ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กระทรวงเกษตรฯ...อยู่ไหน?

  ชมชื่น ชูช่อ3 มี.ค. 2557 05:00 น.
  SHARE

  ในขณะที่ชาวนากำลังเดือดร้อนแสนสาหัส ยังอุตส่าห์มีรัฐมนตรีบางคนหาญกล้าพูดจาทวงบุญคุณ ชาวนาได้รับผลประโยชน์จากโครงการนี้มาแล้ว 2 ปี ปัญหาที่เกิดขึ้นเพิ่งจะมีครั้งนี้ครั้งเดียว ทำไมต้องออกมาประท้วง แล้วยังพาลพาโลกล่าวหาชาวนาประท้วงเป็นชาวนาตัวปลอม มีการเมืองหนุนหลัง...ช่างคิดกันได้

  และที่น่าละเหี่ยใจไปกว่านั้น นายอนันต์ ดาโลดม อดีตข้าราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตั้งข้อสังเกต กระทรวงเกษตรฯ ซึ่งเป็นกระทรวงหลัก มีหน้าที่รับผิดชอบต่อการพัฒนาและการแก้ปัญหาให้แก่พี่น้องเกษตรกร เพื่อให้มีชีวิต มีฐานะความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เท่าเทียมกับประชาชนคนไทยที่ประกอบอาชีพอื่น...กลับไม่รู้หนาวรู้ร้อน

  “ตั้งแต่มีเสียงเรียกร้องของชาวนาในครั้งนี้ เราไม่เคยเห็นผู้บริหารของกระทรวงเกษตรฯ นับตั้งแต่รัฐมนตรีว่าการ รัฐมนตรีช่วยว่าการ ปลัดกระทรวง หรือหน่วยงานในสังกัด ออกมาแสดงบทบาทร่วมทุกข์ร่วมสุข มีมุทิตาจิตในการช่วยซับน้ำตาและหาทางออกให้ชาวนาเลย”

  แม้กระทรวงเกษตรฯ จะไม่สามารถหาเงินมาจ่ายค่าจำนำข้าวให้แก่ชาวนาได้ เพราะหน้าที่นี้เป็นของกระทรวงพาณิชย์...แต่หน้าที่ภายใต้กรอบนโยบายภารกิจและความรับผิดชอบ ยังมีหลายสิ่งหลายประการที่อาจจะช่วยเยียวยาให้แก่พี่น้องชาวนาเหล่านี้ได้บ้างไม่มากก็น้อย

  แต่ทำไม...ถึงไม่ได้ลงมือทำอะไรเลย

  ยามของบประมาณ ฝีปากพรำแต่คำ “ชาวนาคือกระดูกสันหลังของชาติ” ต้องช่วยเหลือเยียวยา...วันนี้กระดูกสันหลังซึ่งผุกร่อนมานานกำลังจะแตกหัก กระทรวงเกษตรฯ จะไม่แสดงบทบาทอะไรเลยหรือ

  ทุกข์ของชาวนาคือทุกข์ของแผ่นดิน...วันนี้แผ่นดินไทยแบกรับทุกข์ของชาวนาไทย กระทรวงเกษตรฯ จะไม่ช่วยแบกทุกข์ของชาวนาแทนแผ่นดินหรืออย่างไร

  และทั้งที่เสียงเรียกร้องของชาวนาในวันนี้ดังกระหึ่มไปทั่ว คนไทยรู้ ได้ยิน ได้เห็นกันทั้งประเทศ...ผู้บริหารกระทรวงเกษตรฯ จะไม่รับรู้ ไม่ได้ยินบ้างเชียวหรือ

  รึว่ายุคนี้ คนกระทรวงนี้ คิดเองทำเองไม่เป็น...ต้องรอนายชักเปอร์เซ็นต์สั่งอย่างเดียว.


  ชมชื่น ชูช่อ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อชาวนาอนันต์ ดาโลดมชาวนากระทรวงเกษตรฯแผ่นดิน

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้