ไลฟ์สไตล์
100 year

อย่าเล่นการเมือง

สหบาท
3 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ในช่วง 3-4 ปีมานี้ “งานพิสูจน์หลักฐาน” หรือ “งานนิติวิทยาศาสตร์ตำรวจ”  เป็นที่ยอมรับทั้งในเรื่องมาตรฐาน ความโปร่งใส ตรวจสอบได้ ช่วยตำรวจท้องที่อำนวยความยุติธรรมได้เป็นรูปธรรม

เดินเคียงคู่ไปกับนักสืบ ทำให้สามารถพิสูจน์ทราบตัวคนร้ายติดตามจับกุมได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่พนักงานสอบสวนก็ได้นำข้อมูลผลการตรวจพิสูจน์ทางคดีเข้าสู่สำนวนการสอบสวน ส่งฟ้อง จนศาลลงโทษจำเลย โดยปราศจากความเคลือบแคลงสงสัยในคุณภาพงานตรวจพิสูจน์ของตำรวจพิสูจน์หลักฐาน

ข่าวแนะนำ

ประชาชนได้ชื่นชมผลงาน และยอมรับตำรวจพิสูจน์หลักฐานอย่างกว้างขวาง ได้รับการขนานนามจากสื่อมวลชนตั้งชื่อให้ว่า “CSI Thailand”

แต่ความภาคภูมิใจของหน่วยงานซึ่งเป็นหลักประกันความยุติธรรมของประชาชน โดย “นักวิทยาศาสตร์ตำรวจมืออาชีพ” กำลังจะ
ถูกลากเข้าไป “เกลือกกลั้วกับความขัดแย้งทางการเมือง”  ในปัจจุบัน ผ่าน ส.ว.บางคน บางกลุ่ม ที่พยายามสนองความต้องการของบุคคลที่หลงตัวเองว่าเป็น “นักนิติวิทยาศาสตร์มืออาชีพ”

กดดันต่อปลัดกระทรวงยุติธรรม ให้ผลักดันเจ้าหน้าที่จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เข้าไปลดความน่าเชื่อถือของตำรวจด้วยการลงไปตรวจที่เกิดเหตุในคดีความมั่นคงที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

โดยหมายมั่นว่าจะให้อดีตลูกหม้อของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งเคยมีความด่างพร้อยอื้อฉาวในหลายเรื่อง เช่น GT-200 ไม้ชี้ผี ที่ถูกผลาญงบประมาณไปนับร้อยล้าน นำไปสร้างเงื่อนไขความขัดแย้ง จับประชาชนผู้บริสุทธิ์หลายคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เพราะความไม่ตรงไปตรงมาในวิชาชีพ สร้างความเสื่อมเสียให้กับวงการนิติวิทยาศาสตร์ของไทย

ความพยายามของฝ่ายการเมืองที่กดดันให้กระทรวงยุติธรรมจัดส่งบุคลากร ซึ่งขาดประสบการณ์เข้ามาทำงานอำนวยความยุติธรรมระดับชาติ เพียงเพื่อมุ่งลดความน่าเชื่อถือของหน่วยงาน

โดยยกเหตุอ้างว่าเพื่อการถ่วงดุล เป็นสิ่งที่บั่นทอนเกียรติภูมิของตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ทั้งๆที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เปิดโอกาสให้คนกลางที่สังคมยอมรับอย่าง

“กรรมการสิทธิมนุษยชน” เข้าร่วมรับรู้เป็นพยานในทุกระดับภารกิจ ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสถานที่เกิดเหตุ หรือการสอบทานผลการตรวจพิสูจน์ได้อยู่แล้ว

หากกระทรวงยุติธรรมยังขืนกดดันต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ว่าจะเพื่อให้ล่วงรู้ความลับในการตรวจพิสูจน์ในสำนวนการสอบสวนคดีที่เกี่ยวกับความมั่นคง หรือเพื่อบิดเบือนระบบการอำนวยความยุติธรรม

จะสร้างความแตกแยกแบ่งฝ่ายคนในชาติให้กว้างยิ่งขึ้น.


สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทการเมืองงานพิสูจน์หลักฐานสถาบันนิติวิทยาศาสตร์กระทรวงยุติธรรม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 14:17 น.