ไลฟ์สไตล์
100 year

เมื่อไม่มีคนกลาง

หมัดเหล็ก
3 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า  รัฐบาลยูเครน ได้ลงมติแต่งตั้ง นายอาร์เซนีย์ ยัตเซนยุค อดีต รมต.ต่างประเทศ และแกนนำฝ่ายค้าน ที่ร่วมต่อต้านอดีตประธานาธิบดี  วิกเตอร์ ยานูโควิช ขึ้นเป็นนายกฯรักษาการ มีหน้าที่แก้ไขปัญหา การแบ่งแยกดินแดนจากภูมิภาคที่สนับสนุนประเทศรัสเซีย   และฟื้นเศรษฐกิจประเทศ

ปัญหาของยูเครนคือการแยกตัวออกจากรัสเซีย แต่ก็ยังมีรัสเซียให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ ต่อมาฝ่ายค้านไม่เห็นด้วยที่จะอยู่ในการครอบงำของรัสเซีย มีการประท้วงรัฐบาลวิกเตอร์ นานกว่า 3 เดือน และต้องการนำประเทศเป็นอิสระเข้าสู่ระบบเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆโดยเฉพาะระบบเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

จนกระทั่งฝ่ายค้าน ได้รับชัยชนะบนความบอบช้ำของประเทศ เวลานี้ หนี้ กว่า 35,000 ล้านดอลลาร์ กำลังใกล้ครบกำหนดชำระ ในขณะที่การเมืองในประเทศระส่ำระสายไม่หยุด

ข่าวล่าสุดมีกองกำลังไม่ทราบฝ่ายพร้อมอาวุธครบมือเข้ายึดรัฐสภา ซึ่งข่าวอ้างว่าได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย จากสงครามกลางเมือง กลายเป็นสงครามระดับประเทศ เป็นเหยื่อของสงครามเย็น ที่ทำท่าจะปะทุขึ้นมาอีก

ผู้สื่อข่าวไปสัมภาษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ถึงเรื่องเอ็ม 79 แพร่ระบาดอย่างรวดเร็วโดย ผบ.ทบ.มีความเป็นห่วงการนำอาวุธวิถีโค้งมาใช้  สั่งการให้เพิ่มจุดตรวจของทหาร  เพิ่มความถี่ของการลาดตระเวน ที่ ผบ.ทบ.หนักใจคือ คนร้ายสามารถที่จะยิงเอ็ม 79 จากรถยนต์ได้ ทำให้การระมัดระวังป้องกันเป็นเรื่องยาก

ส่วนเรื่องที่จะมีการตกลงเจรจาระหว่างคู่กรณี คือ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กับ แกนนำ กปปส.สุเทพ เทือกสุบรรณ ดูแล้วจะเป็นปาหี่มากกว่า ที่จะตัดสินใจเจรจาสงบศึกจริง  มีข่าววงในว่าที่  สุเทพ  เทือก–สุบรรณ ยอมเปิดปากเรื่องการเจรจา เพราะมีการเรียกร้องให้รัฐบาลและผู้ชุมนุมหันหน้าเข้าหากัน โดยเฉพาะ เลขาธิการสหประชาชาติ นายบัน คี มูน รวมทั้งนักวิชาการและผู้อาวุโสด้วย จึงต้องรีบปรับท่าที

ปัญหาคือ ตราบใดที่ไม่มีตัวกลางในการเจรจา เร่ืองก็ไม่สะเด็ดน้ำอยู่ดี ขนาด ผบ.เหล่าทัพรับเป็นกรรมการห้ามมวย เชิญสุเทพ กับยิ่งลักษณ์ มาคุยกันต่อหน้ายังหาข้อยุติไม่ได้ จนในที่สุด กรรมการต้องยอมยกธงขาวเอง

เพราะฉะนั้นที่จะให้ นายกฯ กับสุเทพ มาเจรจากันบนเวที ถ่ายทอดสดทางทีวีทั่วประเทศ คงเป็นเรื่องยากกว่าการงมเข็มในมหาสมุทร  เงื่อนไขก็จะอยู่ที่ว่า นายกฯ ต้องลาออก  ต้องมีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ในขณะที่รัฐบาลก็ต้องยืนยันตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ อยู่รักษาการจนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่

ซึ่งยังมืดมน เพราะการเลือกตั้งยังคาราคาซัง ครบกรอบเวลา 30 วันนับจากวันเลือกตั้งที่จะต้องเรียกประชุมรัฐสภา   จะหาทางออกอย่างไร ในเมื่อ อีก 28 เขตเลือกตั้ง ยังไม่สามารถแก้ปัญหาเรื่องของผู้สมัครได้

ณ จุดนี้ ประเทศเมื่อไม่มีหลักกฎหมาย ไม่มีหลักการ องค์กร และคนกลางให้ยึดเหนี่ยว ข้อพิพาทก็ยิ่งจะบานปลาย โอกาสท่ีประเทศไทยจะเกิดสงครามและถูกแทรกแซงจากองค์กรสากลระดับประเทศเป็นไปได้สูง

หากเกินเยียวยาก็ต้องแบ่งประเทศ.


หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กรัฐบาลยูเครนรัสเซียรัฐสภาประยุทธ์ จันทร์โอชาสงครามกลางเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 02:08 น.