ไลฟ์สไตล์
100 year

จุดไต้ตำตอเข้าแล้ว

สายล่อฟ้า
3 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

เป็นที่น่าสังเกตว่ามีความพยายามที่จะนำองค์กรต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นยูเอ็น องค์กรสิทธิมนุษยชน  ศาลโลกให้เข้ามามีบทบาททางการเมืองในห้วงที่มีความขัดแย้งระหว่างคนไทยด้วยกันเอง ซึ่งเป็นปัญหาภายในของไทยเองแท้ๆ

พูดง่ายๆว่า พยายาม “หาพวก” ทุกวิถีทางเพื่อให้เข้ามากดดันฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลอยู่ตลอดเวลา เข้าลักษณะ “โลกล้อมประเทศ” อย่างใดอย่างนั้น

ข่าวแนะนำ

หรือแม้กระทั่งสื่อต่างประเทศที่ยังไม่เข้าใจปัญหาของประเทศไทยอย่างลึกซึ้งก็มีการล็อบบี้ด้วยวิธีต่างๆที่ให้เสนอข่าวในลักษณะบิดเบือนข้อเท็จจริง

จนกระทั่งเมื่อความจริงปรากฏ การเสนอข่าวจึงแปรเปลี่ยนไป

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รักษาการรองนายกฯ และรัฐมนตรีต่างประเทศ ยังมีตำแหน่งใหญ่โตถือว่ามีอำนาจอันดับ 2 และเป็นคนสนิทชิดเชื้อกับอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ซึ่งมีโอกาสจะได้เป็นนายกฯ หากนายกฯคนปัจจุบันมีอันเป็นไป

มีความพยายามที่จะเกี่ยวโยงและนำเสนอข่าวว่าต่างประเทศว่าอย่างนั้นอย่างนี้ที่ทำให้ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาลเกิดความเสียหายในแนวทางการต่อสู้มาตลอด

ด้วยการทำงานในลักษณะนี้จึงมีผลงานเข้าตา “นายใหญ่” ผลักดันตัวเองให้มาอยู่ในแถวหน้าเพื่อสร้างโอกาสให้กับตัวเองต่ออนาคตทางการเมือง

ล่าสุดได้ออกข่าวว่าได้ติดต่อกับนายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ เพื่อขอร้องให้เข้ามามีบทบาทในการแก้ไขปัญหาการเมืองของไทย แต่เป็นการออกข่าวด้านเดียวว่า เลขาฯ ยูเอ็นพร้อมที่จะเข้ามาเป็นคนกลางเพื่อเจรจาแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง

แต่ในความจริงแล้วยังไม่มีคำยืนยันอย่างเป็นทางการแม้แต่น้อย

ว่ากันว่าการที่รัฐบาลใช้วิธีการอย่างนี้ก็เพราะกำลังจนแต้มก็เลยต้องหาพวกมาช่วยอ้างว่าประเทศไทยไม่มี “คนกลาง” ที่จะช่วยยุติปัญหาแล้ว

ทั้งๆที่การต่อสู้เรียกร้องนั้นเป็นสิทธิเสรีภาพของประชาชนต้องการให้การเมืองไทยเกิดการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีคือการปฏิรูปประเทศก่อนที่จะให้มีการเลือกตั้งซึ่งจะทำให้การเมืองไทยเป็นประชาธิปไตยอย่างสมบูรณ์

ที่สำคัญก็คือการแก้ไขปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน

“การเลือกตั้งที่เสรีนั้นไม่ได้นำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริงในหลายประเทศ การประท้วงที่เกิดขึ้นในหลายๆประเทศขณะนี้ได้สะท้อนให้เห็นถึงความอยากก้าวไปสู่การเป็นยุคสมัยใหม่ ต้องการความเปลี่ยนแปลง”

นั่นเป็นทัศนะของนายจอห์น เคอร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา และเคยเป็นผู้สมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีมาแล้ว

“สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในหลายๆที่ก็คือมีการเลือกตั้งทั่วไป มีการเลือกตั้งโดยประชาชน แต่ทว่ากลับขาดการปฏิรูป มีการคอร์รัปชันอย่างกว้างขวาง เล่นพรรคเล่นพวก และมีการบิดเบือนกระบวนการประชาธิปไตยอย่างใหญ่หลวง”

นั่นแหละคือสภาพที่เกิดขึ้นในประเทศไทย

ทำไมรัฐบาลชุดนี้ไม่ว่าจะเป็นนายกฯหรือนายสุรพงษ์ไม่นำเอาความเห็นที่ว่าด้วยประชาธิปไตย การเลือกตั้ง การปฏิรูป การคอร์รัปชัน มาขยายความให้คนไทยได้มองเห็นปัญหา ตรงกันข้ามกลับทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นไม่ได้ยิน

หรือไม่ออกมาพูดว่า “เคอร์รีไม่ใช่พ่อ” อย่างที่ “นายใหญ่” เคยกล่าวว่า “ยูเอ็นไม่ใช่พ่อ” มาแล้วสมัยที่เป็นนายกฯ

อะไรที่สมประโยชน์รับเต็มที่ อะไรที่ไม่สมประโยชน์กลับปิดปากเงียบทั้งๆที่สถานการณ์ในประเทศที่เกิดขึ้นล้วนเป็นความจริง อย่างที่นายเคอร์รีกล่าวเอาไว้ทั้งสิ้นและควรตระหนักเป็นอย่างยิ่ง

นั่นคือประชาธิปไตย ไม่ใช่เลือกตั้งอย่างเดียวมิใช่หรือ.


“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าบัน คี มูนสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุลยูเอ็นรัฐบาลหาพวก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 00:32 น.