ไลฟ์สไตล์
100 year

31 มีนาคม 2557 วันสำคัญของพลเมืองดี

ซูม
3 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

จากการตรวจสอบสถานการณ์การเมืองล่าสุด ก่อนที่ผมจะเขียนต้นฉบับวันนี้พบว่า บรรยากาศโดยรวมดีขึ้นเล็กน้อย เมื่อกำนันสุเทพแถลงว่าจะยุติการชุมนุมในหลายๆจุด เช่น ราชประสงค์ ปทุมวัน อโศก ไปอยู่ที่สวนลุมแห่งเดียว

แต่ก็ยังเครียดอยู่เมื่อท่านกำนันยังประกาศว่าจะไปล้อมหน่วยราชการ และธุรกิจของตระกูลชินวัตรเหมือนเดิม

ข่าวแนะนำ

เหตุการณ์จะเป็นฉันใด โปรดติดตามต่อไปครับ

ระหว่างที่รอคอยอยู่นี้ผมได้รับจดหมายจากกรมสรรพากรหนึ่งฉบับ ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่าประชาชนชาวไทยยังมีหน้าที่สำคัญที่จะต้องกระทำหรือดำเนินการภายในเดือนมีนาคมนี้อีกเรื่องหนึ่ง

นั่นก็คือหน้าที่ในการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี 2556 สำหรับผู้มีเงินได้ที่ต้องยื่นแบบ ภ.ง.ด.90 หรือ ภ.ง.ด.91 ซึ่งกรมสรรพากรกำหนดให้ยื่นได้ตั้งแต่ 1 มกราคม 2557 ถึง 31 มีนาคม 2557 หรือสิ้นเดือนนี้

เรียกว่าชายไทยหรือหญิงไทยที่มีรายได้จะต้องไปยื่นแบบที่ว่านี้โดยไม่มีการยกเว้นว่างั้นเถอะ

ถือเป็นการทำหน้าที่พลเมืองดี ไม่ว่าใครจะอยู่ฝ่ายไหน ชอบสีไหน เป็นกองเชียร์กำนันสุเทพ หรือกองเชียร์นายกฯปู...ยังไงๆก็ต้องเสียภาษีทุกคน

การไปยื่นแบบรายการที่ว่านี้ก็คงจะมีผล 2 ประการที่สำคัญๆดังที่ปรากฏมาทุกปี คือ บางท่านอาจจะได้ภาษีคืน หลังจากถูกหัก ณ ที่จ่ายไปแล้ว

แต่ก็จะมีอีกมากมายหลายท่านที่จะต้องเสียเพิ่ม เพราะมีรายได้ หลายๆทาง จึงต้องนำมารวมกันเพื่อคิดคำนวณใหม่อีกครั้งหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะพบว่าที่มีการถูกหัก ณ ที่จ่ายไว้บ้างแล้วนั้นยังไม่พอ

จึงจำเป็นจะต้องจ่ายเพิ่มไปตามรายละเอียดที่คิดคำนวณขึ้นใหม่

แต่ไม่ว่าจะได้ภาษีคืน หรือต้องจ่ายเพิ่ม...ก็ถือว่าเป็นหน้าที่ที่เราจะต้องทำครับ...คือไปรับเงินคืนซะในกรณีโดนเก็บเกิน เพราะหลวงท่านไม่อยากเก็บส่วนเกินของเราไว้

ขณะเดียวกันก็ไปเสียเพิ่มซะในกรณีทีต้องเสียเพิ่ม เพราะยังไงๆ เราก็หนีไม่รอด ไม่ยอมเสียเพิ่มภายใน 31 มีนาคมนี้ ก็จะต้องเสียเพิ่มในวันข้างหน้า แถมจะถูกปรับเอาเสียด้วย

สำหรับปีนี้กรมสรรพากรคาดว่าจะมีผู้เสียภาษียื่นแบบเพื่อขอคืนภาษีเป็นจำนวนมากขึ้นกว่าทุกปี เนื่องจากผู้เสียภาษีทุกรายจะได้รับประโยชน์จากอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาอัตราใหม่

ที่มีการขยายขั้นจาก 5 ขั้นอัตราเป็น 7 ขั้นอัตรา โดยมีผลสำหรับเงินได้ในปี 2556 ที่จะมีการยื่นแบบในปีนี้เป็นปีแรก

กรมสรรพากรจึงเตรียมพร้อมในการอำนวยความสะดวกเพื่อรับการยื่นแบบไว้หลายๆช่องทาง เช่น ที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาทุกแห่งทั่วประเทศ และธนาคารกรุงไทยทุกสาขา

หรือสามารถยื่นแบบผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ที่เว็บไซต์กรมสรรพากร www.rd.go.th ซึ่งสะดวกกว่า รวดเร็วกว่า เพราะยื่นได้ทุกที่ทุกเวลาตลอด 24 ชั่วโมง และเป็นวิธีที่ประชาชนนิยมใช้สูงสุดในขณะนี้

สำหรับท่านที่ยังไม่ถนัดถนี่ในการใช้เครื่องไฮเทค และยังคุ้นอยู่กับการกรอกแบบเก่าและไปยื่นแบบเก่า ในปีนี้อาจจะไม่สะดวกเพราะมีเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองและมีการปิดล้อมหน่วยงานสรรพากรหลายแห่ง

กรมสรรพากรจึงขอให้ผู้เสียภาษีที่ต้องการยื่นแบบแสดงรายการไปยื่นได้ที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ หรือสาขาใกล้เคียงแทน โดยทางกรม ได้วางระบบการสื่อสารและการติดต่อประสานงานเอาไว้แล้ว

ในจดหมายของกรมสรรพากรที่ส่งมาถึงผมยังยํ้าด้วยว่า เพื่อให้การคืนภาษี หรือการยื่นแบบเป็นไปอย่างรวดเร็ว โปรดศึกษารายละเอียดค่าใช้จ่าย ค่าลดหย่อนต่างๆให้ครบถ้วน และรายการใดที่ต้องมีเอกสารสำคัญแนบก็ขอให้ส่งไปด้วยอย่างพรั่งพร้อม จะทำให้ได้เงินคืนอย่างรวดเร็วในกรณีที่จะได้เงินคืน

กรมสรรพากรแจ้งมาด้วยว่า มีข้อสงสัย มีข้อข้องใจใดๆ โปรดสอบถามไปได้ที่หมายเลข 1161 ซึ่งเป็นสายตรงเพื่อตอบเรื่องนี้โดยเฉพาะ

ขอยํ้าอีกครั้ง ไม่ว่าคุณจะอยู่ฝ่ายไหนทางการเมือง ยังไงๆก็ต้องไปยื่นแบบนะครับ ถ้าคุณมีรายได้ละก็

จะประท้วงกันต่อไปก็ไม่ว่า แต่อย่าลืมหาเวลาและโอกาสไปยื่นด้วยก็ละกัน...เดี๋ยวจะชวดได้เงินคืน หรือไม่ก็อาจถูกปรับหัวโตในกรณีต้องเสียเพิ่ม

แฮ่ม! ไม่ใช่เพราะกรมสรรพากรจะเอาคืนเพราะถูกชัตดาวน์นะครับ แต่เป็นกฎหมายที่ไม่มีใครละเมิดได้ต่างหากล่ะ รัฐธรรมนูญยังถูกฉีกได้ในบางครั้ง แต่กฎหมายว่าด้วยประมวลรัษฎากร หรือการเสียภาษีของประชาชนไทย ตั้งแต่มีผลบังคับใช้เมื่อ พ.ศ.2481 อาจมีการปรับปรุงแก้ไขบ้าง แต่ยังไม่เคยถูกใครฉีกแม้แต่ครั้งเดียว.


“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมการเมืองปทุมวันกรมสรรพากรชายไทยรายได้หน่วยราชการภาษี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 00:43 น.