ไลฟ์สไตล์
100 year

บุคคลในข่าว 03/03/57

อินทรีเหล็ก
3 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE


สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเป็นองค์ประธานในพิธีเปิด งานออกร้านคณะภริยาทูต ครั้งที่ 47 จัดโดยสภากาชาดไทยร่วมกับคณะภริยาทูตจากประเทศต่างๆประจำประเทศไทย จัดจำหน่ายสินค้าคุณภาพจากนานาประเทศเพื่อการกุศล ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน เมื่อวันที่ 1 มีนาคม.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 3 มีนาคม 2557............

ข่าวแนะนำ

การเมืองเดือนมีนาคม จะเกิดจุดเปลี่ยนอีกหลายระลอก.....จุดตายของกรอบ กติกาตามรัฐธรรมนูญ หลังการยุบสภาและการเดินหน้าวินิจฉัยคดีการเมืองขององค์กรอิสระ....จะเป็นจุดชี้เป็นชี้ตายทางการเมือง.....การเจรจาหาทางออกร่วมกัน โดยยึดถือผลประโยชน์ของประเทศ ก่อนที่จะไปสู่   สงครามกลางเมือง....เป็นประเด็นที่น่าจับตามากที่สุด.....เพราะถ้าก้าวข้ามจุดนี้ไปแล้ว.....เหลือเพียงสองทางเลือก สงครามกลางเมือง หรือ  ฉีกรัฐธรรมนูญ เท่านั้น............

เพราะฉะนั้น การที่แกนนำ กปปส. สุเทพ เทือกสุบรรณ ส่งสัญญาณใหม่.....ท่าทีที่ยอมรับแนวทางการเจรจากับนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยมีเงื่อนไข....กับการเซอร์ไพรส์ ประกาศคืนพื้นที่เวทีชุมนุม อโศก  ราชประสงค์  ปทุมวัน   คืนพื้นที่การจราจร.....เหลือเพียงเวทีการชุมนุม สวนลุมพินี....เพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม......เพื่อไม่ให้ย่านธุรกิจเจ๊งไม่เป็นท่า.....หรือเป็นเพราะว่ามวลชนเริ่มอ่อนกำลัง แต่นาทีนี้ ถ้าคู่กรณียังไม่ยอมเจรจา มีสิทธิมือเปื้อนเลือด ทั้งสองฝ่าย............

แนะให้จับตาการยกระดับการชุมนุมของ กปปส.ในวันนี้ ที่ สุเทพประกาศจะเป็นการเผด็จศึกให้เร็วที่สุด.....คาดจะปิดเกม 13-15 มี.ค. .....ในขณะที่  พุทธอิสระ ไม่ยุบไม่เลิก   ประกาศยอมตาย....ถอดรหัส รัฐบาลยิ่งลักษณ์ กำลังเจอมรสุมลูกใหม่.....ทั้งเรื่องของ สถานภาพของรัฐบาล หลังจากไม่สามารถเปิดประชุมสภาได้ภายใน 30 วันหลังการเลือกตั้ง.....รวมทั้งคดี  โครงการรับจำนำข้าว โครงการกู้เงิน 2 ล้านล้าน ที่รอขึ้นเขียงเชือดภายในเดือน มี.ค.นี้.....ไม่ตายก็เลี้ยงไม่โต............

ฮัดเช้ย นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศปักหลักยึดรัฐธรรมนูญ อยู่รักษาการจนกว่า จะมีรัฐบาลชุดใหม่.....วลีเด็ด “ดิฉันขอตายในสนามประชาธิปไตย” แปลว่าสู้ไม่ถอยเช่นกัน....ปัญหาว่าแล้วสองฝ่ายความขัดแย้งจะหาทางลงอย่างไร อย่างที่ “อินทรีเหล็ก” เคยเกริ่นเอาไว้แล้ว.....ในกรณีนี้ไม่มีคนกลางที่มีบารมี.....การที่จะให้คู่กรณีมานั่งตกลงกันบนเวที น่าจะเป็นปาหี่การเมืองมากกว่า.....จริงมะ............

มาถึงจุดนี้ มีคำถามถึง  ผบ.ทบ.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมีเงื่อนไข ให้ทำปฏิวัติรัฐประหารหรือไม่.....ได้คำตอบชัดเจน.....ถ้าสถานการณ์รุนแรงจนควบคุมไม่อยู่ หรือเกิดสงครามกลางเมือง ...ก็เป็นเหตุให้ ทหารต้องออกมายึดอำนาจ....แม้ส่วนตัว ผบ.ทบ.ไม่เชื่อว่า จะเกิดสงครามกลางเมืองขึ้นในประเทศไทย......บรรทัดนี้ “อินทรีเหล็ก” มองการเมืองด้วยความไม่ประมาท หากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ถูกสอย  เมื่อไหร่.....จะเป็นสัญญาณอันตรายกับ ระบอบประชาธิปไตยสีเลือด  ทันที............

ในเมื่อ กลุ่มคนเสื้อแดง เริ่มมีปฏิกิริยาลุกขึ้นมาต่อต้าน.....ตาต่อตาฟันต่อฟัน....โดยเฉพาะใน  ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ.....ลั่นกลองรบ ไม่เฉพาะกับ กปปส.เท่านั้น แต่หมายถึงนายทุน น้ำเลี้ยงและผู้สนับสนุน.....ที่จะรุกหนักไปถึง องค์กรอิสระและกระบวนการยุติธรรม.....ทำสงครามชนิดขุดรากถอนโคน............

และถ้าจะถึงขนาด ต้องแบ่งประเทศ ....ถึงขั้นจัดตั้ง สปป.ล้านนา หรือ สาธารณรัฐประชาธิปไตยล้านนา   จริง.....ประเทศไทยคงไม่พ้นถูกแทรกแซงจาก สหประชาชาติ  โดยไม่ต้องเชิญ เลขาธิการยูเอ็น บัน คีมุน มาเป็นคนกลางให้เมื่อยตุ้ม....ก่อนที่ประเทศไทย จะก้าวสู่ความสิ้นชาติ.....ทั้งกลุ่มผู้ชุมนุมและฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลต้องคิดให้ดี.....สิ้นชาติแล้ว ทั้งชาตินี้และชาติหน้าไม่มีทางกู้คืนเด็ดขาด............

เอ้า เป็นไปตามคาด ไทกร พลสุวรรณ อดีตแกนนำกองทัพประชาชน อ้างรัฐธรรมนูญมาตรา 212  ยื่นศาลรัฐธรรมนูญขอให้มีการวินิจฉัย กรณีการเลือกตั้งทั่วไป 2 ก.พ. ....ไม่สามารถเลือกตั้ง ส.ส.ได้สำเร็จ....จะเป็นการขัดกับ รัฐธรรมนูญมาตรา 108  ที่ระบุว่าการเลือกตั้งต้องเป็นวันเดียวกันทั่วประเทศหรือไม่.....และ ยังไม่สามารถเลือก ส.ส.ได้ครบองค์ประชุมร้อยละ 95   ทำให้ไม่สามารถเปิดประชุมสภาได้ภายใน 30 วัน...จะเป็นการขัดกับ รัฐธรรมนูญมาตรา 127 วรรคหนึ่งและ 128 วรรคหนึ่งและวรรคสอง หรือไม่.....นำไป สู่ปัญหาการเลือกนายกฯในสภาภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่จะต้องมีการเปิดประชุมสภา.....จะเป็นการขัดกับ รัฐธรรมนูญมาตรา 172 และมีผลต่อ การปฏิบัติหน้าที่รักษาการนายกฯและ ครม. อย่างไรแค่ไหน.....เข้าแผน ............

ความรุนแรงทางการเมืองที่ระบาดไปทั่วโลก....จอห์น แครี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ  แสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับ การใช้กำลังทหารปราบปรามผู้ประท้วง ที่ออกมาเรียกร้องประชา-ธิปไตย....และไม่เห็นด้วยกับ การโค่นล้มรัฐบาลประชาธิปไตยที่มาจากการเลือกตั้ง.....การเคลื่อนไหวทางการเมืองในประเทศไทย ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ถูกจับตาเป็นพิเศษ..... ว้าเหว่ ............

กรณีข้อเท็จจริงอดีตรัฐบาล อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สั่งปลด พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ออกจากตำแหน่ง  ผบ.ตร.เนื่องจากข้อกล่าวหากระทำผิดวินัยร้ายแรงจากการ สลายการชุมนุมทางการเมืองเมืิ่อวันที่ 7 ต.ค. ปี 51 และ มีคำสั่งให้ยกเลิกคำสั่งปลด พล.ต.อ.พัชรวาท ตามความเห็นของ ก.ตร. .....ไพโรจน์ มินเด็น ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองชั้นต้น.....ชี้แจง คณะตุลาการได้มีคำสั่งให้นายกฯไปตัดสินใจ ว่าจะทำอย่างไรกับมติ ก.ตร. .....จะยกเลิกคำสั่งปลดหรือดำเนินการโต้แย้ง ให้รีบดำเนินการ ....ประเด็นนี้ถือว่า เป็นการปฏิบัติหน้าที่ล่าช้าของอดีตนายกฯ.....ที่ไม่ปฏิบัติตามคำพิพากษาให้แล้วเสร็จภายใน 60 วัน....ความเป็นธรรมเริ่มจะหายไปจากในประเทศนี้............

ปฏิทินท่องเที่ยว  ดร.วิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าฯพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย  ธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการ ททท.และ สมชาติ เจริญวัชรวิทย์ นายกสมาคมมวยอาชีพ   เตรียมจัดงาน ไหว้ครูมวยไทยโลกครั้งที่ 10 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 17 มี.ค.นี้ที่ บริเวณวัดมหาธาตุ จ.พระนครศรีอยุธยา.....นอกจากนี้ยังเปิดตัวโครงการ  Thailand Extreme Make Over ขยายตลาดท่องเที่ยวทางการแพทย์ผ่านโลกออนไลน์  โดยได้รับความร่วมมือจาก นพ.สุทัศน์ คุณวโรตม์  จาก รพ.ยันฮี ดึงนักท่องเที่ยวได้กว่า 1 ล้านคนต่อปี....ททท.จับมือกับสายการบินแอร์เอเชีย กสิกรไทยและบางจากปิโตรเลียม จัดกิจกรรม กาลครั้งหนึ่ง ต้องไป คัดสรร 10 แหล่งท่องเที่ยวใหม่สุดยอดของความงามคาดโกยรายได้กว่า 7 แสนล้าน.....วันนี้ 08.30 น. พล.ต.ท.อุดม ชัยมงคลรัตน์ ผช.ผบ.ตร.  เปิดสัมมนา โครงการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่การเงินระบบรับนำส่งค่าปรับ ที่ห้องจูปิเตอร์ โรงแรมมิราเคิลแกรนด์............


"อินทรีเหล็ก"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุคคลในข่าวอินทรีเหล็กรัฐธรรมนูญสุเทพ เทือกสุบรรณกปปส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรพุทธอิสระ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 01:24 น.