ไลฟ์สไตล์
100 year

ยอมรับความจริงเสียที

3 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

สัปดาห์ที่ผ่านมา รัฐบาลสัญญาว่าจะจ่ายเงินให้ชาวนา แต่ผ่านไปโดยไม่มีอะไรเกิดขึ้น นายกรัฐมนตรีแจ้งต่อที่ประชุม คณะผู้ว่าราชการจังหวัดภาคเหนือ ว่าทุกวันนี้คิดหาวิธีจ่ายเงินค่าข้าวจนหัวจะแตกแต่ถูกขัดขวางไปหมด ในวันเดียวกันทนายความผู้ได้รับมอบอำนาจเปิดเผยว่า ป.ป.ช.แจ้งข้อกล่าวหานายกรัฐมนตรี ทั้งคดีอาญา และ คดีถอดถอนออกจากตำแหน่ง

ป.ป.ช.ไม่ได้กล่าวหาว่านายกรัฐมนตรีทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว แต่ กล่าวหาว่าปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้ประเทศเสียหายโดยเพิกเฉยไม่ระงับยับยั้งความเสียหายแต่ กรุงเทพโพลที่สอบถามความเห็นกลุ่มนัก เศรษฐศาสตร์ 51% ระบุว่าโครงการรับจำนำข้าวล้มเหลวเพราะการทุจริต 66% เห็นว่า นักการเมืองไม่ยอมรับความผิดพลาด

ข่าวแนะนำ

ความเสียหายที่ชัดเจนอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งเกิดจากโครงการรับจำนำข้าว คือการที่ชาวนาในบางภาคเลิกปลูก “ข้าวนาปี”ไปโดยปริยาย เพราะต้องเร่งทำ “นาปรัง” ที่คุณภาพด้อยกว่าแต่เก็บเกี่ยวได้เร็วกว่าถึงปีละ 3 ครั้ง เพื่อเร่งนำเข้าโครงการจำนำ เป็นการผลิตที่มุ่งปริมาณโดยไม่คำนึงคุณภาพ ทำให้คุณภาพข้าวไทยตกต่ำ และกระทบต่อชาวนาไทยในระยะยาว

ส่วนด้านการทุจริต นายนิพนธ์ วงศ์ตระหง่าน นายกกิตติมศักดิ์สมาคมโรงสีข้าวเปิดเผยว่า ได้รับการบอกเล่าจากนายธนาคาร ว่ามีการโอนเงินทุจริตโครงการรับจำนำข้าวผ่านพวยก๊วนไปฮ่องกง 6หมื่นล้าน บาท และมีการพูดกันในวงการค้าข้าวว่า โครงการรับจำนำข้าวที่ขาดทุนไป 3–4 แสนล้านบาท เข้ากระเป๋าผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย 8 หมื่นล้าน นี่คือข้อกล่าวหาใหม่

ปัญหาที่น่าหนักใจที่สุดในขณะนี้คือ รัฐบาลไม่เคยยอมรับว่าโครงการรับจำนำข้าวล้มเหลว นายกรัฐมนตรีท่องคาถา “ชาวนาได้ประโยชน์” รัฐมนตรีบางคนอ้างว่ารัฐบาลจ่ายเงินให้ชาวนาโดยผ่านบัญชีกว่า 6 แสนล้านบาท แต่ไม่มีใครเชื่อ ชาวนาส่วนใหญ่เล่าว่าได้รับเงินไม่ถึงตันละ 15,000 บาท แต่ได้ไม่เกิน 12,000 บาท และได้เพียงบางกลุ่ม

เรื่องที่น่าประหลาดใจที่สุดก็คือ รัฐบาลไทยซื้อข้าวจากชาวนาในราคาแพงที่สุดติดต่อกันมาหลายปี แต่ผลการ ศึกษาของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่าชาวนาไทยจนที่สุดในกลุ่มอาเซียน เพราะมีรายได้เพียง 1,556 บาทต่อไร่ ขณะที่ชาวนาเวียดนามได้ 3,180 บาท ชาวนาพม่าได้ 3,480 บาท เนื่องจากต้นทุนชาวนาไทยสูงที่สุด แต่ผลผลิตต่ำสุด

นายกรัฐมนตรีโอดครวญว่า“คิด จนหัวจะแตก” เพื่อหาเงินมาจ่ายชาวนาถ้ายังคิดไม่ออกน่าจะลองปรึกษา ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวาณิชย์ ผอ.สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย จะได้รับคำแนะนำในการแก้ปัญหา คือ ให้ขอโทษชาวนาและผู้เสียภาษี ประกาศล้มเลิกโครงการรับจำนำข้าว และหาวิธีการช่วยเหลือชาวนาแบบใหม่ๆที่ถาวรยั่งยืน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การเมืองรัฐบาลยอมรับความจริงชาวนาทุจริตนิพนธ์ วงศ์ตระหง่านธนาคาร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 06:27 น.