ไลฟ์สไตล์
100 year

'โตโน่' ควง 'แตงโม' ขายเสื้อช่วยชาวนา รับถูกเสื้อแดงขู่ห้ามเข้าอุดรฯ

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2557 09:00 น.
SHARE

โตโน่-ภาคิน ควงแตงโม-ภัทรธิดา ขายเสื้อลายม่อฮ่อมนำรายได้ช่วยเหลือชาวนาที่เดือดร้อนจากการจำนำข้าวกับรัฐบาล แจงเตรียมเข้าพิธีศาสนาคริสต์เป็นพิธีศีลล้างบาปไม่ใช่พิธีแต่งงาน ด้านโตโน่รับถูกเสื้อแดงขู่ห้ามเข้า จ.อุดรธานี ไม่ซีเรียสหลังได้รับผลกระทบจากการออกตัวการเมือง...

จูงมือมาร่วมทำดีอีกครั้งสำหรับคู่เลิฟดัง โตโน่-ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ และ แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ ที่มาร่วมขายเสื้อยืดลายม่อฮ่อมเพื่อนำรายได้ไปช่วยเหลือชาวนาที่เดือดร้อนจากการจำนำข้าวกับรัฐบาล ณ เวที กปปส ราชประสงค์ เมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการชุมนุมของเวทีแห่งนี้ งานนี้นอกจากทั้งคู่จะมาช่วยขายเสื้อแล้ว ทั้งคู่ยังต้องเคลียร์ถึงประเด็นร้อน หลังจากที่สาวแตงโมโพสต์ข้อความในอินสตาแกรมว่าจะควงโตโน่เข้าพิธีบัพติศมา เวลา 14.30 น. ที่สระว่ายน้ำโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน จนหลายคนเข้าใจไปว่าทั้งคู่เตรียมตัวจะแต่งงานแล้ว รวมถึงประเด็นที่หนุ่มโตโน่ถูกกลุ่มคนเสื้อแดงขู่ไม่ให้เข้า จ.อุดรธานี อีกด้วย

ข่าวแนะนำ

พูดถึงที่มาของการขายเสื้อครั้งนี้?

แตงโม "สำหรับเสื้อตัวนี้เป็นการออกแบบของโมเอง เลียนแบบเสื้อม่อฮ่อม แต่ว่าทำเป็นเสื้อยืดเพื่อใส่ได้ง่ายค่ะ"

แรงบันดาลใจในการทำเสื้อ?

โตโน่ "จริงๆ แล้วเราก็คิดว่าเราจะช่วยอะไรได้บ้างครับ ส่วนโมก็คิดเรื่องการออกแบบเสื้อ เขานึกถึงชาวนา แล้วเขาก็ออกแบบเสื้อมาแบบนี้ให้มีกลิ่นของชาวนาครับ เราก็คุยกันว่าถ้าว่างจะมาขาย แล้วเราเห็นว่าเวทีราชประสงค์วันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้ว เราก็เลยมาที่นี่ครับ จริงๆ เราคิดไว้นานแล้วครับ แต่เสื้อเพิ่งเสร็จครับ"

ทำไมถึงทำขายแค่ 1,000 ตัว?

โตโน่ "คือเราก็อยากช่วยให้มากที่สุด  เราก็ตั้งใจว่าถ้าครบ 1 ล้านก็คงจะเอาไปช่วยค่าใช้จ่ายของชาวนาทั้งหมด แต่จะขายได้เท่าไหร่ก็รอดูก่อน ถ้ากระแสดีก็คงทำมาช่วยจนกว่าชาวนาจะแก้ปัญหาของเขาได้ครับ"

นอกจากขายเสื้อแล้วจะมีการช่วยเหลืออย่างอื่นต่อไปอีกไหม?

แตงโม "คือตอนนี้โมเห็นว่าชาวนาเดือดร้อนที่สุดนะคะ เราเลยมุ่งไปที่ชาวนาก่อน เราก็อยากทำให้มันสุดจริงๆ เพราะตอนนี้เราแค่เริ่มต้น ต้องดูว่ากระแสตอบรับเป็นยังไงบ้าง ถ้ายังมีคนอยากช่วยก็ทำให้สุดๆ ไปเลยค่ะ"

โตโน่ "อย่างก่อนหน้านี้ทางเราก็มีเล่นดนตรีเปิดหมวก เพื่อหาเงินช่วยเหลือครัวของ กปปส. แต่ตอนนี้ชาวนาน่าเห็นใจที่สุด เลยคิดว่าเราเร่งช่วยเหลือตรงนี้ให้ดีที่สุดก่อนดีกว่า"

แต่เราช่วยชาวนาผ่าน กปปส. กลัวคนมองว่าเราเลือกช่วยแต่ชาวนาที่อยู่ฝั่งนี้ไหม?

โตโน่ "ไม่เกี่ยวเลยครับว่าเป็น กปปส.หรืออะไร เราชัดเจนอยู่แล้วว่าเราอยู่ข้างความถูกต้อง มันไม่เกี่ยวว่าเป็น กปปส. หรือฝ่ายไหน เราต้องการช่วยชาวนาจริงๆ ตอนนี้ชาวนาเดือดร้อน ชาวนาคือคนไทย คนไทยเดือดร้อนก็ต้องช่วยเหลือคนไทย"

แตงโม "คือเราช่วยเหลือชาวนาไม่ว่าจะเป็นชาวนาสีไหน ถ้าเขาเดือดร้อน เราช่วยหมดค่ะ ใครที่มีใบประทวนแต่ยังไม่ได้เงิน ถ้าเงินรายได้เราไปถึงเขา เราก็รู้สึกดีใจที่ได้ช่วยเขามีรายได้นิดๆ หน่อยๆ ก็ยังดีค่ะ"

ถามถึงเรื่องที่เราขึ้นไอจีว่าจะเข้าพิธีทางศาสนาคริสต์ในวันที่ 2 มี.ค.นี้?

แตงโม "ในเรื่องของรายละเอียดโมไม่สามารถอธิบายได้เท่ากับในไอจี โมขอให้ไปอ่านในไอจีดีกว่าค่ะ เพราะว่าในนั้นโมเขียนไว้ละเอียดมากและเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามหลักพระคัมภีร์เลยค่ะ"

โตโน่ "นั่นเป็นคำสอนที่ทางอาจารย์เขาอธิบายมาครับ เท่าที่ผมเข้าใจง่ายๆ นะครับคือเหมือนเป็นพิธีศีลล้างบาป เหมือนกับเป็นการเริ่มชีวิตใหม่ของชาวคริสต์ที่เราจะเดินตามแนวของพระเจ้าครับ ผมว่าลองไปอ่านในไอจีดีกว่าครับ แต่ว่าไม่ใช่พิธีแต่งงานครับ"

แต่หลายคนมองว่าเป็นพิธีแต่งงานรึเปล่า?

แตงโม "ขอไม่สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ดีกว่าเนอะ"

ถามถึงเรื่องที่คนบันเทิงที่แสดงตัวทางการเมืองทำให้มีผลกระทบต่องาน?

โตโน่ "ผมก็โดนครับ ผมโดนแอนตี้จากคนที่ จ.อุดรธานี คือเขาส่งข้อความมาทางทวิตเตอร์ขู่ว่าอย่ามาที่ จ.อุดรฯ นะ เราก็งงว่าเอ๊ะ ยังไง เพราะเราก็รักคนอุดรฯนะ เราไปทำงานที่อุดรฯบ่อย ซึ่งกับเรื่องที่คิดไม่เหมือนกันหรือเสพข่าวด้านไหน มันไม่ใช่เรื่องที่ใหญ่พอที่คนอีสานด้วยกันหรือคนไทยด้วยกันต้องมาเกลียดกัน ผมว่ามันเริ่มมั่วแล้ว เพราะสิ่งที่ทุกคนต้องการคืออยากเห็นประเทศสงบสุข เจริญก้าวหน้า  คนที่โกงก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ทำไม่ถูกต้อง แต่ตอนนี้ผมว่ามันมั่วไปหมดแล้ว"

รู้สึกยังไงที่ดาราหลายคนได้รับผลกระทบจากการแสดงตัวทางการเมืองจนถูกยกเลิกงาน?

โตโน่ "สงสารมากครับ อย่างพี่อ๊อฟ-ปองศักดิ์ มาช่วยชาวนา ไม่น่าเชื่อว่าคนจะคิดไปในทางที่ไม่ดีได้ อย่างส่วนตัวผมเองก็มีโดนยกเลิกไปหลายงานเพราะเรื่องการเมือง คือบางทีเวลาเกิดอะไรขึ้นมาเขาก็รับผิดชอบไม่ไหว เราก็เข้าใจครับ ถึงแม้ผมจะไม่ได้บอกว่าผมอยู่สีไหนก็ตาม แต่ถ้าคนจะคิดเขาก็ตีไปแบบนั้นแหละ เราก็เข้าใจว่าถ้าเราออกมาแบบนี้จะได้รับผลกระทบ ผมเลยไม่ได้รู้สึกแปลกใจอะไร ถามว่าเครียดไหมไม่ครับ"

ผู้ใหญ่มีเตือนไหมเรื่องที่เราออกตัวทางการเมือง?

โตโน่ "จริงๆ เขาก็เป็นห่วงตั้งแต่ต้นแล้ว เขาก็รู้ว่าถ้าเกิดเราออกมาพูดอย่างนี้จะได้รับผลกระทบ แต่อย่างที่บอกบนเวทีว่าถ้าคนทุกคนมัวแต่นึกว่าเราจะเสียผลประโยชน์อะไรบ้าง ทุกคนห่วงแต่ตัวเอง แล้วประเทศเราจะเป็นยังไง ผมคิดว่ามันถึงเวลาแล้ว คนเราเกิดมาครั้งนึงก็ต้องตายกันทุกคน แต่ก่อนที่เราตายเราได้ทำเพื่อประเทศชาติบ้างไหม มันถึงเวลาที่เราต้องคิด ไม่ใช่ว่าคิดว่าคืนนี้เราจะสุขสบาย จะรวย จะมีชื่อเสียงไหม ผมว่ามันไม่ใช่แล้ว เราก็เห็นแล้วว่าคนรวยก็ไม่ได้มีความสุขเสมอไป ผมว่ามันถึงเวลาแล้วที่ทุกคนต้องช่วยกัน"

รู้สึกยังไงที่การเมืองลามมาถึงวงการบันเทิง?

โตโน่ "ผมว่าปกตินะ ขนาดสื่อยังแบ่งข้างเลย แม้กระทั่งสื่อก็ยังไม่ได้เป็นกลาง ผมว่ามันถึงเวลาที่ทุกคนต้องตื่นแล้วช่วยกันทำให้ประเทศชาติบ้านเมืองเราน่าอยู่ในทุกสังคม ผมชื่นชมทุกคนที่กล้าพูดกล้าแสดงความคิดเห็นในแบบของเราเอง อย่าลืมไม่ว่าเราจะอยู่สีไหนหรือคิดต่างยังไง เลือดเรามันสีเดียวกัน เราเป็นคนไทยด้วยกัน อย่าคิดเลยเถิดถึงขั้นแบ่งแยกดินแดน ผมว่ามันติงต๊องมาก"

นอกจากเรื่องงาน ชีวิตส่วนตัวเราถูกคุกคามไหมหลังแสดงตัวทางการเมือง?

โตโน่ "เอาตามจริงไหม ผมไปตามท้องถนนมีแต่คนให้กำลังใจครับ ผมคิดว่าตอนนี้หลายคนคิดเหมือนกับเราว่าถึงเวลาแล้วที่เราต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดินเกิด ไม่ใช่ความสุขสบายตัวเราเพียงอย่างเดียว"

คนที่คิดต่างมีเข้ามาหาเรื่องเราไหม?

โตโน่ "ไม่เลยนะ เพื่อนผมที่เป็นเสื้อแดงก็มี แต่ไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย นอกจากคนที่คิดอะไรไม่รู้ ทั้งการแบ่งแยกดินแดนและชนชั้น ไม่รู้ว่าเขาไปเสพสื่ออะไรของเขา แต่อย่างเรื่องทวิตเตอร์ก็มีคนอุดรฯ คนอื่นก็ออกมาบอกแทนผมเหมือนกัน คือตอนนี้ใครว่าอะไรเรา เราก็บอกแฟนคลับว่าไม่ต้องไปว่าเขากลับ ตอนนี้มันต้องมีคำว่าให้อภัยและคำว่ารัก มันไม่ใช่การเอาชนะหรือความสะใจครับ".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โตโน่ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ควงแตงโมภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ขายเสื้อยืดม่อฮ่อมรายได้ช่วยเหลือชาวนาปัดแต่งงานเข้าพิธีศีลล้างบาปศาสนาคริสต์ม็อบการเมืองเสื้อแดงขู่ห้ามเข้าจ.อุดรธานี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 19:53 น.