ไลฟ์สไตล์
100 year

'นิติธร'แบะท่า ฟ้องรัฐใช้งบพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่ผ่านกกต.

ไทยรัฐออนไลน์
2 มี.ค. 2557 00:31 น.
SHARE

นิติธร แจง คปท.ยังเฝ้ารอบทำเนียบฯ แบะท่า ฟ้องรัฐใช้งบ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ไม่ผ่านกกต. อ้าง เลือกสวนลุมพินี รองรับ ชุมนุมใหญ่ยืดเยื้อ

ด้านความเคลื่อนไหวของเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย(คปท.) ที่สะพานชมัยมรุเชษฐ ถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบรัฐบาล ภายหลัง นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศยุบเวที กปปส. ที่แยกปทุมวัน แยกราชประสงค์ และแยกอโศก ไปรวมกับกับเวที กปปส. สวนลุมพินี กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงปักหลักชุมนุมและทำกิจกรรมในพื้นที่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ทั้งนี้ นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. และหนึ่งในกรรมการ กปปส. กล่าวว่า ยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนเมื่อถึงจุดหนึ่ง ก็จะต้องมีการปรับเปลี่ยน โดยขณะนี้การเคลื่อนไหวของ กปปส.และเครือข่ายพันธมิตรทั้งหมด ได้พุ่งเป้าไปที่หน่วยงานราชการ และธุรกิจของตระกูลชินวัตร ดังนั้นการชุมนุมโดยใช้พื้นที่บนท้องถนนก็จะลดลง การยุบเวทีในครั้งนี้ จึงเป็นการคืนพื้นที่ให้กับประชาชน และนักธุรกิจในย่านสุขุมวิท ราชประสงค์ และปทุมวัน เพื่อลดผลกระทบ รวมไปถึงเรื่องของการจราจร

นอกจากนี้ การยุบเวที กปปส.ไปรวมที่สวนลุมพินี ก็จะทำให้การเคลื่อนไหวที่จะปฏิรูปประเทศไทยง่ายและเร็วขึ้น และจะมีความปลอดภัยเพิ่มขึ้น แต่ในส่วนของ คปท.จะไม่มีการยุบไปรวมกับเวที กปปส. ที่สวนลุมพินี เช่นเดียวกับเวทีราชประสงค์ ปทุมวัน อโศก แต่จะยังคงรักษาพื้นที่โดยรอบทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของฝ่ายบริหารไว้ เพราะทุกเวทีจะมีการเคลื่อนไหวที่อิสระต่างกัน

นายนิติธร กล่าวอีกว่า สำหรับยุทธศาสตร์การเคลื่อนไหว ของกปปส.และเครือข่ายพันธมิตร หลังจากนี้คณะกรรมการยุทธศาสตร์ กปปส. จะมีการประเมินสถานการณ์ร่วมกันอีกครั้ง โดยหากใน วันที่ 4 มี.ค.นี้ ยังไม่สามารถเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร และเลือกนายกรัฐมนตรีได้ คณะกรรมการยุทธศาสตร์ กปปส.ก็จะหารือถึงการดำเนินการ ของกระบวนการทางกฎหมายว่าจะทำอย่างไรบ้าง เช่น การยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ตีความ และ ปปช. ชี้มูล ความผิดทางกฎหมายรัฐธรรมนูญ ตาม ม.157 ซึ่งเป็นขั้นตอนกระบวนการทางกฎหมายที่ไม่ยุ่งยาก ซับซ้อน ที่จะเข้ามากดดันรัฐบาลรักษาการนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กรณีที่รัฐบาลเปิดจ่ายงบประมาณในบริหารจัดการและการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินโดยไม่ได้ผ่าน กกต.

ยืนยันว่า ขณะนี้พลังการชุมนุมไม่ได้ลดลง และเชื่อว่าถ้ามีการกำหนดการชุมนุมใหญ่ก็จะมาเยอะกันเหมือนเดิม เพราะตลอดระยะ4 เดือนที่ผ่านมา เห็นชัดแล้วว่า รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ไม่เคารพกระบวนการยุติธรรม และกลัวกระบวนการทำงานของกระบวนการยุติธรรม จึงได้มีการข่มขู่ อาทิ การยิงเอ็ม79 ใส่ที่ทำการศาลยุติธรรมและขณะนี้ รักษาการนายกรัฐมนตรี ก็อยู่ในสภาพที่หนีอยู่แล้ว ตั้งแต่การหลบเลี่ยงไม่แจงข้อกล่าวหา ปปช. หนีการตอบปัญหาชาวนา หนีการตรวจสอบ

แหล่งข่าวในที่ประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ กปปส. เปิดเผยว่า แผนการยุบรวมเวที กปปส.ทั้งหมดหลังปฏิบัติการปฏิบัติการปิดกรุงเทพฯ ที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการพูดคุยหารือในคณะกรรมการยุทธศาสตร์ที่มี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เป็นประธานมานานแล้ว ก่อนที่ กปปส.จะเริ่มยุทธการตัดท่อน้ำเลี้ยงธุรกิจของตระกูลชินวัตร เพียงแต่ตอนนั้นยังไม่ได้กำหนดว่าจะเลือกใช้พื้นที่ ไหนเป็นพื้นที่ชุมนุมใหญ่ของ กปปส. เหมือนครั้งที่ชุมนุมใหญ่ที่ข้างสถานีรถไฟสามเสน และ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน การตัดสินใจเลือกสวนลุมพินี เป็นพื้นที่รวมมวลชนชุมนุมใหญ่ของ กปปส. แห่งที่สาม เนื่องจากมีความเหมาะสมในแง่สถานที่ที่สามารถรองรับมวลชนที่จะมาพักค้างได้เป็นจำนวนมาก การเดินทางสะดวก ผลกระทบด้านจราจรน้อยที่สุด และที่สำคัญ อยู่ในทำเลที่สามารถควบคุมดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุมได้ดีกว่าพื้นที่อื่นๆ เหมาะสำหรับการปักหลักต่อสู้ได้ยาวนาน เพราะก่อนหน้านี้ กองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ (กปท.) และกองทัพธรรม ก็เคยใช้พื้นที่สวนลุมพินีชุมนุมขับไล่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มานานกว่า 3 เดือน โดยไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษาคปทเฝ้ารอบทำเนียบฯแบะท่าฟ้องรัฐงบพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯไม่ผ่านกกต.สวนลุมพินีรองรับชุมนุมใหญ่ยืดเยื้อ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 16:57 น.