ไลฟ์สไตล์
100 year

คืบหน้า'บัสสยอง'สังเวย 15 ศพ ตร.เรียกโชเฟอร์มอบตัว

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 19:58 น.
SHARE

คืบหน้า กรณีรถทัวร์โรงเรียนบ้านดงหลบ ประสบเหตุชนรถพ่วง สังเวย 15 ศพ เจ็บกว่า 40 ราย ตร.เตรียมเรียกตัวคนขับเข้ามอบตัว ขณะที่หลายองค์กร รุดเยี่ยม-มอบเงินเยียวยา...


จากกรณี รถทัวร์คณะนักเรียนจากโรงเรียนบ้านดงหลบ จ.นครราชสีมา เกิดอุบัติเหตุเสียหลัก พุ่งเสยท้ายรถพ่วงบรรทุกมันบด ที่วิ่งอยู่ด้านหน้า เป็นเหตุให้มีนักเรียน และครู เสียชีวิต จำนวน 15 ราย และบาดเจ็บกว่า 40 ราย เมื่อเช้ามืดวันที่ 28 ก.พ.57 ที่ผ่านมา ตามที่รายงานไปนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 1 มี.ค.57 นายนพดล งามเหลือ นายอำเภอนาดี ได้เดินทางไปอำนวยความสะดวกและเยี่ยมผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลนาดี จังหวัดปราจีนบุรี ที่ยังมีผู้บาดเจ็บนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลนาดี จำนวน 6 ราย ประกอบด้วย ด.ญ.ธัญญลักษณ์ สายสุด, ด.ญ.อรวรรยา โกศลศักดิ์, ด.ญ.สุภาภรณ์ คันทะจันทร์, ด.ญ.ส้ม นามัททะเก, ด.ญ.พรพิมล อุดตะมัง และ นางพัลลภา ปัตตายะโส โดยเฉพาะ ด.ญ.ธัญญลักษณ์ สายสุด พบว่าบริเวณใบหน้าและศีรษะบวม ที่มีอาการหนักกว่ารายอื่นๆ แต่พบว่าสมองไม่ได้รับผลกระทบถึงอันตราย ซึ่งผู้บาดเจ็บทั้งหมด ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 7 ได้เดินทางมาประสานที่โรงพยาบาลนาดี เพื่อติดต่อขอรับผู้บาดเจ็บทั้งหมด เดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลชุมพวง อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ปกครองในการดูแลบุตรหลาน

ข่าวแนะนำ


ครูระบุนาทีระทึก เหตุรถเบรกเสีย

สอบถาม นางพัลลภา ปัตตายะโส ผู้บาดเจ็บ ซึ่งเป็นครูผู้ควบคุมนักเรียนในการเดินทางมาทัศนศึกษา เปิดเผยว่า ตนเองนั่งอยู่ช่วงตอนหน้าใกล้คนขับ ก่อนเกิดเหตุประมาณ 4 กิโลเมตร ได้ตะโกนเรียกเด็กท้ายรถและบอกกับครูให้ช่วยแจ้งเด็กให้ทราบว่า ลมเบรกของรถหมด ขอให้บอกเด็กทุกคนมารวมตัวกันบริเวณทางเดินกลางตัวรถ และจับเบาะไว้ให้แน่น หลังจากนั้นทางโชเฟอร์พยายามบีบแตร เปิดไฟ เพื่อขอทางรถที่สวนทางขึ้นมา ทราบว่ารถของตนเองมีปัญหา ปรากฏว่าโชเฟอร์พยายามขับออกขวา เพื่อป้องกันรถของตนเองชนท้ายรถคันหน้า จนมาถึงใกล้ที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นทางลงเขา โชเฟอร์ไม่สามารถบังคับรถได้ ทำให้ไปเฉี่ยวชนกับรถยนต์ปิกอัพที่สวนทางมา ก่อนที่พุ่งเข้าชนท้ายรถพ่วง 18 ล้อ ส่งผลให้รถบัสด้านซ้ายเฉี่ยวชนกับท้ายรถพ่วงจนฉีกขาด นักเรียนที่นั่งบริเวณดังกล่าว กระเด็นออกนอกตัวรถ บาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว

ด้าน นางสาวจิตรา พรหมชุติมา ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี กล่าวว่า หลังจากเกิดอุบัติเหตุ นายกรัฐมนตรีได้มีการประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์มาที่จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อขอทราบรายละเอียดในเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น เนื่องจากมีความเป็นห่วงเด็กนักเรียน ที่ประสบอุบัติเหตุ โดยให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลเรื่องการรักษาพยาบาล ส่วนการช่วยเหลือในเบื้องต้นทางผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีได้มอบเงิน ช่วยเหลือให้กับญาติผู้เสียชีวิต รายละ 3,000 บาท ผู้บาดเจ็บมอบให้รายละ 2,000 บาท


ตร.เรียกโชเฟอร์ เข้ามอบตัว

ขณะที่ ร.ต.ท.กิตติการ กลมรี พนักงานสอบสวน เปิดเผยความคืบหน้าคดีว่า สอบสวนในเบื้องต้นทราบว่า รถบัสคันดังกล่าวเกิดจากระบบเบรก โดยมีนายสมพงษ์ แซ่เบ้ อายุ 47 ปี อยู่อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น เป็นผู้ขับขี่ โดยทางเจ้าตัวน่าจะติดต่อเข้ามอบตัวในเร็ว ๆ นี้ หากไม่มามอบตัวกับพนักงานสอบสวน จะดำเนินการออกหมายจับต่อไป

"ปวีณา" รุดเยี่ยมคนเจ็บ รพ.มหาราชฯ

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางปวีณา หงสกุล รักษาการ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พร้อมด้วยปลัดกระทรวง และผู้บริหารกระทรวงฯ กรมพัฒนาสังคมฯ โดยมีนายวินัย-นางราตรี บัวประดิษฐ์ ผวจ.นครราชสีมา และนายกเหล่ากาชาดจังหวัดฯ ร่วมเดินทางไปที่ รพ.มหาราชนครราชสีมา เยี่ยมอาการเด็กนักเรียนที่ประสบอุบัติเหตุ จำนวน 11 ราย โดยในจำนวนนี้มีอยู่ 5 ราย ที่มีอาการสาหัสต้องรักษาตัวอยู่ในห้องไออียู ซึ่งเป็นห้องปลอดเชื้อ เบื้องต้นทางกระทรวงฯได้ช่วยเหลือลักษณะสงเคราะห์ให้รายละ 8,000 บาท จำนวน 11 คน พร้อมมอบกระเช้าอาหารเสริมทุกคน


เผย "นายกฯ" มอบหมายให้ดูแล

นางปวีณา กล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยเด็กที่ประสบอุบัติเหตุ จึงให้ตนเดินทางมาเยี่ยม ทั้งนี้จะให้ทุกกระทรวงเข้ามาร่วมกันในการช่วยเหลือเยียวยา โดยกระทรวงยุติธรรมยังมีเงินช่วยเหลือผู้เสียชีวิตประมาณ 100,000 บาท สำหรับ ผวจ.นครราชสีมา มีเงินประกันและด้านการศึกษาสำหรับผู้เสียชีวิตประมาณ 600,000 บาท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นชีวิตเด็กสำคัญที่สุด ฉะนั้นจะต้องมีมาตรการในการเดินทางให้มีความปลอดภัยมากกว่านี้ ซึ่งตนจะเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีวันอังคารนี้ และจะเดินทางกลับไปรายงาน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถึงสภาพที่ได้มาเห็น


แพทย์ ยัน เด็กๆ พ้นขีดอันตรายแล้ว

นพ.สมอาจ ตั้งเจริญ ผอ.ศูนย์ศัลยกรรม กล่าวว่า คณะแพทย์ได้ทำการรักษาเด็กนักเรียนที่มีอาการสาหัส รวม 5 คน โดยทั้ง 5 คนยังต้องใส่เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา จำนวนนี้มีอยู่ 1 รายส่งตัวเข้าห้องผ่าตัดที่เพิ่งทำการผ่าตัดแล้วเสร็จ ขณะนี้อาการพ้นขีดอันตรายเป็นที่น่าพอใจและน่าจะไม่มีปัญหา แต่อาการยังถือว่ายังหนักอยู่ ทั้ง 5 คน

มอบเงินเยียวยาคนเจ็บ-เสียชีวิต

ทั้งนี้ นายโรจนะ กฤษเจริญ รองเลขาธิการ กพฐ. สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เดินทางไปยังวัดใหม่สามัคคีธรรม ต.ช่องแมง อ.ลำทะเมนชัย จ.นครราชสีมา เพื่อเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ 10 ศพ นักเรียนที่เสียชีวิต และนำเงินของกองทุนจาก สพฐ. มามอบให้กับครอบครัวเด็กนักเรียนที่เสียชีวิตรายละ 5,000 บาท และนักเรียนที่ได้รับบาดเจ็บรายละ 3,000 บาท เพื่อเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น สำหรับประกันชีวิตที่ทางโรงเรียนทำให้ระหว่างการเดินทางผู้เสียชีวิตจะได้ รับรายละ 80,000 บาท และโครงการทัศนศึกษานั้นเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาผู้เรียนของกระทรวงศึกษาธิการ ต่อไปคงจะมีมาตรการในการจัดหารถที่ได้มาตรฐานทั้งตัวรถและผู้ขับขี่ให้เป็นอย่างดีเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงเรียนบ้านดงหลบรถบัสทัศนศึกษาจ.นครราชสีมาถนนทางหลวงสาย 304จุฑาทิพย์ สีทองโรงพยาบาลกบินทร์บุรีจิตรา พรหมชุติมาออกหมายจับปวีณา หงสกุลช่วยเหลือเยียวยากระทรวงยุติธรรมประกันชีวิต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 06:40 น.