ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมการค้าต่างประเทศ แจงขายข้าวให้จีน แบ่ง 2 ลอต

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 20:47 น.
SHARE

กรมการค้าต่างประเทศ ระบุไทยขายข้าวให้จีนผ่านคอฟโก แบ่งเป็น 2 ลอต ค่อยๆ ทยอยรับมอบ ขณะที่ ช่วงนี้เร่งด่วน จีนขอซื้อก่อน 2 ล้านตัน...

นายสุรศักดิ์ เรียงเครือ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า ตามที่ได้ตกลงกับรัฐบาลจีน ไทยจะขายข้าวในวิธีการธรรมดาของการขายข้าวทั่วไป โดยแบ่งเป็น 2 ลอต ลอตแรก 4 แสนตัน และลอตที่สอง 6 แสนตัน รวมเป็น 1 ล้านตัน และปีต่อไปอีก 1 ล้านตัน จะเป็นแบบค่อยๆ ทยอยรับมอบ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ การซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) กับจีน ครั้งนี้ คาดว่า ทางการจีนจะให้ซื้อขายผ่านรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลกลาง คือ คอฟโก เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา หลังจากที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ตั้งข้อสังเกตก่อนหน้านี้ว่า การซื้อขายจีทูจีต้องซื้อขายโดยรัฐวิสาหกิจจากรัฐบาลกลางเท่านั้น

ขณะที่ ในสัญญามีการระบุด้วยว่า หากไทยมีการเปลี่ยนรัฐบาลใหม่ก็อาจยกเลิกสัญญาได้ ซึ่งฝ่ายจีน ก็ยินยอม เพราะคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เคยให้คำแนะนำมาก่อนหน้านี้ว่า ในระหว่างรัฐบาลรักษาการ กระทรวงพาณิชย์ยังสามารถขายข้าวในสต๊อกรัฐแบบจีทูจีได้ แต่ต้องไม่เป็นภาระผูกพันถึงรัฐบาลชุดใหม่

อย่างไรก็ตาม จีน เสนอจะซื้อข้าวจากไทยต่อเนื่อง 5 ปี ปีละ 1 ล้านตัน แต่ในระยะเร่งด่วนนี้ จีน จะขอซื้อก่อน 2 ล้านตัน หรือภายในระยะเวลา 2 ปี โดยจะมีข้าวหลายชนิด ทั้งข้าวขาว 5% ข้าวขาว 100% ข้าวหอมมะลิ เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมการค้าต่างประเทศขายข้าวคอฟโกจีนข้าวจำนำข้าวกรมการค้าต่างประเทศรัฐบาลกลางคอฟโกตันกกต.ป.ป.ช.รัฐบาลชุดใหม่จีทูจี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 23:31 น.