ข่าว
100 year

'หมอวรงค์'จับพิรุธรัฐบาลขายข้าว ย้ำ โกงกันเป็นระบบ

ไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2557 20:00 น.
SHARE

"หมอวรงค์" แฉ โกง "กลางน้ำ" 5 ฝ่าย ร่วมกันโกง จึงทำได้วันเดียวกัน จับพิรุธ รัฐบาล เร่ขายข้าวใหม่ หมกข้าวเก่าปี 54/55

วันที่ 1 มี.ค.น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว "Warong Dechgitvigron" ว่า จากการที่ สตง.มาตรวจโกดังข้าวรัฐบาลที่ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก พบข้าวเน่าเสื่อมสภาพ รวมทั้งข้าวสารบางส่วน มีสภาพคล้ายแป้งนั้น เป็นการยืนยัน ถึงขบวนการทุจริตขั้นตอนกลางน้ำที่เอาข้าวสารเข้าเก็บโกดัง การทุจริตในขั้นตอนนี้ต้องเป็นการรู้เห็นเป็นใจกัน ทั้งส่วนโรงสี เซอร์เวเยอร์ เจ้าของโกดัง เจ้าหน้าที่รัฐ รวมทั้งผลประโยชน์บางส่วน ที่ส่งต่อถึงฝ่ายการเมือง จึงไม่แปลกที่ผ่านมา ที่รัฐบาลพยายามปกปิดข้อมูลเกี่ยวกับคลังข้าวสาร ผมยังเชื่อว่า ปัญหาข้าวสารเสื่อมสภาพไม่เพียงเท่าที่เห็น น่าจะยังมีกระจายในหลายๆ พื้นที่ คำถามที่เกิดขึ้น คือ รัฐบาลจะชี้แจง และแก้ปัญหาอย่างไร เพราะก่อนหนานี้ รัฐบาลพยายามปกปิดและปฏิเสธมาตลอด แต่ถ้าไปตรวจก็จะไปตรวจกองข้าวปกติเพื่อเป็นการสร้างภาพเท่านั้น

นพ.วรงค์ ระบุต่อว่า นอกจากนี้ สภาพที่เห็นนั้น เป็นข้าวโครงการรับจำนำปี 54/55 แสดงว่า ข้าวที่รัฐบาลเอาไประบายขายก่อนนั้น กลายเป็นข้าวโครงการปี 55/56 หรือปี 56/57 โดยหลักการแล้วรัฐบาล ควรต้องเอาข้าวปี 54/55 เร่งระบายให้หมดเสียก่อน แต่การที่รัฐบาลยังเก็บข้าวปี 54/55 ไว้ ทำให้สภาพข้าวที่เสื่อมอยู่แล้ว ยิ่งมีความเสื่อมเสียมากยิ่งขึ้น สะท้อนถึงความไม่โปร่งใสในการระบายข้าวของทางรัฐบาล อย่างชัดเจน ข้อที่น่าสังเกต ปัจจุบันทางรัฐบาลเพิ่งจะตื่นเร่งระบายข้าว ทั้งที่โครงการนี้ ดำเนินการมาเข้าปีที่สามแล้ว ถ้ารัฐบาลเร่งระบายข้าว ตั้งแต่เริ่มโครงการและดำเนินการด้วยความโปร่งใส ไม่เอื้อให้แก่เอกชน รายหนึ่งรายใด ผมเชื่อว่า รัฐบาลจะมีรายได้เพียงพอ ที่จะมาใช้หนี้ให้แก่พี่น้องชาวนา แต่เพราะการทุจริตและไม่ยอมระบายข้าวตั้งแต่แรก จึงทำให้รัฐบาลมีปัญหาสภาพคล่องในการชำระหนี้ให้ชาวนา ในปัจจุบัน และราคาที่ได้จากการระบายก็ต่ำกว่าราคาตลาดมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วรงค์ เดชกิจวิกรมWarong Dechgitvigronอดีตส.ส.พิษณุโลกประชาธิปัตย์แฉโกงกลางน้ำ5 ฝ่ายจับพิรุธรัฐบาลเร่ขายข้าวใหม่หมกการระบายข้าวโครงการรับจำนำข้าว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้