ไลฟ์สไตล์
100 year

เปิดใจชาวนาร่วมม็อบ ส่งกำลังหนุน "สู้" จนกว่าจะได้เงิน

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 18:32 น.
SHARE

เกือบ 1 เดือนแล้วที่ชาวนาจากหลายจังหวัดในภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หมุนเวียนสลับกันเดินทางมาปักหลักชุมนุมค้างแรมภายในกระทรวงพาณิชย์ สนามบินน้ำ จังหวัดนนทบุรี เพื่อกดดันให้รัฐบาลจ่ายเงินให้กับชาวนาที่นำข้าวไปเข้าร่วมโครงการรับจำนำ ฤดูกาลผลิตปี 2556/2557

แม้ว่าการเดินทางมาเข้าร่วมชุมนุมของชาวนาแต่ละรายจะไม่มีอะไรเป็น เครื่องค้ำประกันว่า จะได้รับเงินคืน แต่ชาวนาจากทั่วสารทิศ ก็ใช้วิธีจัดสรรเวลาในช่วงรอการเก็บเกี่ยวข้าวนาปรังรอบใหม่ ประจำปี 2556/2557 ออกมาเรียกร้องสิทธิ์

ข่าวแนะนำ

ม็อบชาวนาที่หน้ากระทรวงพาณิชย์ ใช้วิธี "หมุนเวียน" สลับสับเปลี่ยนส่งคนมาร่วมชุมนุม ไม่ให้ม็อบดูว่างเปล่าและอ่อนแรงในการต่อสู้ ทีมข่าว "ไทยรัฐออนไลน์" สำรวจความเป็นอยู่และพลังใจของชาวนาที่ปักหลัก "สู้ไม่ถอย"

 

นางจ้อย สังคง ชาวนาตำบลหนองหลวง อ.ลานกระบือ จังหวัดกำแพงเพชร อายุ 60 ปี เดินทางมาร่วมชุมนุมครั้งแรกเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา นางจ้อยพักค้างคืนเพียงแค่คืนเดียว แต่ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ด้วยการทำไม้กวาดขาย เพื่อนำเงินสมทบเป็นค่าใช้จ่ายในการชุมนุม จากไม้กวาดด้ามละ 35 บาทมาขายที่นี่ 100 บาท

"ช่วงนี้ว่าง ก็มาช่วยกันกดดันรัฐบาล อยากให้ ยิ่งลักษณ์ ลาออก รัฐบาลนี้โกหกชาวนา รอเงินมา 5 เดือนแล้ว ก็ยังไม่ได้ ถ้ารัฐบาลใหม่มาคงได้เงินเร็วขึ้น อยู่นี่เบื่อแต่ก็ต้องทนเพราะอยากได้เงินคืน" นางจ้อย กล่าว

นางจ้อย รอเงินจากรัฐบาลที่ค้างจ่ายประมาณ 2 แสนบาท และยังเป็นหนี้ ธ.ก.ส.ประมาณ 1 แสนบาท จากการกู้เงินไปลงทุนทำนาปรัง แม้จะรู้ว่าการขายข้าวนาปรังรอบนี้ จะขาดทุนเพราะเผชิญภัยหนาว ทำให้เมล็ดข้าวลีบ ดำ ผลผลิตน้อย ประกอบกับราคารับซื้อตกต่ำ เหลือตันละกว่า 5,000 บาท แต่ก็ไม่มีทางเลือก เพราะอาชีพหลักคือการทำนา ทำมาตั้งแต่บรรพบุรุษหรือกว่า 40 ปีแล้ว และถึงแม้โครงการรับจำนำจะต้องสิ้นสุดลง ก็จะยึดอาชีพทำนาต่อไป

เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมอาชีพทำนาในจังหวัดเดียวกัน แม้ว่าจะได้รับเงินจากโครงการรับจำนำข้าวฤดูการผลิต ปี 2556/2557 เรียบร้อยแล้ว แต่ก็มาเข้าร่วมชุมนุม เพราะสงสารเพื่อนชาวนาด้วยกัน นางลำไมล์ อิทธิ ชาวนาวัย 41 ปี ที่ทำนามาตั้งแต่วัยเยาว์ บอกว่า เห็นเพื่อนไม่ได้รับเงิน เราเป็นชาวนาด้วยกัน ก็รับรู้ความเดือดร้อนอยู่

 

"ที่มาก็หวัง 50 : 50 ว่าอาจจะได้เงิน หรือ ไม่ได้ แต่ก็ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย ชาวนาทุกรายที่ไม่ได้รับเงิน เดือดร้อนเหมือนๆ กันหมด เพราะต้องกินต้องใช้ ไม่มีเงิน ต้องไปกู้เงิน ดอกเบี้ยก็เพิ่มขึ้น ที่แย่คือค่าดอกเบี้ย เลื่อนวันจ่ายเงินค่าดอกเบี้ยก็เพิ่มขึ้น ได้เงินมาก็ต้องเอาไปใช้หนี้ แต่ก็ดีกว่าไม่ได้เงินเลย" นายลำไมล์ กล่าว

นางลำไมล์ หวังให้การออกมาเคลื่อนไหวครั้งนี้ เกิดผลในทางที่ดีต่อชาวนาในการปลูกข้าวรอบต่อไป เช่น หวังให้รัฐบาลดูแลต้นทุนการผลิต ค่าปุ๋ย ค่ายา ที่แพงขึ้นต่อเนื่อง ในขณะที่ราคาข้าวรอบใหม่ถูกลงมากเมื่อเทียบกับโครงการรับจำนำที่กำหนดราคา ตันละ 15,000 บาท

นอกจากชาวนาที่หมุนเวียนสลับกันมาเข้าร่วมชุมนุมแล้ว ยังมีแกนนำชาวนาที่ปักหลักชุมนุม ยาวตั้งแต่เริ่มชุมนุมวันที่ 6 กุมภาพันธ์ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ รองประธานเครือข่ายชาวนาไทย ชาวนาจากจังหวัดพิจิตร มาร่วมชุมนุมตั้งแต่วันแรกและพักค้างคืนที่หน้ากระทรวงพาณิชย์สนามบินน้ำทุกคืน ยอมรับว่า มาชุมนุมทั้งที่ลึกๆ แล้วเชื่อว่า รัฐบาลนี้คงไม่สามารถหาเงินมาจ่ายคืนให้ชาวนาได้

 

"ลำบากกาย แต่ก็ดีใจที่คนกรุงเทพฯเห็นใจ สนับสนุนเงินบริจาคช่วยเหลือชาวนา การกินอยู่ไม่มีปัญหา ที่นี่อาหารเหลือเฟือ ตัวเองไม่ได้เดือดร้อน แต่ที่มาร่วมชุมนุมเพราะมีใจช่วยชาวนา หนี้เราก็มีกว่า 1 แสน ที่รัฐบาลค้างจ่าย แต่อยู่กัน 2 คนตายาย ไม่เดือดร้อน ถ้าเราไม่ออกมา ใครจะช่วยเรียกร้องให้ชาวนา เราไม่ได้ขัดขวางรัฐบาลนี้ แต่เราจะตามไปทุกที่ที่มีรัฐบาล เพื่อตามทวงเงิน" นายกิตติศักดิ์ กล่าว

ตลอดระยะเวลาการชุมนุมของม็อบชาวนาในกระทรวงพาณิชย์ จะมีการหมุนเวียนชาวนาแต่ละจังหวัด สลับกันเดินทางมาเข้าร่วมชุมนุน โดยแกนนำแต่ละจังหวัดจะจัด หาชาวนาที่ไม่ติดธุระ หรือ ว่างจากการทำนา เดินทางโดยรถบัส ไม่เสียค่าใช้จ่าย และที่พัก พร้อมกับมีอาหารกินครบ 3 มื้อ เรียกได้ว่า ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ นอกจากมาแค่ตัวกับใจ และเจตนารมณ์กดดันให้ได้เงินค่าข้าว ถ้ารัฐยอมจ่าย การชุมนุมก็พร้อมยุติลงทันที

ดูเหมือนว่าเส้นทางการชุมนุมจะยาวนาน และยังไร้ซึ่งความหวัง แต่ชาวนาที่มาเป็นแรงหนุนยังคงมีความหวังว่าวันหนึ่ง พวกเขาคงไม่สิ้นหวัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบชาวนาทำนาเมล็ดข้าวจำนำข้าวบรรพบุรุษกดดันเป็นหนี้หนี้สิ้นผลผลิตกิตติศักดิ์ รัตนวราหะขัดขวางทวงเงินชุมนุมยุติความหวังค้างจ่ายกระทรวงพาณิชย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 05:03 น.