ไลฟ์สไตล์
100 year

ยรรยง ย้ำข้าวในสต๊อกคุณภาพดี เตรียมไปพิษณุโลกตรวจข้าวเน่า

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 17:18 น.
SHARE

ยรรยงลุยตรวจคลังข้าว ย่านไทรน้อย นนทบุรี ยันข้าวอยู่ครบคุณภาพดี โต้สตง.พบข่าวเน่าที่พิษณุโลก มีผู้เชี่ยวชาญไปดูด้วยหรือไม่ สั่งอ.ต.ก.ตรวจซ้ำ พร้อมเตรียมลงพื้นที่ดูด้วยตัวเองสัปดาห์หน้า...

เมื่อวันที่ 1 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายยรรยง พวงราช รมช.พาณิชย์ ลงพื้นที่ตรวจคลังกลางที่เข้าร่วมกับองค์การคลังสินค้า (อคส.ของคลังโรงสีขุนศรี และคลังศรีพรกิจ อินเตอร์ไรซ์ อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี โดยยืนยันว่าข้าวในคลังกลางยังอยู่ครบ และยังมีคุณภาพดี พร้อมนำไปเปิดประมูล โดยพบว่า โรงสีขุนศรี เก็บข้าวเปลือกนาปีฤดูกาลผลิต ปี 2555/56 รวม 53,278 ตัน และคลังศรีพรกิจ อินเตอร์ไรซ์มีข้าวอยู่ 21,796 ตัน โดยรวมข้าวในสต๊อกของรัฐบาลที่ยังเหลือเก็บอยู่ในคลังกลาง อคส. ในพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ประมาณ 89,365 ตัน จากการระบายไปแล้วกว่า 11,961 ตัน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ในสัปดาห์หน้าที่กระทรวงพาณิชย์เตรียมนำข้าวในสต๊อกรัฐบาลเปิดประมูลแบบทั่วไป 5 แสนตันโดยข้าวในคลังทั้ง 2 แห่งจะนำเข้าร่วมประมูลด้วย นอกจากนี้วันที่ 12 และ 26 มี.ค. จะเปิดประมูลผ่านตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย หรือเอเฟต อีกครั้งละ 2.5 แสนตัน

สำหรับกรณีที่ทางสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ที่ได้ลงพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก แล้วพบคลังเกษตรไพศาลธัญพืช มีข้าวเสื่อมคุณภาพ นายยรรยงตั้งข้อสังเกตว่า ที่ทาง สตง. ได้ตรวจข้าว มีผู้เชี่ยวชาญในการดูแลคุณข้าวลงไปตรวจด้วยหรือไม่ และทั้งยังได้นำอดีต ส.ส. ของพรรคฝ่ายค้าน ลงพื้นที่ด้วย

อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์ก็ขอให้เจ้าหน้าที่องค์การตลาดเพื่อการเกษตร หรือ อ.ต.ก. ไปตรวจสอบเพิ่มเติม เพื่อดูข้าวในโกดังดังกล่าว ว่ามีสภาพอย่างที่ สตง. ตรวจสอบพบหรือไม่ ซึ่งตนเตรียมที่จะลงพื้นที่จังหวัดพิษณุโลกด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ หากมีหน่วยงานใด หรือ องค์กรใด จะตรวจสอบคลังข้าว ทางรัฐบาลก็พร้อมที่จะให้ตรวจสอบ แต่ขอให้นำผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบคุณภาพข้าว เข้ามาตรวจสอบด้วย เนื่องจากการนำเสนอข้าวด้านลบของคุณภาพข้าว จะส่งผลต่อภาพลักษณ์และความเชื่อมั่นคุณภาพข้าว และราคาข้าวของรัฐบาลได้ ในขณะที่รัฐบาลกำลังเร่งระบายข้าวในสต๊อก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยรรยง พวงราชคลังข้าวอ.ต.ก.โกดังข้าวโรงสีสตง.คุณภาพข้าวภาพลักษณ์ตรวจข้าวข้าวเน่าพรรคฝ่ายค้านข้าวเปลือกเอเฟต

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 09:31 น.