ไลฟ์สไตล์
100 year

วงวิชาการ หลากความเห็นรัฐบาล รักษาการหลัง 4มี.ค.ได้หรือไม่?

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 18:22 น.
SHARE

นายวีระพัฒน์ ปริยะวงศ์ นักวิชาการอิสระ กล่าวถึงกรณีที่นายไทกร พลสุวรรณ อดีตเสนาธิการร่วมกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ ไปยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อให้วินิจฉัยการสิ้นสุดสถานภาพของรัฐบาลรักษาการ ของนางสาวยิ่งลักษณ์ว่า สิ้นสุดลงตาม รัฐธรรมนูญ ม.127 ม.172 ม.180(2) ม.181 ว่า ศาลจะไม่รับคำร้อง เนื่องจากไม่มีขอบเขตอำนาจรับเพื่อพิจารณาประเด็นดังกล่าว เพราะรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ให้อำนาจไว้

ส่วนประเด็นด้านเนื้อหา คำร้องกรณีที่ รักษาการรัฐบาลไม่สามารถเปิดประชุมรัฐสภานัดแรกได้ภายใน 30 วันนับแต่วันเลือกตั้ง หรือภายในวันที่ 4 มี.ค. ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 127 ทำให้ไม่สามารถมีการพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ภายใน 30 วัน ได้ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 172 ส่งผลให้รัฐบาลนี้ ต้องอยู่รักษาการต่อไปนั้น นายวีระพัฒน์ ระบุว่า การตีความกฎหมายของ นายไทกร เป็นการตีความกฎหมายทั่วไป แต่กฎหมายรัฐธรรมนูญ จะตีความเพียง 1-2 มาตรา ที่เป็นประโยชน์ต่อฝ่ายตนเองไม่ได้ ต้องพิจรณามาตราอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย

สำหรับกรณีนี้ แม้บทบัญญัติเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ จะระบุว่า ให้ครม.ทำหน้าที่ไปจนกว่า จะได้รัฐบาลชุดใหม่ ถึงแม้รัฐธรรมนูญ จะกำหนดวันเปิดสภาต้องภายใน 30 วัน แต่ก็ไม่ได้กำหนดอายุของ ครม.รักษาการ ที่สำคัญหากศาลรับคำร้อง ก็ไม่สามารถวินิฉัยได้ว่า สถานภาพของรัฐบาลสิ้นสุดลง ตามมาตรา 127,172 เพราะบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตรา 93 วรรค 6 ระบุว่า หากไม่สามารถเปิดประชุมสภาได้ เนื่องจากได้จำนวน ส.ส. ไม่ครบ 95% ก็ให้ดำเนินการภายใน 180 วัน ซึ่งก็ต้องเป็นหน้าที่ของ กกต. ที่ต้องจัดการ "อย่าพยายามทำให้เกิดสุญญากาศทางการเมืองด้วยวิธีนี้ มันทำไม่ได้ ไม่มีช่องทาง "

ขณะที่นางสิริพรรณ นกสวน สวัสดี นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านการเลือกตั้ง ระบุถึง กรณีที่ไม่สามารถเปิดประชุมรัฐสภาได้ภายใน 30 วัน นับจากวันเลือกตั้งว่า รัฐบาลรักษาการก็ต้องทำหน้าที่ต่อไป เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้ระบุอายุของรัฐบาลรักษาการ และไม่ได้ระบุว่า ถ้าทำไม่ได้ภายใน 30 วัน แล้วจะเป็นทาง บทลงโทษจะตกที่ใคร

นอกจากนี้ มาตรา 93  ก็ระบุ ชัดเจนว่า มีเวลา อีก 180 วัน เพื่อดำเนินการให้ได้ ส.ส. ครบ 95% แต่หากถึงเวลานั้นจริงๆ ยังได้ ส.ส. ไม่ครบตามกฎหมายกำหนด ก็ควรยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่า จะทำอย่างไรต่อไป อาจจะยืดระยะเวลาไปอีก หรืออย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล

ทั้งนี้ หลักของรัฐธรรมนูญ จะต้องพยายามไม่ให้เกิดทางตัน หรือ สุญญากาศทางการเมือง ดังนั้น อย่าใช้รัฐธรรมนูญเพื่อเป็นเครื่องมือ ให้ระบบการเมือง เดินต่อไปไม่ได้

ขณะที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สรรหา ระบุ มาตรา 93 วรรค 6 นั้น ไม่ได้ยืด เพื่อให้ได้ส.ส.ครบ 95% ใน 180 วัน เพราะฉะนั้น จะอ้างมาตรานี้เพื่อให้สถานภาพรัฐบาล ยังคงอยู่ไม่ได้ เพราะสาระของมาตรา 93 วรรค 6 ระบุว่า "ในกรณีที่มีเหตุการณ์ใดๆ ทำให้การเลือกตั้งทั่วไปครั้งใด มีจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ไม่ถึงสี่ร้อยแปดสิบคน แต่ไม่น้อยกว่าร้อยละเก้าสิบห้าของจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทั้งหมด ให้ถือว่า สมาชิกจำนวนนั้นประกอบเป็นสภาผู้แทนราษฎร แต่ต้องดำเนินการให้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ให้ครบจำนวนตามที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญนี้ภายในหนึ่งร้อยแปดสิบวัน และให้อยู่ในตำแหน่งได้เพียงเท่าอายุของสภาผู้แทนราษฎร ที่เหลืออยู่" นั่นหมายถึง จะต้องมี ส.ส.ร้อยละ 95 ก่อน ถึงจะเปิดสภาฯได้ เมื่อเปิดสภาแล้ว ค่อยเลือกตั้งซ่อมให้ได้ ส.ส.เต็มจำนวน ภายใน 180 วัน แต่ประเด็นที่เป็นอยู่ คือ มี ส.ส.ไม่ถึง ร้อยละ 95 ก็เปิดสภาไม่ได้ ซึ่งไม่เกี่ยวกับมาตรานี้ เปิดไม่ได้ก็จบไม่ใช่เลือกไปเรื่อยๆ จนครบ 180 วัน ส่วนสถานภาพของรัฐบาล จะเป็นอย่างไร คงต้องให้ศาลวินิจฉัย

ส่วนกรณีที่นายไทกร พลสุวรรณ ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 212 เข้ายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้วินิจฉัยสถานภาพของรัฐบาลรักษาการของ รัฐบาลรักษาการนั้น ศาลอาจจะไม่รับ เนื่องจากใช้ช่องทางผิดแต่จะใช้ช่องใดต้องพิจารณาอีกครั้ง

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองวงวิชาการหลากความเห็นรัฐบาลรักษาการวีระพัฒน์ ปริยะวงศ์ นักวิชาการอิสระสิริพรรณ นกสวน สวัสดี นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านการเลือกตั้งไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ว.สสรหาไทกร พลสุวรรณ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 18:14 น.