ไลฟ์สไตล์
100 year

อุปกรณ์สนทนากับสุนัข

หนุ่มดิจิตอล
2 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

นับเป็นข่าวดีสำหรับบรรดาสังคมคนรักสุนัขที่มีกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชาวสแกนดิเนเวีย กำลังพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารกับเพื่อนรักแสนรู้ว่ากำลังคิดอะไรอยู่ มีความต้องการอย่างไร เพื่อให้บรรดาเจ้าของสนองตอบและสื่อสารกับเจ้าตูบให้รู้เรื่องรู้ราว ราวกับสื่อสารกับมนุษย์ด้วยกันเอง

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ดังกล่าวภายใต้ชื่อ The Nordic Society for Invention and Discovery (NSID) กำลังพัฒนาชุดหูฟังเพื่อพูดถึงความคิดของเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ กับเทคโนโลยีที่เรียกว่า “No More Woof” โดยจะมีชุดหูฟังกับไมโครโฟนเพื่อแปลความคิดของสุนัขออกมาเป็นประโยคสั้นๆ ออกมา

NSID ระบุว่าสุนัขแต่ละพันธุ์จะมีคลื่นสมองแตกต่างกัน อย่างไรก็ตามมีความเป็นไปได้ที่จะตรวจสอบรูปแบบบางอย่างร่วมกันและไม่มีข้อสงสัยเลยว่าเทคโนโลยีนี้ในอนาคตจะช่วยเข้าสู่ยุคใหม่ในการสื่อสารระหว่างมนุษย์กับสุนัขหรือสัตว์ทั่วไป

เทคโนโลยี No More Woof เป็นผลพวงของการผสมผสานเทคโนโลยีที่แตกต่างกันคือ electroencephalography (EEG) การตรวจคลื่นสมอง, ไมโครคอมพิวเตอร์และซอฟต์แวร์พิเศษ (อินเตอร์เฟซสมอง คอมพิวเตอร์)

ข่าวแนะนำ

ระบบปฏิบัติการจะอาศัยเซ็นเซอร์ในชุดหูฟังตรวจจับสัญญาณไฟฟ้าในคลื่นสมองของสุนัข และประมวลผล จากนั้นจะวิเคราะห์รูปแบบสัญญาณและถอดรหัสให้เป็นความรู้สึกที่แตกต่างกัน เช่น ความโกรธ ความอยากรู้ หรือ ความเมื่อยล้า

ประโยคตัวอย่าง เช่น “ฉันหิว-แต่ฉันไม่ชอบ” หรือ “ฉันอยากรู้อยากเห็นที่ว่าคืออะไร” ซึ่งถูกตั้งโปรแกรมลงในเครื่องและปล่อยออกผ่านลำโพง เป็นภาษาอังกฤษ ขณะชุดหูฟังที่แปลเป็นภาษาอื่นๆ เช่น ฝรั่งเศสและสเปนจะทยอยออกตามมา

ขณะนี้ได้เปิดให้สั่งซื้อชุดหูฟังล่วงหน้าผ่าน indiegogo.com สนนราคาตั้งแต่ 65 ดอลลาร์สหรัฐฯ สำหรับชุดหูฟังขนาดเล็ก 300 ดอลลาร์ฯ สำหรับชุดมาตรฐาน  และ 1,200 ดอลลาร์ฯ สำหรับชุดที่ปรับแต่งได้ และลำโพงมีขนาดเล็ก เป็นต้น เป็นเครื่องต้นแบบที่ต้องรอสักพักโดยเงินที่สั่งซื้อล่วงหน้าส่วนหนึ่งจะถูกนำไประดมทุนสำหรับการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้

นอกจากนี้ นักวิทยาศาสตร์ยังมีเป้าหมายในการพัฒนาชุดหูฟังสำหรับมนุษย์เพื่อแปลเป็นเสียงเห่าเพื่อสื่อสารกับสุนัขเพื่อการสื่อสารอีกทางหนึ่งกับเพื่อนรักแสนรู้

น่าสนใจจริงๆ และเอาใจช่วยกับโครงการนี้!!!

หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จักรวาลไอทีอุปกรณ์สุนัขเทคโนโลยีหูฟังคลื่นสมอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 14:34 น.