ไลฟ์สไตล์
100 year

'โสมเหนือ'ยิงจรวดพิสัยใกล้ลงทะเล-'มะกัน'โวยละเมิดข้อห้าม'ยูเอ็น'

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 15:10 น.
SHARE

สหรัฐฯ ตำหนิเกาหลีเหนือว่ากระทำการละเมิดข้อห้ามของสหประชาชาติ หลังโสมแดงยิงขีปนาวุธสกั๊ด ลงทะเลทางตะวันออกของประเทศเมื่อวันพฤหัสบดี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 มี.ค. ว่า จากกรณีเกาหลีเหนือดำเนินการยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้ 'สกั๊ด' 4 ลูก ลงทะเลนอกชายฝั่งตะวันออกของประเทศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ทำให้กระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา ออกมาตำหนิรัฐบาลเปียงยางว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการละเมิดข้อห้ามว่าด้วยการห้ามยิงขีปนาวุธของสหประชาชาติ

การยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับ ที่เกาหลีใต้และสหรัฐฯ กำลังร่วมซ้อมรบทางทหารประจำปีในคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งรัฐบาลเปียงยางพยายามคัดค้านไม่ให้จัด อ้างว่าเป็นการเตรียมพร้อมเพื่อบุกรุกเกาหลีเหนือ

ในเบื้องต้นกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่า การยิงขีปนาวุธเมื่อวันพฤหัสบดีไม่ผิดกฎหมาย แต่ล่าสุดในวันศุกร์ พันเอกสตีเวน วอร์เรน โฆษกเพนตากอน ออกมากล่าวว่า ตัวเขาเข้าใจผิดคิดว่า มติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) อนุญาตให้ยิงขีปนาวุธพิสัยใกล้สกั๊ดได้ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ มติยูเอ็นเอสซีในปี 1718 และ 1874 สั่งห้ามเกาหลีเหนือจากการยิงขีปนาวุธใดๆ รวมถึงสกั๊ดด้วย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐฯเกาหลีเหนือละเมิดข้อห้ามสหประชาชาติขีปนาวุธสกั๊ดเกาหลีใต้ซ้อมรบเปียงยางคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติยูเอ็นเอสซี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 15:09 น.