ไลฟ์สไตล์
100 year

'กรมบัญชีกลาง'รอกกต.ให้คำตอบจ่ายงบกลาง ช่วยชาวนา

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 14:50 น.
SHARE

อธิบดีกรมบัญชีกลางชี้นำงบกลาง 2 หมื่นล้านจ่ายจำนำข้าว ต้องรอหารือ กกต.-สำนักงบประมาณ หาก กกต.มีคำตอบชัด ให้ ธ.ก.ส.ตั้งเบิกจ่ายเข้ามา แจงช่วงนี้เงินค้างจ่ายชาวนา มาจากเงินกองทุน-ระบายข้าวไปก่อน...

จากกรณีที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ใช้งบกลาง 2 หมื่นล้านบาท ไปใช้จ่ายในโครงการรับจำนำข้าวนั้น นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า ขณะนี้ ครม.ได้มอบหมายให้กระทรวงพาณิชย์เป็นผู้ยื่นเรื่องเสนอขอใช้งบกลาง ดังนั้น ก็ต้องรอขั้นตอนการหารือกับทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และสำนักงบประมาณก่อน เนื่องจากกรมบัญชีกลางจะจ่ายเงินตามที่สำนักงานงบประมาณจัดสรรงบประมาณ ซึ่งกรณีดังกล่าว หาก กกต.มีคำตอบชัดเจน สำนักงบประมาณจะเป็นผู้จัดสรรวงเงินดังกล่าวให้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยให้ ธ.ก.ส.เป็นผู้ตั้งเบิกจ่ายเข้ามา

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ในฐานะที่เป็นกรรมการ ธ.ก.ส.ด้วยนั้น มองว่าในส่วนของการจ่ายเงินให้กับเกษตรกรที่นำข้าวมาเข้าโครงการรับจำนำข้าวก็ยังมีการจ่ายเงินเป็นระยะๆ เพียงแต่ไม่มากนัก เพราะมีเงินที่ได้จากการระบายข้าวทยอยส่งเข้ามา และจากนี้ไปก็จะมีเงินที่มาจากผู้ที่ต้องการช่วยเหลือเกษตรกรนำมาบริจาคสมทบ เข้ากองทุนช่วยเหลือชาวนา ตามที่ ธ.ก.ส.ได้จัดตั้งขึ้น โดยจะเริ่มในวันที่ 3 มี.ค.นี้ และเชื่อว่าน่าจะถึง 2 หมื่นล้านบาทตามเป้าหมาย

นายมนัส กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ได้เชิญชวนรัฐวิสาหกิจ เข้าร่วมประมูลตั๋วสัญญาใช้เงิน (พีเอ็น) และปิดรับไปเมื่อวันที่ 27 ก.พ.นั้น เท่าที่ทราบมีรัฐวิสาหกิจยื่นเข้ามาเพียง 1 ราย จึงได้ล้มประมูลไป ดังนั้น เงินที่จะนำมาจ่ายให้เกษตรกรที่ยังค้างอยู่ก็คงเป็นเงินจากกองทุนและระบายข้าวไปก่อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งบกลาง2หมื่นล้านครม.จำนำข้าวธ.ก.ส.รัฐวิสาหกิจกองทุนระบายข้าวสมทบบริจาคประมูลเกษตรกรกรมบัญชีกลางงบประมาณกกต.สำนักงบประมาณระบายข้าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 22:00 น.