ไลฟ์สไตล์
100 year

ตะลุยโลกใบใหญ่ 02/03/57

พี่ม้ามังกร
2 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ตะลุยโลกใบใหญ่  สัปดาห์นี้  “พี่ม้ามังกร” ยังคงอยู่ที่เมืองเมดิสัน เมืองหลวงของรัฐวิส-คอนซิน ประเทศสหรัฐอเมริกา  ซึ่งมีแหล่งเรียนรู้ให้ตะลุยกันอีกมากมาย

เริ่มจากที่ทำการของเมืองเมดิสัน State Capital, Madison, Wisconsin ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมืองเมดิสัน อาคารแห่งนี้เป็นที่ทำการของศาลฎีกาของรัฐ และที่ทำการของรัฐ สร้างเสร็จเมื่อปี ค.ศ.1917 ทดแทนหลังเก่าที่ถูกไฟไหม้ มีลักษณะเป็นหลังคาโดมขนาดใหญ่ ทั้งเป็นอาคารที่มีความสูงที่สุดในเมืองเมดิสัน

ข่าวแนะนำ

รอบๆอาคารโดม ยังเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์หลายแห่งที่น่าสนใจ เริ่มจาก พิพิธภัณฑ์ทหารผ่านศึก ภายในจะจัดแสดงประวัติความเป็นมาในการเข้าร่วมรบของชาววิสคอนซิน ตั้งแต่ สงครามกลางเมืองของสหรัฐอเมริการะหว่างรัฐฝ่ายเหนือและฝ่ายใต้ จนถึงสงครามอ่าวเปอร์เซีย

จุดที่น่าสนใจซึ่งน้องๆ ที่เข้ามาชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ชื่นชอบคือ  กล้องเพอริสโคป  เป็นกล้องที่ใช้ในเรือดำน้ำ ที่สำคัญจุดที่ตั้งในพิพิธภัณฑ์ทหารผ่านศึก จะมองเห็น State Capital อย่างชัดเจน

ถัดมาคือ  พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์รัฐวิสคอนซิน เป็นอาคาร 4 ชั้น ชั้นแรก เป็นนิทรรศการหมุนเวียน ชั้นที่ 2 จัดแสดงประวัติของชนเผ่าอินเดียนแดง ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองที่เคยอาศัยอยู่ในรัฐแห่งนี้ โดยจัดแสดงแหล่งขุดค้นทางโบราณคดี บ้านในอดีต ซึ่งเรียกว่า Aztalan House ที่สร้างจากดิน นอกจากนี้ยังจำลองวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนพื้นเมืองในฤดูกาลต่างๆ รวมถึงการติดต่อค้าขายกับชาวต่างชาติที่เริ่มเข้ามาในประเทศสหรัฐอเมริกา ส่วนชั้น 3 และ 4 เป็นห้องจัดแสดงเกี่ยวกับรัฐวิสคอนซินในปัจจุบัน  ซึ่งรัฐนี้เป็นแหล่งใหญ่ในการผลิตเนย  และผลิตภัณฑ์อื่นๆจากวัว

ใกล้ๆกันนั้น คือ พิพิธภัณฑ์เด็ก ซึ่งภายในตกแต่งด้วยสีสันสดใส โดยเครื่องเล่นต่างๆ จะเป็นเครื่องเล่นที่เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์  รวม ทั้งมุมศิลปะ มุมเลโก้ ซึ่งเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้แสดงความคิดสร้างสรรค์กันอย่างเต็มที่

นอกจากแหล่งเรียนรู้ในเมืองเมดิสันแล้ว ยังมีสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดคือ ศาลาไทย ณ มหาวิทยาลัยวิสคอนซิน ภายในสวนพฤกษชาติ อัลบริช ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ โดยสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยวิสคอนซินแห่งประเทศไทย และรัฐบาลไทย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกา  ทั้งยังเป็นศูนย์กลางการเผยแพร่วัฒนธรรมไทยในเมืองแห่งนี้อีกด้วยครับ.

พี่ม้ามังกร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตะลุยโลกใบใหญ่พี่ม้ามังกรเมดิสันศาลฎีกากล้องเพอริสโคปพิพิธภัณฑ์เด็ก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 03:31 น.