ไลฟ์สไตล์
100 year

นัมเบอร์วัน KIDS 02/03/57

2 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ตุ้ม ตุ้ม ตุ้ม แฉ่…….

เสียงดังกึกก้องของเครื่องดนตรี กลอง ฆ้อง โหม่ง และฉาบ ที่รวมกันเป็นวงดนตรีกลองสะบัดชัย ของ นัมเบอร์วันคิดส์ สัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นน้องๆ จาก ชมรมนาฏศิลป์หมู่บ้านช้างค้ำเวียงกุมกาม จ. เชียงใหม่ ที่เข้าร่วมโครงการ “ข่วงศิลปะร่วมสมัย” ของ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม

ข่าวแนะนำ

น้องเดียร์... ด.ญ.พรลภัท จันทรินทุ ป. 5 ร.ร. พระหฤทัยเชียงใหม่ ตัวแทนของวงเล่าให้ฟังว่า “หนูเข้าร่วมแสดงกลองสะบัดชัย ทั้งการตีกลอง ฝึกท่วงท่าไหว้ครู ท่าศอกคู่ ศอกเดี่ยว ศอกหลัง ซึ่งเมื่อ รวมกับเครื่องดนตรีของเพื่อนๆ ก็กลายเป็นการแสดงของกลุ่มเยาวชนในพื้นที่เพื่อแสดงให้นักท่องเที่ยวที่มาชมเวียงกุมกาม นอกจากการฝึกตีกลองสะบัดชัยแล้ว พวกเรายังได้ฝึกการทำโคม และตุงลายกระดาษ การทำผ้ามัดย้อม การดุนโลหะ เรียน รู้ประวัติความเป็นมาของการทำเครื่อง เงิน ซึ่งความรู้ต่างๆ เหล่านี้ ทำให้เราสามารถนำมาใช้ประดิษฐ์สิ่งของไว้ในชีวิตจริงได้ค่ะ”

น้องฟลุ๊ค... ด.ช.อมรเทพ กาบทอง ป.4 ร.ร.สืบ-นทีธรรม จ.เชียงใหม่ บอกว่า “พวกเราได้เรียนรู้ฝึกประสบการณ์ในการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆ ที่สนุกสนาน และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะกิจกรรมการถ่ายภาพ ได้เรียนรู้เทคนิคและวิธีการถ่ายภาพให้คมชัด และสวยงาม การทำหัตถกรรมพื้นบ้าน การตอกลวดลายกระดาษสา และแผ่นอะลูมิเนียม ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับเด็กๆ ในพื้นที่มากๆ เพราะสามารถนำไปถ่ายทอดให้คนในครอบครัวได้เรียนรู้ร่วมกันครับ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นัมเบอร์วัน KIDSเครื่องดนตรีกลองฆ้องโหม่งฉาบ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 03:23 น.