ไลฟ์สไตล์
100 year

ต้นแบบรถยนต์เซฟพลังงาน

นิสิตา
2 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

“วท.สกลนคร” แชมป์ Shell Eco Marathon Asia 2014

เป้าหมายมีไว้พุ่งชน...

ข่าวแนะนำ

สโลแกนประจำใจของน้องๆ ทีม Virgin Team จาก วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร สาขาเครื่องกล ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ปี 2 ประกอบด้วย ยุคุนธร คำตลบ ศักดิ์ดา สุวรรณคุณ และบุญล้ำ พรมคำ โดยมี อาจารย์ประมวล รอนยุทธ เป็นกุนซือ

และในที่สุด ทีม Virgin Team ก็คว้า แชมป์นวัตกรรมรถต้นแบบประหยัดเชื้อเพลิง ประเภทแก๊สโซลีน 95 ในการแข่งขัน Shell Eco Marathon Asia 2014 จากสนามแข่งลูเนต้าพาร์ค กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ มาครองได้สำเร็จ เฉือนทีมเยาวชนซึ่งมีจำนวนถึง 109 ทีม จากประเทศในภูมิภาคเอเชียที่เข้าร่วมการแข่งขัน

ก่อนที่จะบินลัดฟ้าไปประลองฝีมือที่กรุงมะนิลา “นิสิตา” เคยแซวน้องๆในวันที่มาอำลา ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ว่าถ้าคว้าแชมป์กลับมา ถึงจะมีสิทธิ์ลง “ไทยรัฐ” เมื่อถึงวันที่น้องๆทำความฝันให้เป็นจริงได้สำเร็จ น้องย่อมได้สิทธิ์นั้นเดี๋ยวนี้

แต่ก่อนที่จะให้แชมป์บอกเล่าถึงความสำเร็จ ขอแซงโค้งให้ อาจารย์ ประมวล ในฐานะกุนซือคนสำคัญเล่าถึงที่มาของการแข่งขันก่อน “เชลล์ อีโค มาราธอน เริ่มขึ้นจากจุดเล็กๆ ในห้องทดลองวิจัยของบริษัท เชลล์ ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งมีการเดิมพันกันเล่นๆในหมู่นักวิทยาศาสตร์ ว่ายานพาหนะของใครจะไปได้ไกล ด้วยน้ำมันหนึ่งแกลลอน จากนั้นก็กลายเป็นการแข่งขันการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพอย่างเป็นทางการขึ้นจนถึงปัจจุบัน ส่วนการแข่งขันในครั้งนี้เป็น Shell Eco Marathon Asia 2014 ครั้งที่ 5 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 6-9 ก.พ.ที่ผ่านมา โดย ทีม Virgin Team ส่งผลงานการสร้างสรรค์รถประหยัดน้ำมัน ประเภทรถต้นแบบ (Proto Type) เครื่องยนต์สันดาปภายใน เชื้อเพลิงแก๊สโซลีน 95 และคว้ารางวัลชนะเลิศมาครอง ด้วยค่าประหยัดเชื้อเพลิง 1,796 กม./ลิตร ซึ่งนักศึกษาที่เข้าร่วมการแข่งขันต้องเผชิญกับสภาพการจราจรในเมืองหลวงบนถนน ใหญ่ใจกลางกรุงมะนิลา ซึ่งจะต้องพิสูจน์ให้เห็นว่านวัตกรรมสามารถใช้งานได้จริงในเมืองที่มีสภาพการจราจรหนาแน่น”

ตามติดด้วย ยุ ...ยุคุนธร คำตลบ ในฐานะ ผู้จัดการทีม เล่าต่อว่า “จากโจทย์ที่ต้องสร้างสถิติใหม่ และการแข่งขันบนถนนจริงที่ใช้ในการเดินทางจึง เกิดแรงบันดาลใจจากความรู้สึกที่ว่าอยากจะช่วยโลกในการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และนำไปใช้อย่างคุ้มค่า พวกเราเรียนมาทางด้านเครื่องกล และ มีพื้นฐานของงานช่างยนต์ จึงประยุกต์สร้างเครื่องยนต์ที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะการนำพลังงานที่ได้จากการเผาไหม้เชื้อเพลงในห้องเผาไหม้ของเครื่องยนต์ นำไปสู่การขับเคลื่อนที่ล้อของยานยนต์ให้ได้ระยะทางมากที่สุด อีกทั้งช่วยลดการสูญเสียการใช้พลังงาน จึงเกิดเป็นรถต้นแบบในการประหยัดเชื้อเพลิง นอกจากนี้ยังวางแผนและประสานช่างประจำทีม และผู้ขับขี่ เพื่อไปสู่เป้าหมายแห่งชัยชนะ ซึ่งเป็นประสบการณ์ตรงที่เราได้รับในการทำงานร่วมกันเป็นทีม และต้องขอบคุณอาจารย์ประมวล ที่ปรึกษาของทีมที่งัดกระบวนยุทธ์ทั้งในและนอกตำรามาสอนจนพวกเราประสบความสำเร็จ”

เอก...ศักดิ์ดา สุวรรณคุณ ผู้ทำหน้าที่ ช่างประจำทีม อมยิ้มก่อนเปิดปากว่า “กติกาการแข่งขัน ระยะทางและเวลาที่ใช้ในการแข่งขัน เราต้องนำวิชาคำนวณ และกำหนดขนาดกำลังของเครื่องยนต์ให้เหมาะสมกับการใช้งาน รวมไปถึงการออกแบบชุดเกียร์ อัตราทดแทน การจุดสตาร์ต และได้กำลังในการขับเคลื่อน เพื่อออกแบบรถต้นแบบให้มีสมรรถนะดีที่สุด สมบูรณ์ที่สุด รถคันนี้มีการออกแบบให้มีชุดเกียร์ที่มีอัตราทดใช้สำหรับออกสตาร์ตให้รวดเร็ว ทำให้ช่วงเวลาออกสตาร์ตสั้นแต่ได้กำลังในการขับเคลื่อน มีอัตราทดที่เหมาะสมเมื่อรถมีความเร็วลอยตัว โดยมีระบบการตัดต่อส่งกำลังที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพ ถือเป็นจุดเด่นของรถต้นแบบ นอกจากการเรียนรู้ในตำราจากสถานศึกษาแล้ว สิ่งสำคัญคือต้องนำมาทดลองและฝึกฝนอย่างต่อเนื่อง ผมมองว่าการฝึกปฏิบัติบ่อยๆจะทำให้เราเกิดทักษะ เพราะช่างจะเก่งได้ต้องถอดได้ประกอบได้ และการฝึกฝนจะทำให้เกิดการต่อยอดครับ”

ปิดท้ายด้วย ล้ำ...บุญล้ำ พรมคำ ที่รับหน้าที่ “นักซิ่งเท้าไฟ” บอกว่า “ชัยชนะของการแข่งขันไม่ได้วัดกันด้วยความเร็ว แต่วัดกันที่รถยนต์ ของทีมใดจะวิ่งได้ไกลกว่าโดยใช้พลังงานน้อยที่สุด  ในฐานะผู้ขับขี่ผมต้องฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มีความคุ้นเคยกับรถ เพราะใจต้องประสานเป็นหนึ่งเดียวระหว่างผู้ขับกับรถแข่ง ดังนั้นการจัดสรรเวลาในการเรียน  และการฝึกซ้อมเป็นเรื่องสำคัญ เพราะการซ้อมจะนำไปสู่ชัยชนะ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือการทำงานเป็นทีม เพราะหากมีปัญหาหรือข้อบกพร่องต้องแจ้งช่างเครื่อง เพื่อปรับแต่งรถให้มีความสมบูรณ์มากที่สุด การทำงานเป็นทีมจะสอนให้รู้จักการปรึกษาหารือ การรับฟังความคิดเห็นและเคารพเสียงของผู้อื่น รวมทั้งฝึกความอดทนอดกลั้น ทำให้เกิดความสามัคคีและนำไปสู่ความสำเร็จ ซึ่งเป็นประโยชน์สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ อยากให้น้องๆใช้เวลาว่างให้เป็น ประโยชน์ ช่วยกันสร้างสรรค์นวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ ต่างๆ เพื่อโชว์ศักยภาพของตนเองบนเวทีการแข่งขัน ต่างๆ ให้เป็นที่ประจักษ์แก่สังคม”

ฟังคำบอกเล่าของน้องๆแล้ว “นิสิตา” พูดเลย ตำแหน่งแชมป์ที่ได้มาไม่ใช่เพราะ “ฟลุก” แต่เกิดจากความ “พากเพียร” ของทุกคน พร้อมๆกับการมี “ทีมเวิร์ก” ที่ดี
สามัคคีคือ พลัง ยังคงใช้ได้อยู่!!!


นิสิตา

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

campusต้นแบบรถยนต์เซฟพลังงานนิสิตาสิ่งประดิษฐ์เครื่องยนต์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 22:22 น.