ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝนกระหน่ำ'ลอสแอนเจลิส' วันเดียวหนักเท่า 8 เดือน-เสี่ยงดินถล่ม

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 14:20 น.
SHARE

พายุทำให้เกิดฝนตกหนักในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ โดยเฉพาะในพื้นที่ทางใต้ โดยลอสแอนเจลิสต้องเผชิญฝนตกติดต่อกัน 12 ชั่วโมงเมื่อวันศุกร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 มี.ค. ว่า เกิดฝนตกหนักในหลายพื้นที่ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐอเมริกา ในวันศุกร์ที่ผ่านมา หลังพายุเข้าเมื่อวันพุธ แม้จะทำให้รัฐ ซึ่งพยากรณ์อากาศระบุว่ากำลังแห้งแล้งที่สุดในรอบ 100 ปี ชุ่มชื้นขึ้น แต่ชุมชนแถบภูเขากำลังเสี่ยงเผชิญกับดินถล่ม และคาดว่าลอสแอนเจลิสจะเผชิญฝนตกหนักที่สุดในรอบ 3 ปี

ข่าวแนะนำ

ที่นครลอสแอนเจลิสเกิดฝนตกหนักติดต่อกัน 12 ชั่วโมงเมื่อวันศุกร์ วัดระดับน้ำได้ 1.53 นิ้ว เทียบเท่ากับปริมาณฝนที่ตกในลอสแอนเจลิสช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา ทางการต้องประกาศเตือภัยน้ำท่วมในบางจุด ถนนหลายสายถูกปิด เพราะระดับน้ำที่เพิ่มสูง ส่วนที่ซานฟรานซิสโก ถนนหลายสายถูกน้ำท่วมขังเช่นกัน และท่าอากาศยานนานาชาติซานฟรานซิสโก ต้องยกเลิกเที่ยวบิน 57 เที่ยว

 

กรมพลังงานและน้ำแห่งลอสแอนเจลิส ประกาศเฝ้าระวังไฟดับ จะมีผู้บริโภคไฟฟ้าราว 14,000 รายไม่มีไฟฟ้าใช้ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดย 3,190 รายในจำนวนนี้ อยู่ที่เมืองอีสต์ฮอลลีวูด ส่วนที่เหลืออยู่ที่เมืองเวอร์มอนต์, วิสตา, ซอร์เทลล์, เอโค ปาร์ค และ คาโนกา ปาร์ค แห่งละไม่ต่ำกว่า 1,500 ราย

นอกจากนี้ ทางการยังออกคำสั่งอพยพครอบคลุมประชาชน 1,000 ครัวเรือน ในเมืองอาซูเร และเกรนโดรา ทางตะวันออกของลอสแอนเจลิส เนื่องจากเสี่ยงเกิดโคลนถล่ม เพราะต้นไม้ที่เคยยึดหน้าดิน ถูกไฟป่าเมื่อเดือน ม.ค. เผาทำลายไปมาก อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านบางส่วนตัดสินใจที่จะอยู่เฝ้าทรัพย์สินในบ้านของตัวเอง

เจ้าหน้าที่กรมดับเพลิงลอสแอนเจลิส ต้องออกแถลงข่าวเตือนให้ประชาชนในเมืองเกรนโดรา ปฏิบัติตามคำสั่งอพยพ เพราะพายุฤดูหนาวลูกที่ 2 ทำให้เกิดฝนตกหนักในรัฐแคลิฟอร์เนียต่อไปอีก และหากเกิดภัยพิบัติ เจ้าหน้าที่จะไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทันทีได้

 

ด้านสำนักงานสภาพอากาศแห่งชาติ (เอ็นดับเบิลยูเอส) ของสหรัฐฯ ประกาศเตือนว่า ตั้งแต่วันศุกร์ไปจนถึงช่วงเช้าวันอาทิตย์ (ตามเวลาท้องถิ่น) พายุจะทำให้เกิดฝนตกปริมาณน้ำ 2-4 นิ้ว บริเวณชายฝั่งและหุมเขา และจะทำให้ฝนตก 4-8 นิ้วในพื้นที่แถบภูเขาและตีนเขา

ทั้งนี้ ฝนที่ตกลงมาในแคลิฟอร์เนีย ช่วยต่อลมหายใจแก่เกษตรกรและชาวบ้านแถบชนบท ที่ปริมาณน้ำสำรองจะหมดลงใน 2 เดือนข้างหน้า เนื่องจากอากาศที่แล้งจัดที่สุดในรอบ 100 ปี จนรัฐต้องประกาศรับมือภัยแล้ง โดยให้ประชาชนลดการใช้น้ำลง แต่นายทิม ควิน ผู้อำนวยการบริหารของสมาคมองค์กรน้ำแห่งแคลิฟอร์เนีย ระบุว่า ฝนที่ตกลงมาช่วยได้บ้างจริง แต่แคลิฟอร์เนียอาจต้องการน้ำมากกว่านี้เกือบ 20 เท่า จึงจะพ้นวิกฤติ

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุฝนตกหนักแคลิฟอร์เนียสหรัฐลอสแอนเจลิสดินถล่มซานฟรานซิสโกแล้งไฟดับ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 12:05 น.