ไลฟ์สไตล์
100 year

ม็อบแนวร่วมฯประสานเสียง ยันไม่ยุบเวทีรวม กปปส.

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 16:24 น.
SHARE

"คปท.-กปท.สรส." ประสานเสียง ไม่ยุบรวมกับ กปปส. แต่ขอปักหลักอยู่กับที่ เหตุแต่ละเวทีเคลื่อนไหวเป็นอิสระแก่กัน จ่อหารือ "สุเทพ"...

วันที่ 1 มี.ค. 57 นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษากลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) กล่าวยอมรับว่า คปท.รับรู้มาตลอด ถึงยุทธศาสตร์การขับเคลื่อนเมื่อถึงจุดหนึ่ง ก็จะต้องมีการปรับเปลี่ยนทำให้ กปปส. ต้องมีการยุบเวที และมุ่งตรงไปที่ธุรกิจของตระกูลชินวัตร และหน่วยงานราชการ ซึ่งกลุ่ม คปท.จะยังคงรักษาพื้นที่โดยรอบทำเนียบรัฐบาล ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของฝ่ายบริหารไว้ และจะไม่มีการยุบรวมกับเวที กปปส. ที่สวนลุมพินี เช่นเดียวกับ เวทีราชประสงค์ ปทุมวัน อโศก อย่างแน่นอน

ทั้งนี้ เนื่องจากการยุบรวมเวทีครั้งนี้ ไม่ได้หารือกัน และการเคลื่อนไหวของแต่ละเวที ก็เป็นอิสระต่อกัน และยืนยันว่า การยุบเวทีในครั้งนี้ ก็จะเป็นการคืนพื้นที่ให้กับประชาชนและนักธุรกิจในย่านดังกล่าวเพื่อลดผลกระทบ รวมไปถึงเรื่องของการจราจร

สำหรับการเคลื่อนไหวภายหลังรวมเวทีของ กปปส.แล้ว กลุ่ม คปท.ก็จะมีการหารือกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. และคณะกรรมการ กปปส. เพื่อประเมินสถานการณ์ร่วมกัน กรณีการดำเนินการของกระบวนการทางกฎหมาย หากหลังจากวันที่ 4 มี.ค.นี้ หากยังไม่สามารถเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรและเลือกนายกรัฐมนตรีได้ รวมถึงที่ศาลแพ่งมีคำตัดสินให้ระงับการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่การจ่ายงบประมาณ มีการทำหลังประกาศยุบสภา และไม่ได้ผ่าน กกต. ซึ่งก็จะยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ ตีความ และ ป.ป.ช. ชี้มูล ความผิดทางกฎหมายรัฐธรรมนูญ ตาม ม.157 ซึ่งเป็นขั้นตอนกระบวนการทางกฎหมาย ที่ไม่ยุ่งยาก ซับซ้อน ที่จะเข้ามากดดันรัฐบาลรักษาการ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี

นายนิติธร ยังกล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมารัฐบาลก็ไม่เคารพและกลัวกระบวนการทำงานของกระบวนการยุติธรรมอย่างชัดเจน ทั้งนี้ หากที่ปรึกษาทางกฎหมายประเมินแล้วว่าไม่รอด เชื่อว่ารักษาการนายกรัฐมนตรีจะไม่อยู่รอกระบวนการทางกฎหมาย เพราะที่ผ่านมามีตัวอย่างของพี่ชายให้เห็น

ทางด้าน เรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์ ผู้ประสานงานกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ เปิดเผยว่า ใน การประชุมแกนนำ กปปส. เมื่อวานที่ผ่านมา นายสุเทพแจ้งให้ทราบว่า จะมีการยุบรวมเวที แต่ไม่ได้บอกว่ามีที่ไหน อย่างไรบ้าง ซึ่งในส่วนของกลุ่ม กปท. จะยังปักหลักชุมนุม กดดันรัฐบาลที่แยกผ่านฟ้าลีลาศต่อไป ไม่ขยับหรือย้ายไปไหน ขณะที่การยุบเวทีของ กปปส ทั้ง 4 เวทีนั้น ส่วนตัวประเมินว่า เป็นการเปิดเส้นทางเพื่อคืนการจราจร ให้ความสะดวกกับประชาชน เพราะทุกคนรับรู้ว่า มีการต่อสู้อย่างยาวนาน ส่วนเรื่องที่มองว่า การยุบรวมนั้นเป็นเพราะความไม่ปลอดภัย หรือเกิดเหตุรุนแรงในช่วงที่ผ่านมานั้นไม่เป็นความจริง

ขณะที่ นายสมศักดิ์ โกศัยสุข ที่ปรึกษาสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ยืนยันว่า สรส. ซึ่งเป็นเวทีแนวร่วมของ กปปส. จะยังปักหลักชุมนุมหน้ากระทรวงมหาดไทยต่อไป ตามมติของ กปปส. เพราะกระทรวงมหาดไทย เป็นหน่วยงานราชการสำคัญที่เกี่ยวกับการปกครอง และมีผลต่อทั่วประเทศ จึงเป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่ สรส. ยังต้องกดดันปิดหน้าหน่วยงาน ซึ่งการยุบรวมเวทีของ กปปส.  ส่วนตัวเชื่อว่า ไม่มีผลต่อความรู้สึกของมวลชน ที่รู้สึกผิดหวังแน่นอน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

shutdownBKKม็อบการเมืองคปทกปท.สรส.สุเทพ เทือกสุบรรณประสานเสียงไม่ยุบรวมกปปส.ปักหลักอิสระหารือ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 23:03 น.