ไลฟ์สไตล์
100 year

พท.ชี้ 4 ปัจจัยทำ'สุเทพ'หยุดชัตดาวน์

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 16:22 น.
SHARE

เพื่อไทย ชี้ 4 ปัจจัย ทำ “สุเทพ” หยุดชัตดาวน์ เย้ย กปปส.ยุบรวมเวที เหตุคนน้อย ขาดท่อน้ำเลี้ยง ขณะที่ เห็นด้วยข้อเสนอเจรจาแต่ไม่ควรมีเงื่อนไข...

วันที่ 1 มี.ค. นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ  เลขาธิการ กปปส. ประกาศยุบเวที คืนถนนให้คนกรุงเทพฯ ตั้งแต่ 3 มี.ค.เป็นต้นไป แต่ยังมุ่งตัดท่อน้ำเลี้ยงตระกูลชินวัตรว่า ไม่เหนือความคาดหมาย เพราะเจ้าของม็อบตัวจริงไม่ได้ หวังม็อบสุเทพ จัดการอะไรรัฐบาล นอกจากสร้างอุปาทานหมู่ให้แนวร่วมคล้อยตามองค์กรอิสระ สร้างความเกลียดชัง hate speech ตอนมาครั้งแรก ก็เวทีเดียว ก่อนไปก็เหลือเวทีเดียว ก็ถูกแล้ว 4 ปัจจัย ที่ยอมปล่อยคนกรุงเทพฯ จากการเป็นตัวประกัน 1.มวลชนน้อย ร่อยหรอ คืนนึงมีไม่ถึงร้อยคน ถ่ายทอดสดลำบาก 2. ท่อน้ำเลี้ยงทยอยปิดก๊อก เพราะใช้ความรุนแรง 3.มวลชนเบื่อ อยู่นานเกินไป ไม่เลิก ไม่ชนะเสียที 4. เสียงคำรามจากต่างประเทศ กดดันให้เจรจา การย้ายไปสวนลุมฯ เชื่อว่า ผู้ว่าฯกทม. คงจะดูแลอย่างดี ทหารก็ไม่ต้องเป็นห่วงว่า จะมีการก่อเหตุสไนเปอร์จากตึกสูง ซึ่งเป็นจุดสูงข่ม เพราะเจ้าของตึกสูงส่วนใหญ่ ก็เป็นของพรรคพวกนายสุเทพทั้งนั้น

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ การอ้างตัดท่อน้ำเลี้ยงตระกูลชิน ถือเป็นการหาลำไพ่พิเศษ สมคบกันทั้งพระทั้งโยม วางแผนตบทรัพย์ข้ามชาติ จากอาชญากรรมการเมือง กลายเป็นอาชญากรรมทางเศรษฐกิจขณะนี้มีจดหมายมาถึงพรรคเพื่อไทยกันมากว่า ใครคือเจ้านายของนายสุเทพตัวจริง ใครเป็นประธาน กปปส. เพราะเราเห็นแต่ เลขาธิการ กับโฆษก บางส่วนทำผังโครงสร้าง กปปส.ตัวจริง มาให้ ในอนาคตอาจจะนำออกมาเปิดเผยทำไมประธาน กปปส. ถึงมีเครือข่ายเชื่อมโยงมากขนาดนี้ และเปิดทางให้มีกระบวนการสองมาตรฐานเพื่อทำลายกลุ่มการเมืองฝ่ายประชาธิปไตยตลอดเวลา

ส่วนข้อเสนอการเจรจาของนายสุเทพนั้น รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า พรรคเพื่อไทย สนับสนุนให้มีการเจรจาเพื่อหาทางออกให้กับประเทศ เพราะทุกความขัดแย้งที่ไหนในโลกก็จบลงที่การเจรจา อย่าเอาชนะคะคานแค่เงื่อนไขที่สร้างขึ้นเองรายวัน เช่น ต้องพูดคุยตัวต่อตัว ต้องถ่ายทอดสด เพราะบ้านเมืองเป็นของทุกคน นายสุเทพไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับนายกรัฐมนตรี  แต่เป็นคู่ขัดแย้งกับทุกภาคส่วน ในสังคม ควรหันหน้ามาคุยกัน เพราะ M67 M79 ประทัดยักษ์ ไม่ใช่สิ่งที่จะทำให้นายสุเทพชนะ แต่การพูดคุยในกรอบกติกาประชาธิปไตย ภายใต้รัฐธรรมนูญ จะทำให้บ้านเมืองมีทางออก ประเทศเสียหายกว่า 5 แสนล้าน จากการชุมนุมของนายสุเทพและพวก ความต้องการของประเทศควรมาก่อนความต้องการของนายสุเทพ วันนี้ประเทศต้องการความสงบ ปรองดอง สมานฉันท์ นายสุเทพควรเข้าสู่การพูดคุยโดยเร็ว

รองโฆษกพรรคเพื่อไทย ยังกล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ไม่สัญญาว่าจะไม่ปฏิวัติ ว่า ไม่เข้าใจในสิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ พูดว่าคืออะไร ต้องการสื่ออะไร เพราะเวลาท่านพูดว่า การเมืองต้องแก้ด้วยการเมือง หรือการขอให้ทุกฝ่ายพูดคุยกัน แต่ต้องยึดกติกา กฎหมาย สันติวิธี แบบนั้น น่าฟัง แต่บางท่าทีของท่าน ต้องยอมรับว่าประชาชนไม่สบายใจ ต่างประเทศไม่สบายใจ และไม่ค่อยอยากฟัง ทหารต้องเป็นองค์กรที่มีความเป็นกลางทางการเมือง และถอยกลับเข้ากรมกอง แต่ปัจจุบันทหารถูกลากออกมาเป็นคู่ขัดแย้งเสียเองในบางกรณี การแสดงความเห็นที่ทำผู้คนตกใจต้องระมัดระวัง

ส่วนกรณี กลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) และนปช.นนทบุรี ที่ชุมนุมปิดล้อมสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาตินั้น เห็นว่า เป็นภาพสะท้อนที่มาก่อนเวลา เป็นหนังตัวอย่าง ถ้านายสุเทพ ปล้นอำนาจรัฐได้ ได้รัฏฐาธิปัตย์สำเร็จ จะมีสุเทพ 2,3,4 ตามมาเป็นจำนวนมาก จะมียุทธวิธีเลียนแบบ ที่มาจากคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ที่เห็นว่าพฤติกรรมดังกล่าวเป็นพฤติกรรมที่ กปปส.เคยทำแล้วศาลเห็นว่าเป็นการชุมนุมโดยสงบ เมื่อ กปปส.ทำได้ กวป.ก็น่าจะทำได้ เพราะถ้า กวป.ทำแล้ว กลายเป็นเรื่องผิดกฎหมายหรือไม่สงบ ย่อมหมายความว่าประเทศนี้มีสองมาตรฐานจึงอยากถามกลุ่มคนที่สนับสนุนกปปส.ว่า ท่านรับวิธีนี้ได้แน่หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทยเพื่อไทยปปส.ยุบรวมเวทีคนน้อยขาดท่อน้ำเลี้ยงข้อเสนอเจรจาสุเทพไม่ควรมีเงื่อนไข

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 23:35 น.