ไลฟ์สไตล์
100 year

สิ้นตำนานนักพากย์มวยผู้ยิ่งใหญ่! 'วิเชียร' จากไปอย่างสงบด้วยวัย 82 ปี

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
1 มี.ค. 2557 13:00 น.
SHARE

สิ้นตำนานนักพากย์มวยโลกชื่อดัง “วิเชียร นีลิกานนท์” อดีตนักแสดงพระเอก ละครวิทยุและผู้บรรยายมวยโลก จากไปอย่างสงบด้วยวัย 82 ปี กำหนดสวดพระอภิธรรมศพ 7 วัน และฌาปนกิจในวันอาทิตย์ที่ 9 มี.ค. เวลา 16.00 น. ที่วัดลาดพร้าว...

 

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา “ตำนานนักพากย์มวยโลกชื่อดัง” นายวิเชียร นีลิกานนท์ อดีตนักพากย์มวยชื่อดังทางช่อง 7 สี เจ้าของฉายา “โฆษกขวัญใจแม่ค้า” และอดีตพระเอกละครวิทยุ ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยวัย 82 ปี โดยญาติเผยว่า นายวิเชียรล้มป่วยด้วยโรคสมองฝ่อมานานกว่า 3 ปี มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ร่างกายซูบผอม รวมทั้งยังเป็นโรคไต ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลลาดพร้าว และฟอกไตสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เรื่อยมา และเมื่อปีที่แล้วอาการเริ่มทรุดลง จนกระทั่งในวันนี้ทางญาติได้พานายวิเชียรไปฟอกไตตามปกติ เมื่อกลับมานอนพักที่บ้านช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. นายวิเชียรก็สิ้นลมอย่างสงบ ทั้งนี้ นายวิเชียร นีลิกานนท์ ถือเป็นโฆษกมวยวิก 7 สีคนแรก และเป็นนักพากย์มวยประจำช่อง โดยเฉพาะได้พากย์มวยโลกที่ถ่ายทอดสดทางช่อง 7 สีมาโดยตลอด รวมถึงเป็นผู้บรรยายการชกของ “ซ้ายทะลวงไส้” เขาทราย แกแล็คซี่ ยอดแชมป์โลกขวัญใจชาวไทย หลายไฟต์

ประวัตินายวิเชียร นีลิกานนท์ เกิดวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2474 เริ่มเข้าเรียนที่โรงเรียนพร้อมวิทยามูล โรงเรียนดำเนินศึกษา จบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนไทยประสาทวิทยา และเข้าศึกษาต่อโรงเรียนพณิชยการพระนคร จากนั้นเข้ารับราชการที่กรมไปรษณีย์โทรเลข แล้วย้ายมาสังกัดกรมประชาสัมพันธ์ ทำหน้าที่เป็นผู้สื่อข่าว เขียนข่าว และทำหน้าที่อ่านข่าวประเภทกีฬา นายวิเชียร นีลิกานนท์ รับราชการอยู่กรมประชาสัมพันธ์จนได้รับตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายข่าวกีฬา จนกระทั่งเกษียณอายุราชการ

ระหว่างการศึกษานายวิเชียรเคยรับบทแสดงเป็นพระเจ้าตาก ในงานศิลปะหัตถกรรมนักเรียน และทดลองจัดละครวิทยุกับเพื่อน เข้าสู่วงการละครวิทยุกับคณะวรรณศิลป์และย้ายไปแสดงกับคณะวรรณศิลป์ในเวลาต่อมา เมื่อมีประสบการณ์ทางด้านละครวิทยุจึงจัดตั้งคณะละครวิทยุเป็นของตนเองชื่อวิเชียรภิรมย์ กระจายเสียงทางสถานีวิทยุ 1 ปณ และเปลี่ยนชื่อเป็นคณะนีลิกานนท์ ในช่วงแสดงละครวิทยุเคยร่วมแสดงกับรัชนี จันทรังษี และจีราภา ปัญจศิลป์ ในด้านพิธีกรกีฬาชกมวย นายวิเชียรเป็นผู้ที่อยู่ในอาชีพนี้มากว่า 40 ปี และมีชื่อเสียงโด่งดัง

สำหรับศพของนายวิเชียร นีลิกานนท์ กำหนดสวดพระอภิธรรมศพที่ศาลา 7 จำนวน 7 วัน เวลา 19.00 น. ก่อนจะฌาปนกิจในวันอาทิตย์ที่ 9 มี.ค.เวลา 16.00 น. ที่วัดลาดพร้าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเชียร นีลิกานนท์สิ้นตำนานนักพากย์มวยโลกอดีตนักแสดงพระเอกละครวิทยุผู้บรรยายมวยโลกสวดพระอภิธรรมศพวัดลาดพร้าว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 01:57 น.