ไลฟ์สไตล์
100 year

ข้าวแกงเมืองสุพรรณ กับ"แม่ครัวทั้ง7"

อาเหม่ง
2 มี.ค. 2557 00:01 น.
SHARE

­­­­“ทอดมันหัวปลี” อาหารพื้นบ้านรสเด็ด.

ข้าวแกงร้านหนึ่งจะมีเจ้าของได้กี่คน?? ปกติก็ 1 คน ถ้ามากกว่านี้นับเป็นหุ้นส่วน แต่ร้านที่อาเหม่งไปหม่ำล่าสุด มีเจ้าของร้านถึง 7 คน!! นี่เรื่องจริง ไม่ได้โม้!!

ร้านนี้ชื่อว่า “ครัวหนองเสือ” เป็นร้านขายข้าวแกงริมถนนที่ อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี ใช้ชื่อหมู่บ้านตั้งชื่อร้าน ส่วนเจ้าของเป็นแม่บ้านในชุมชนที่รวมกลุ่มกันเพื่อหารายได้เสริม ปกติอยู่บ้านเฉยๆ ก็เหงาปาก เหงามือ มาช่วยกันทำข้าวแกงขายดีกว่า ปากได้คุย มือได้ทำ แถมได้เงิน! เจ้าของร้านทั้ง 7 เป็นสาววัยเหลือน้อยทั้งสิ้น ได้แก่ เจ๊สิยา เจ๊หน่อย เจ๊ประไพ เจ๊สมใจ เจ๊กัณหา เจ๊สมศรี  และน้าแป๊ด เสียดายวันไปหม่ำ หายไป 3 สาวเพราะถูกสามีเรียกใช้งาน เหลือให้ยลโฉม 4 สาว ซึ่งการจัดการในร้านทำเป็นระบบมาก มีการทำบัญชีรายรับรายจ่าย พอสิ้นเดือนก็แบ่งเงินกัน แต่ละเดือนได้ไม่ต่ำกว่า 3–4 พันเชียว

เจ้าของทั้ง 7 ชีวิตมีการแบ่งงานดังนี้คือทำงานตามความถนัด ใครถนัดทำแกงก็ทำแกง ใครถนัดน้ำพริกก็ทำน้ำพริก ใครมีฝีมือทำขนมก็ทำเลย เพราะทำงานตามความเชี่ยวชาญ ทำให้ข้าวแกงร้านนี้อร่อยเลิศในปฐพีโดยเฉพาะ “น้ำพริกแจ่วปลาทูผักสด” น้าแป๊ดโชว์การโขลกน้ำพริกโดยใช้พริกหนุ่ม คือพริกเม็ดใหญ่สีเขียว กระเทียม หัวหอมไปคั่วให้หอม แล้วโขลกพอหยาบ ส่วนปลาทูแกะหัวออกแล้วต้มในน้ำเดือดแล้วแกะเอาแต่เนื้อ (น้ำต้มปลาทูอย่าทิ้ง) ใส่เนื้อปลาทูลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลาและมะนาว ที่สำคัญใส่น้ำปลาทูลงไปด้วย เพิ่มความนัวและกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น
เจ๊ๆกับน้าๆปรุงรสน้ำพริกได้เริ่ดที่สุด เผ็ดกำลังดีเปรี้ยวเค็มกลมกล่อมแบบจัดจ้าน หม่ำคู่กับสารพัดผักสดที่จัดมาเต็มถาด ทั้งมะเขือไข่เต่า ผักชี แตงกวา ผักกาดหอม ผักกาดขาว อร่อยแบบหยุดไม่อยู่ ผักที่นี่หม่ำได้อย่างสบายใจเพราะไร้สารพิษ เพราะกลุ่มแม่บ้านปลูกกันเองรอบๆ ร้านนั่น แหละ ไม่มียาฆ่าแมลงใดๆ ทั้งสิ้น ยิ่งมะเขือไข่เต่า กรอบมาก หม่ำกับน้ำพริกมันถูกใจใช่เลย

จานแกงก็เด็ด อาเหม่งลอง “แกงใบยอปลาดุก” เข้มข้นหอมกะทิสด เผ็ดหวานกลมกล่อม ปลาดุกเนื้อมันซุย เจ๊สิยาบอกว่าเลือกใช้ปลาดุกเลือกปลาดุกนาเท่านั้น ส่วนใบยอก็เก็บตามบ้านที่พอได้แล้วต้องฉีกด้วยมือ เอาก้านตรงกลางออกไม่ใช้มีดหั่น เพราะแต่ก่อนแม่เคยสอนให้ใช้มือฉีกเวลาหม่ำจะได้อารมณ์กว่า กะทิมาจากมะพร้าวต้นที่บ้านขูดกันเอง ไม่ใช้กะทิกล่องเด็ดขาด เพราะความหอมสู้ของสดไม่ได้ ส่วนเครื่องแกงโขลกเองอีกเช่นเคย จนแม่ครัวร้องโอดว่า “ตำจนมือยอก!!” ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!
อีกหนึ่งเมนูที่ต้องลอง “หัวปลีทอด” อาหารพื้นบ้านที่ทำกันง่ายๆ ใช้หัวปลีจากสวนกล้วยข้างบ้านมาสับๆ แล้วขยำกับน้ำเกลือเพื่อไม่ให้ดำและหายฝาด เอาแป้งทอดกรอบผสมกับแป้งข้าวเจ้า พริกแกง ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล เติมน้ำนิด หน่อย แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หัวปลีและใบมะกรูดซอยเพิ่มความหอมขยำๆๆ แล้วลงทอดในน้ำมันร้อนๆ แป๊บเดียวได้หัวปลีทอดสีทองเข้ม กรอบอร่อยสุดชีวิต เผ็ดกำลังดี เค็มนิด หวานหน่อย ได้ความมันจากหัวปลี อาหารจานนี้หม่ำเล่นก็ได้ กินอิ่มก็ดี ต้องลอง!!
“มะเขือยาวผัดกากหมู” เห็นแล้วคิดถึงแม่เลย ตอนเด็กแม่ชอบทำให้อาเหม่งหม่ำ เหมือนเป็นเมนูง่ายๆ แต่หาร้านที่ทำอร่อยรสชาติแบบโบราณยากจริงๆ ครัวหนองเสือไม่ทำให้ผิดหวัง ใช้มะเขือยาวหงิกๆงอๆในหมู่บ้าน เห็นปุ๊บรู้เลยไม่มีสารพิษแน่ หั่นแล้วแช่น้ำเกลือทิ้งไว้เพื่อไม่ให้ดำ ตั้งไฟให้ร้อน ใช้น้ำมันหมูใส่กระเทียมเจียวให้เหลือง หอม มะเขือยาวตามผัดให้นุ่ม ใส่กากหมูที่เจียวสดใหม่วันต่อวันลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล พอ ใกล้ได้ที่ใส่ใบโหระพา ตวัดตะหลิวอีก 2 ทีก็ตักขึ้นได้ ถ้าไปตอนคุณแม่บ้านทำเสร็จร้อนๆ กากหมูจะ กรอบ อร่อย รสชาติกลมกล่อมซึมเข้าเนื้อมะเขือยาว คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยถึงใจปลาทอดก็เด็ด ใช้ปลาเล็กปลาน้อยที่ชาวบ้านหาได้จากแม่น้ำลำคลองแถวนั้นมาคลุกเกลือแล้วตากแดดมีทั้งปลาสร้อย ปลาแก้มช้ำ และอีกหลายชนิดแล้วแต่ชาวบ้านจะหาได้ ปลาทอดที่นี่หม่ำได้ทั้งก้าง แม่ครัวมีเทคนิคการทอด
ที่ล้ำเลิศ น้ำมันต้องร้อน แต่ไฟไม่แรงมาก และทอดให้นานหน่อย ทำให้ได้ความกรอบถึงก้างเคี้ยวอย่างสบายใจ ได้แคลเซียมเต็มๆ ราคาอาหารถ้าราดข้าวก็เริ่มที่ 25-30 บาท แต่ถ้าใส่ถ้วยก็ 20 บาท นอกจากคาว ของหวานก็เลอค่า วันที่อาเหม่งไปเป็นลอดช่องเผือกน้ำกะทิ เข้มข้นหวานหอมกะทิสดสุดๆ อยากให้ลองหม่ำกันจริงๆ
ครัวหนองเสือบรรยากาศร้านดีมาก แม้อยู่ริมถนนแต่ก็ร่มรื่น หลังร้านเขาทำเป็นลานนั่งพัก มีเสื่อปูคล้ายบ้านเรือนไทยสมัยก่อน บางคนกินเสร็จเอนกายหลับสบาย ห้องน้ำห้องท่าก็โอเค ผ่านไปแถวอู่ทอง จ.สุพรรณบุรี  ต้องแวะหม่ำ ไม่งั้นพลาดอย่างแรง ร้านอยู่ริมถนนสายอู่ทอง-สุพรรณบุรี ถ้าไปจากอำเภออู่ทองวิ่งไปทางสุพรรณประมาณ 2 กิโลเมตรอยู่ซ้ายมือ จุดสังเกตหน้าร้านมีจักรยานไม้คันใหญ่เบิ้มตั้งอยู่ รอบๆร้านปลูกผักสารพัดชนิด ร้านเปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงบ่ายโมง หาไม่เจอ โทร.08–1196–4240, 08–9969–3201
7 สาวแห่งบ้านหนองเสือนอกจากฝีมือการปรุงจะไร้เทียมทานแล้วยังใจดีไม่หวงสูตร แม่บ้านใครไร้ฝีมือไปฝากตัวเป็นศิษย์ได้ ถ้าแม่บ้านไม่ยอมไป คุณพ่อบ้านไปฝึกเอง เสน่ห์ปลายจวักเมียรักจนตายจะบอกให้!! ฮ่า ฮ่า เอิ๊ก!!


อาเหม่ง

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาเหม่ง ตะลุยหม่ำอาเหม่งครัวหนองเสืออู่ทองสุพรรณบุรีแกงใบยอปลาดุกหัวปลีทอดมะเขือยาวผัดกากหมู

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 02:42 น.