ไลฟ์สไตล์
100 year

เพลงรักของเธอ สืบทอดเพลง "ครูเอื้อ"

ซูม
2 มี.ค. 2557 05:01 น.
SHARE


ผ่านไปเรียบร้อยแล้วนะครับ สำหรับละครเวทีเรื่อง “เพลงรักของเธอ” หรือ “สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล” ชุดที่ 4 จากการนำเสนอ ของมูลนิธิสุนทราภรณ์และบริษัทเจเอสแอล โกลบอลมีเดีย จำกัด ณ โรงละครเอ็มเธียร์เตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่

11 วัน 11 รอบ แม้จะอยู่ในภาวะบ้านเมืองตึงเครียด แต่ก็มีแฟนๆไปอุดหนุนเนืองแน่น ชนิดกล่าวได้เต็มปากว่าขายตั๋วได้ 98 เปอร์เซ็นต์ทุกรอบ...
และสำหรับรอบสุดท้ายเมื่อบ่าย 2 วันอาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ น่าจะใช้คำว่ากว่า 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะมีจำนวนหนึ่งสมัครใจไปยืนดู

หัวหน้าทีมซอกแซกมีโอกาสไปนั่งดูชมในรอบลาโรงกับเขาด้วย...โดยเฉพาะเมื่อการแสดงจบลงมีการบรรเลงส่งท้ายในจังหวะสนุกสนานกับเพลงหลากหลายทั้งของสุนทราภรณ์ในอดีต และเพลงฮิตปัจจุบัน อย่าง “ขอใจเธอแลกเบอร์โทร” ของหญิงลี รวมไปถึง “กังนัมสไตล์” ม้าย่องเกาหลีด้วยนั้น...ต้องบอกว่าเป็นบรรยากาศที่เปี่ยมไปด้วยความสุขสุดๆ

คนดูซึ่งครึ่งหนึ่งอยู่ในวัยหนุ่มสาว เพราะเป็นแฟน AF กับอีกครึ่งหนึ่งอยู่ในวัยไม้ใกล้ฝั่ง ในฐานะแฟนพันธุ์แท้สุนทราภรณ์ต่างก็ลุกขึ้นมาขยับตัวขยับมือและขยับเท้าอย่างพร้อมเพรียงกัน โดยลืมไปว่าเป็นคนละวัย

นับเป็นความสำเร็จอีกครั้งของ มูลนิธิสุนทราภรณ์ กับ เจเอสแอล ที่ได้ร่วมกันจัดละครเวที โดยนำเพลงของครู เอื้อ สุนทรสนาน มาเชื่อมโยงปะติดปะต่อ ร้อยเรียงเป็นเรื่องราวให้คนดู 2 วัยสามารถร่วมสุขไปได้พร้อมๆกัน

เป็นการ “ส่งต่อ” เพลงอมตะของสุนทราภรณ์ให้แก่คนรุ่นใหม่รับไว้เป็นมรดกและสืบสานต่อไปในวันข้างหน้าได้อย่างแยบยลยิ่ง

สำหรับชุด “เพลงรักของเธอ” ซึ่งเป็นชุดที่ 4 นำมาทั้งสิ้น 24 เพลง ตั้งแต่ วังน้ำวน, ดอกไม้กับแมลง, กลิ่นดอกโศก, ริมฝั่งน้ำ, ตราบสิ้นลม, โศกาโศกี ฯลฯ ไปจนถึง เพลงรักของเธอ และ “กบใต้กอบัว” เพลงจังหวะร็อกเอ็นโรลล์ที่เราอาจจะจำไม่ได้แล้วว่าครูเอื้อ กับขุนวิจิตรมาตรา เคยประพันธ์ไว้

ในส่วนของ “เนื้อหา” อย่าไปคิดอะไรมาก ผู้เขียนบท วัชระ แวววุฒินันท์ บอกแล้วว่าตั้งใจเน้นการเต้นรำและโชว์ลีลาเป็นหลัก ในฐานะที่วงดนตรีสุนทราภรณ์เป็นวงที่บรรเลงเพลงสำหรับเต้นรำหรือลีลาศได้ดีที่สุดของประเทศในยุคโน้น

จึงผูกเรื่องให้มีโรงเรียนสอนเต้นรำ 2 โรงเรียนเป็นคู่แข่งและคู่แค้น ตั้งแต่รุ่นพ่อกับแม่มาจนถึงลูกสาวกับลูกชายของเจ้าของโรงเรียนที่จะต้องแข่งขันการเต้นรำเพื่อความอยู่รอด

ได้ สันติสุข พรหมศิริ อดีตพระเอกหนังซึ่งก็ยังเหลือเค้าพระเอกอยู่หลายองศา มาเป็นตัวพ่อที่มีลูกสาวสวยนักเรียนนอก ดาราเต้นรำของโรงเรียนเพลินลีลา (รับบทโดย สาวิตรี สุทธิชานนท์ หรือ น้องโบว์)

ได้ผัดไท หรือ ดีใจ ดีดีดี มาเป็นตัวแม่คู่ปรับของสันติสุข ในฐานะเจ้าของโรงเรียนเต้นรำคู่แข่ง ซึ่งมีลูกชายรูปหล่อเป็นนักเต้นระดับแกนนำของทีมโรงเรียน (รับบทโดย กนก-ฉัตร มรรยาทอ่อน หรือ ไต้ฝุ่น)

แล้วเรื่องก็ดำเนินไป ร้องเพลงไป ค่อยๆ ปล่อยตัวละครเอกวัยหนุ่มออกมาทีละคน 2 คน

มีทั้ง ภัทรภณ โตอุ่น (รอน), วิชเวช เอื้ออำพน (ไบรท์), แพรอิศรา ปูคะวนัช (แพรวา), นิศาชล สิ่วไธสง (เนสท์) ฯลฯ ซึ่งทุกครั้งที่แต่ละคนปรากฏโฉมจะมีเสียงกรี๊ดตอบรับจากแฟนๆฟากหนุ่มสาวครึ่งโรงอยู่ตลอด

มีเสียงกระซิบว่า คนนั้นเป็น AF รุ่นนั้น คนนี้เป็น AF รุ่นนี้ คนนั้นกับคนโน้นเขาเป็นแฟนกันตั้งแต่ตอนอยู่บ้าน AF ฯลฯ

แต่ไม่ว่านักแสดงคนไหนจะมาจาก AF หรือมิใช่ก็ตาม...ความสามารถในการร้องเพลง สุนทราภรณ์ของทุกคนถือว่าอยู่ในเกรด A ทั้งสิ้น... ร้องได้ไพเราะซาบซึ้งในสไตล์ของตัวเอง

ชนะใจคนดูครึ่งโรงที่เป็นฝ่ายไม้ใกล้ฝั่ง (โดยเฉพาะหัวหน้าทีมซอกแซก) ไปอย่างท่วมท้น

ในขณะที่คนดูอีกครึ่งโรงที่เป็นคนรุ่นใหม่ด้วยกัน ยังไงๆก็ชื่นชอบกันอยู่แล้ว และน่าจะรับเพลงเหล่านี้ที่ร้องผ่านนักแสดงรุ่นใหม่เพื่อเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จะส่งต่อไปได้อีกในอนาคตอีกนานแสนนาน

ที่ต้องชื่นชมและปรบมือให้อีกประการหนึ่งก็คือ ลีลาการเต้นรำในจังหวะต่างๆของนักแสดงไม่ว่าตัวเอก หรือผู้ร่วมแสดงทุกๆคนที่เป็นไปอย่างพร้อมเพรียงและได้จังหวะจะโคนบ่งบอกถึงการซักซ้อมมาอย่างทุ่มเทเอาใจใส่

เท่าที่ทราบผู้แสดงทุกคนลงมือฝึกซ้อมตั้งแต่เบาไปจนถึงหนัก ทั้งซ้อมคนเดียวที่บ้าน มาจนถึงซ้อมเป็นกลุ่มกับเพื่อนพ้องเป็นเวลากว่า 5 เดือนเต็มๆ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็คงต้องยกนิ้วและมอบเสียงปรบมือให้แก่ผู้กำกับการแสดง วัชระ ปานเอี่ยม ด้วย...ที่ควบคุมและเคี่ยวผู้แสดงจนสามารถขึ้นสู่เวทีโชว์บทบาทและลีลาได้อย่างถูกอกถูกใจคนดูทั้ง 2 วัยดังได้กล่าวไว้แล้ว

ท้ายที่สุด “คุณต้น” ลาวัลย์ กันชาติ ผู้อยู่เบื้องหลังที่แท้จริงของ “สุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัล” ทั้ง 4 ชุด บอกว่า เมื่อละครจบแล้วก็จบเลย จะไม่มีการทำซีดี หรือวีซีดีใดๆออกจำหน่ายทั้งสิ้น เพราะติดปัญหาลิขสิทธิ์มากมาย

อาจมีบันทึกเก็บไว้สำหรับใช้งานในบริษัท หรือเป็นหลักฐานชิ้นหนึ่งของประวัติศาสตร์การแสดงให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาในอนาคต

รายละเอียดอย่างอื่นทั้งหมดคงต้องฝากไว้ในความทรงจำของคนดูดังเช่นการแสดงในชุดที่ผ่านมา

สำหรับคำถามที่ว่า จะมี “สุนทราภรณ์เดอะมิวสิคัล” ชุดที่ 5 หรือไม่...ได้รับการยืนยันตรงกันจากทั้งคุณต้นในฐานะบอสใหญ่ของ เจเอสแอล และ ดร.สรจักร เกษมสุวรรณ ในฐานะผู้แทนของมูลนิธิสุนทราภรณ์ที่มานั่งดูอยู่ด้วยว่า... น่าจะมีอย่างแน่นอน

ได้กำลังใจจากแฟนๆ 2 วัยแน่นขนัดแบบนี้และปีหน้าจะครบ 105 ปีชาติกาลครูเอื้อด้วย ยังไงๆก็คงต้องมี (อย่างน้อยอีกหนึ่งครั้ง) ว่างั้นเถอะ
ปล.สำหรับ ดร.สรจักร มีรายงานว่ามานั่งดูทุกรอบและยิ้มแย้มแจ่มใส หนุกหนานทุกรอบ เป็นการยืนยันว่า ดร.มีความสุขอย่างแท้จริงภายหลังลุกจากเก้าอี้หนามทุเรียนใน ต่ำแหน่งดีดีของการบินไทยฯ.


"ซูม"

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซูมซอกแซกซูมละครเวทีเพลงรักของเธอสุนทราภรณ์ เดอะมิวสิคัลโรงละครเอ็มเธียร์เตอร์เพชรบุรีตัดใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 18:24 น.