ไลฟ์สไตล์
100 year

บุคคลในข่าว 02/03/57

ธนูเทพ
2 มี.ค. 2557 05:01 น.
SHARE


ความเป็นผู้นำ ต้องมาพร้อมกับความรับผิดชอบ............

หนังสือพิมพ์  ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ  ฉบับประจำวันอาทิตย์ที่ 2 มีนาคม 2557............

“ธนูเทพ” รายงานตัวรับใช้ท่านผู้อ่าน... สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปในการพระราชทานเพลิงศพ  อายุส พัฒน์พงศ์พานิช  ณ  วัดเทพศิรินทราวาส  เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. วันนี้ เวลา 17.00 น. ............
ท่ามกลาง  เสียงปืน  และ  ระเบิด  ที่เกิดขึ้นรายวัน กลาง กรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่การชุมนุมของ ม็อบ กปปส. ในห้วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นเหตุให้มี เด็กไร้เดียงสา เสียชีวิต และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก สังเวยความรุนแรงจาก  เกมชิงอำนาจ  ของการเมือง 2 ขั้ว...ด้วยเหตุนี้  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. หัวหอกหลักของฝ่ายความมั่นคง จึงมีคำสั่งให้ พล.ต.วราห์ บุญญะสิทธิ์ ผบ.พล.1 รอ. เพิ่มกำลังทหารและจุดตรวจความมั่นคง รอบพื้นที่การชุมนุมจากเดิม 29 จุด เป็น  176  จุด  โดยใช้กำลังพล  56 กองร้อย  ปฏิบัติการประจำจุดตรวจความมั่นคง และจัดชุดลาดตระเวน เพื่อดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน... “ธนูเทพ” ขอชื่นชม กองทัพ ที่ออกมาปฏิบัติภารกิจปกป้องประชาชนและป้องปราม กลุ่มติดอาวุธ  สร้างความรุนแรงเข่นฆ่าทำร้ายผู้บริสุทธิ์  ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ไม่ชัดเจนว่า  เป็นฝ่ายไหน  เพราะ  แกนนำผู้ชุมนุม ก็กล่าวหาว่าเป็นฝีมือ  พวกสมุนบริวาร ของ ระบอบทักษิณ  ขณะที่  ฝ่ายรัฐบาล ก็อ้างว่าเป็นฝีมือ กองกำลังฝ่ายม็อบ  ที่ต้องการสร้างสถานการณ์ให้  ทหารยึดอำนาจ งานนี้นอกจาก  กองทัพ  จะปฏิบัติภารกิจป้องปรามเหตุรุนแรงแล้ว ถ้ามีโอกาสก็ควรปิดล้อมสกัดจับ กลุ่มติดอาวุธให้ได้ตัวเป็นๆ จะได้ชัดเจนกันซะทีว่า  กลุ่มอำมหิต เป็นพวกไหนกันแน่............
และล่าสุดก็เป็น พล.อ.ประยุทธ์ ที่ออกมาคำราม ถ้าจำเป็นต้องให้ทหารถืออาวุธออกมาปราบปราม ก็จะใช้กับ กองกำลังที่ถืออาวุธ ขณะนี้กำลังสอบสวนประสานงานกับตำรวจหา คนก่อเหตุรุนแรง ที่มีอยู่หลายกลุ่มอยากให้ระวังตัวไว้ให้ดี...ถ้ากองทัพเอาจริง พวกใช้อาวุธสร้างความรุนแรงคงต้องคิดหนัก............

ฮัดชิ้ว...หลังมีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นในการชุมนุมขับไล่รัฐบาล กระแสเรียกร้องให้มี  การเจรจา ระหว่าง  คู่ขัดแย้ง  ก็กระหึ่มขึ้นมาอีกครั้ง “กำนันเทพ” สุเทพ เทือกสุบรรณ  เลขาธิการ  กปปส. ประกาศพร้อมที่จะเจรจากับ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ภายใต้เงื่อนไขต้องเจรจากันตัวต่อตัว  และมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ให้ประชาชนได้รับทราบโดยทั่วกัน...แน่นอนมุกนี้ ถูกมองแค่  เกมท้าทาย  เพราะรู้กันอยู่ว่า นายกฯยิ่งลักษณ์ ไม่สันทัดเรื่อง  พูดจาตอบโต้ โดยเฉพาะประเด็นที่มี  สาระ  สลับซับซ้อน จึงไม่มีทางที่จะ ตอบรับการเจรจา ตามเงื่อนไขของ “กำนันเทพ” ............
ล่าสุด นายกฯยิ่งลักษณ์ ได้ออกมาย้ำอีกครั้ง การเจรจาต้องอยู่ในกรอบ รัฐธรรมนูญ  ต้องให้มี การเลือกตั้ง ถ้าจะไม่ให้มีการเลือกตั้งจะคุยกันได้อย่างไร จึงเป็นที่มาในการหาผู้มาร่วมกันคิดร่วมกันแก้ ถ้าต่างคนต่างตั้งเงื่อนไข ทุกอย่างก็เดินยาก ............

“ธนูเทพ” มองปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ณ คาบนี้ แรงกดดันในการเปิดเจรจาระหว่าง 2 ขั้วขัดแย้ง พุ่งกลับไปที่  นายกฯ ยิ่งลักษณ์  ทันที เพราะในฐานะที่  ยิ่งลักษณ์  มีสถานะเป็น นายกรัฐมนตรี เป็น ผู้นำรัฐบาล  แม้อยู่ในห้วงรักษาการ แต่ก็มีหน้าที่ ความรับผิดชอบ ในการดูแลการบริหาร และการรักษาความสงบในบ้านเมือง...ในความเป็น ผู้นำ เมื่อเกิดสถานการณ์ความไม่สงบทางการเมือง เกิดเหตุการณ์ความรุนแรง มีคนตาย และ ผู้บาดเจ็บจำนวนมาก หากมี   หนทางใด  ที่จะทำให้สถานการณ์  คลี่คลาย เกิดความสงบ ผู้นำ ที่มีความรับผิดชอบ สมควรต้องแสวงหาหนทางเพื่อ ยุติเหตุการณ์ความรุนแรง นั้น ยิ่งเป็นแนวทาง สันติ ด้วยการ เจรจา ก็ควรดำเนินการ  ไม่ใช่บอกปัดตั้งแต่ต้น  เพราะไม่พอใจเรื่อง วิธีการ ในการเจรจา...เล่นเหลี่ยมการเมืองกันมากไป กว่าถั่วจะสุก งาก็ไหม้............
แม้  นายกฯยิ่งลักษณ์ ประกาศทิ้งท้ายไว้สวยหรูว่า ตัวเองเป็นผู้รักษากติกา รักษาประชาธิปไตย ในฐานะ  รมว.กลาโหม  ในลักษณะของทหาร ต้องทำหน้าที่จนนาทีสุดท้าย “ทหารต้องตายในสนามรบ วันนี้ดิฉันก็ต้องตายในสนามประชาธิปไตย”...แต่  “ธนูเทพ” ก็อยากให้ฟัง จอห์น แคร์รี รมต.ต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา  ที่แสดงทัศนะเกี่ยวกับประชาธิปไตยและการต่อสู้เรียกร้องของประชาชน ที่ระบุว่า “ประชาธิปไตยหาได้จำกัดนิยามที่การเลือกตั้งเพียงอย่างเดียว หลายประเทศมีการเลือกตั้งทั่วไป ปราศจากการปฏิรูป เกิดการคอร์รัปชันใหญ่โต การเล่นพรรคเล่นพวก และการบิดเบือนกระบวนการประชาธิปไตยอย่างมโหฬาร”...ทำให้ต้องคิดกันว่าวันนี้บ้านเราเป็นประ-ชาธิปไตยแบบไหน............
ผ่างๆ ...วันนี้ 2 มีนาคม  คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ภายใต้การนำของ  ศุภชัย สม-เจริญ ประธาน กกต. กำหนดให้มีการเลือก ตั้งทดแทนใน 5 จังหวัด โดยเป็นการลงคะแนนเลือกตั้งทดแทนการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ที่  จังหวัดเพชรบุรี 74 หน่วยเลือกตั้ง และ  จังหวัดระยอง 27 หน่วยเลือกตั้ง และลงคะแนนทดแทนการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 26 มกราคม  ที่  จังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม และ เพชรบูรณ์...ใครที่พลาดโอกาสงวดก่อน เชิญไปลงคะแนนได้ตามอัธยาศัย............
สังคมวันอาทิตย์...08.00 น.อุปสมบท กิตติภณ ประเสริฐโสภา บุตร บุญลือ ประเสริฐโสภา อดีต รมช.ศึกษาธิการ วัดโคกบำรุงราษฎร์ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี............

10.00 น.ฉลองหมั้น นัทนลิน ศังขวณิช  กับ  คังจินกู  ที่โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด............

13.30 น. รศ.นพ.โศภณ นภาธร ผอ.รพ.จุฬาฯ เป็นประธานเปิดงาน  PREVIEW “ศิลปินร่วมทำบุญ เกื้อหนุน 100 ปี โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์” ที่ตึก 14 ชั้น รพ.จุฬาฯ............
17.59 น.ฉลองสมรสอมลวรรณ ดามี กับ วรวัฒน์ จันทรมณี ที่บ้านเลขที่ 1 หมู่ 3 บ้านหนองศาลา ต.ตลิ่งชัน อ.เมืองสุพรรณบุรี............

13.00 น.พระราชทานเพลิงศพประเสริฐ สินจนสูตร บิดา ต้อ สาหร่ายนิวส์ วัดหาดทรายแก้ว ต.ตากแดดอ.เมืองชุมพร............

16.00 น. พระราชทานเพลิงศพ  น.อ.(พิเศษ) สมบัติ สุขเจริญ วัดสาครสุ่นประชาสรรค์ โชคชัย 4 ลาดพร้าว............

17.00 น. พระราชทานเพลิงศพ  พนิดา สารสาส    มารดา ชินเวศ  สารสาส  วัดธาตุทอง............

ศพ  คุณแม่กี แซ่โค้ว  มารดา สุธีร์ และ วัชรพงศ์ สุภรณ์-ไพจิต ขทร.ไทยรัฐ  อยู่วัดบ้านสร้าง  อ.บ้านสร้าง  จ.ปราจีนบุรี  พระราชทานเพลิง  8  มี.ค. 16.00 น. ............


ธนูเทพ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บุคคลในข่าวธนูเทพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 13 เมษายน 2564 เวลา 06:36 น.