ไลฟ์สไตล์
100 year

กกต.ยันไม่ลาออก ชี้ไม่ใช่ทางแก้ปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 11:53 น.
SHARE

"ศุภชัย" ประธาน กกต. ยันไม่ลาออก ชี้ไม่ใช่ทางแก้ปัญหา พร้อมจัดเลือกตั้งใหม่ใน 5 จังหวัด ส่งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ม ...

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวในรายการ กกต. พบประชาชน ทางสถานีโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ช่อง 11 ถึงบทบาทการทำหน้าที่ในตำแหน่งประธาน กกต. ว่า ถือเป็นงานที่แปลกใหม่ ซึ่งไม่เหมือนการทำงานของศาลฎีกา ส่วนปัญหาของการเลือกตั้ง ส่วนตัวก็รู้ว่ามีปัญหานี้มานานแล้ว ซึ่ง กกต. ต้องทำงานนี้ให้ลุล่วง เพราะ กกต. เข้ามาทำงานในสถานการณ์ไม่ปกติ อย่างไรก็ตาม ถือเป็นประสบการณ์ใหม่ในการทำงาน พร้อมยืนยัน จะยึดหลักกฎหมายไว้อย่างหนักแน่น เพราะ กกต.ทุกคน สำนึกในหน้าที่เสมอว่าจะจัดการเลือกตั้งให้สุจริตและเที่ยงธรรม และขอย้ำว่าจะไม่ลาออก เนื่องจากไม่ใช่ทางออกของการแก้ปัญหา

นายศุภชัย กล่าวว่า ส่วนเรื่องที่ยากมากและยากต่อการตัดสินใจในกาทำงาน คือ การดำเนินการของ กกต.ในการดำเนินการจัดการเลือกตั้ง ทั้งนี้ ได้หารือรัฐบาลถึงปัญหาการจัดการเลือกตั้งไม่ได้ในพื้นที่ 28 เขตเลือกตั้งว่า จะออกเป็น พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่หรือไม่ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องยากที่จะตัดสินใจ จึงต้องส่งเรื่องให้ ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ตัดสิน ซึ่งระหว่างนี้ กกต.ก็ต้องทำตามหน้าที่ในการจัดการเลือกตั้งให้สมบูรณ์ที่สุด เพราะเมื่อ ศาล รธน.ชี้ขาดออกมาว่า การเลือกตั้งเป็นโมฆะ จะเป็นการเสียเวลา เสียงบประมาณแผ่นดิน  

ย้ำ กกต.ไม่ได้เพิกเฉยตามที่หลายฝ่ายติงมา

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการเลือกตั้งใหม่ใน 5 จังหวัด วันพรุ่งนี้ (2 มี.ค.) คือจังหวัด เพชรบูรณ์ เพชรบุรี 74 หน่วยเลือกตั้ง ระยอง 27 หน่วย สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร ขอให้เจ้าหน้าที่ทุกคนช่วยกันทำงานอย่างสุจริต ทั้งนี้ กกต. จะดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่ โดยได้มีการจัดชุดรักษาความปลอดภัยไปดูแล พร้อมขอให้คนที่ยังไม่ได้ไปใช้สิทธิ์ สามารถออกไปใช้สิทธิ์ได้

ด้าน นายประวิทย์ รัตนเพียร กรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า กกต.ได้สั่งให้มีการทำลายบัตรการเลือกตั้งเดิมให้หมด และจัดพิมพ์ทดแทนใหม่ทั้งหมด โดยบัตรได้กระจายไปทั่วหน่วยเลือกตั้งแล้ว พร้อมขอให้ประชาชนมั่นใจว่าบัตรเลือกตั้งที่ส่งไปใหม่นี้ มีความสุจริต เที่ยงธรรมอย่างแน่นอน.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้ง57ศุภชัย สมเจริญกกต.บทบาทเลือกตั้งล่วงหน้าเลือกตั้งซ่อมโมฆะขัดขวางชุมนุม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 01:59 น.