ข่าว
100 year

กสทช.เตรียมประมูลคลื่น 4G ช่วงเดือนส.ค.57นี้

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์1 มี.ค. 2557 12:30 น.
SHARE

เลขาธิการ กสทช.เผยเตรียม เตรียมชงเรื่องให้บอร์ด กทค.ขยับเวลาประมูลคลื่นความถี่ 4G ให้เร็วขึ้น โดยจะประมูลคลื่น 1800MHz ก่อน ดีเดย์ช่วงเดือนสิงหาคมนี้ ยังไม่ฟันธงค่าบริการ...

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า ในวันที่ 4 มีนาคม จะมีการประชุมเรื่องแผนการประมูล 4G บนคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 900 เมกะเฮิรตซ์ เข้าเสนอบอร์ดบริหารของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค.โดยรายละเอียดของแผนประมูลคือ 1800MHz และ 900MHz ซึ่งจัดทำเรียบร้อยแล้ว โดย คาดว่าจะเปิดประมูลได้ไม่เกินเดือนสิงหาคมในส่วนคลื่น 1800MHz ส่วนคลื่น  900MHz จะเปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ หลังจากประมูลคลื่น 1800MHz แล้วอีก 45 วันคู่ขนานกันไป  คาดว่าจะเปิดประมูลได้ช่วงเดือนตุลาคม

เลขาธิการ กสทช.กล่าวด้วยว่า สาเหตุที่เลื่อนการประมูลเร็วขึ้นเพราะว่า หากประมูลปลายเดือนตุลาคม จะสามารถรับรองผลได้ช่วงเดือนพฤศจิกายนก่อนสิ้นปีพอดี ส่วนค่าบริการ 4G ขึ้นอยู่กับราคาเริ่มต้นในการประมูลซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัด โดยครั้งนี้ได้ให้สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศหนือ ไอทียู (ITU) ศึกษาราคาเริ่มต้นในการประมูล เมื่อทราบราคาประมูลแล้วจะสามารถสะท้อนต้นทุนค่าบริการของผู้ประกอบการได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฐากร ตัณฑสิทธิ์กสทช.คลื่นความถี่4Gโทรคมนาคมประมูลคลื่นคลื่นความถี่กทค.ค่าบริการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้