ไลฟ์สไตล์
100 year

'นพดล'โว มั่นใจนายกฯ แจงจำนำข้าว ป.ป.ช.ได้

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 13:15 น.
SHARE

นพดล มั่นใจ นายกฯ ชี้แจงข้อกล่าวหาได้ ยืนยัน นายกฯ ไม่ได้ปล่อยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว พร้อมร้องขอชาวนาอดทน รัฐนำเงินมาจ่ายให้ทันแน่นอน

วันที่ 1 มี.ค. นายนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ ป.ป.ช. แจ้งข้อกล่าวหา น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี โดยกล่าวหาว่า นายกรัฐมนตรีปล่อยปละให้มีการทุจริต โครงการจำนำข้าว ตามมาตรา 157

โดยระบุว่า ส่วนตัวมั่นใจนายกรัฐมนตรี จะสามารถชี้แจ้งได้ทุกข้อกล่าวหา เพราะโครงการจำนำข้าว เป็นโครงการที่ช่วยยกระดับรายได้ของชาวนาให้มีรายได้สูงขึ้น จากที่เคยขายตันละ 6-7 พันบาท สามารถขายได้ตันละ 12,000-15,000 บาท รายได้เพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว มีประโยชน์ถึง 5 ประการ คือ 1. ชาวนามีรายได้เพิ่ม 2. ชาวนานำรายได้ไปจับจ่ายกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ 3. ทำให้ชาวนาไม่ทิ้งที่นา เข้าทำงานในเมือง 4. ทำให้ประเทศมีสต๊อกข้าว มีความมั่นคงทางอาหาร และ 5. ลดความเหลื่อมล้ำทางรายได้ของคนเมือง และคนชนบท นายกรัฐมนตรี ดูแลระดับนโยบายฯ

โดยเป็นประธานคณะกรรมการข้าวแห่งชาติ ส่วนการปฏิบัตินั้นเป็นบุคคลและองค์กรอื่น ไม่ว่า จะเป็นเรื่องการรับจำนำ การบริหารโครงการ และการระบายข้าว ถ้าหากมีการทุจริต ก็เป็นเรื่องที่บุคคลเกี่ยวข้องต้องรับผิดชอบการกระทำของตนเองเป็นรายๆ ไป เพราะนายกรัฐมนตรี ไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริต อุปมาอุปไมยเหมือนนายอำเภอทุจริตซื้อเครื่องถ่ายเอกสาร จะมากล่าวหาว่ารัฐมนตรีมหาดไทยปล่อยปละละเลยไม่ได้

ดังนั้น จึงหวังว่า ป.ป.ช. จะให้ความเป็นธรรม และพิจารณาข้อกล่าวหาที่มีต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตามพยานหลักฐาน ไม่มีการตั้งธงตามกระแสการเมือง ซึ่งถ้าทำได้เช่นนี้ ก็จะทำให้ ป.ป.ช. ขจัดความเคลือบแคลงใจที่คนไทยไม่น้อยมีต่อองค์กรนี้

ส่วนเรื่องที่ชาวนายังไม่ได้รับค่าจำนำข้าวนั้น ส่วนตัวรู้สึกเห็นใจ แต่รัฐบาลกำลังหาเงินมาจ่ายให้เร็วที่สุด และไม่จำเป็นจะต้องไปฟ้องศาลเพ่งหรือศาลปกครอง ซึ่งต้องใช้เวลานาน เพราะคิดว่ารัฐบาลน่าจะหาเงินได้ก่อนคดีเสร็จ ไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาลก็ต้องมาจ่ายเงินให้ชาวนาตามใบปะทวน ขอให้ชาวนาอดทนอีกสักระยะ รัฐบาลไม่มีวันที่จะทอดทิ้งชาวนาอย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ เห็นว่าพนักงานรัฐวิสาหกิจและธนาคารบางแห่งแต่งชุดดำเพื่อคัดค้านการปล่อยเงินกู้หรือการไปซื้อพันธบัตรช่วยชาวนา ตนเองเข้าใจในวิธีคิดของคนชุดดำเหล่านี้ แต่ในฐานะลูกชาวนา รู้สึกเจ็บปวดที่เราพร่ำพูดว่าชาวนาเป็นกระดูกสันหลังของชาติ แต่เรากลับคัดค้านการที่รัฐบาลจะหาเงินไปช่วยชาวนาที่เดือดร้อนแสนสาหัสใน ขณะนี้ ชาวนาก็คงต้องจำว่า ในเวลาที่เราแร้นแค้นเดือนร้อนนั้น ใครคือมิตรแท้และใครคือมิตรเทียม สำหรับรัฐบาลนี้ ชาวนาคือคนสำคัญเสมอ.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คอร์รัปชันทุจริตรับจำนำข้าวชาวนาอดทนจ่ายเงินม็อบการเมืองนพดล ปัทมะ กรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทยมั่นใจนายกฯชี้แจงข้อกล่าวหา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 01:12 น.