ไลฟ์สไตล์
100 year

'รัสเซีย'ขนทหาร 2,000 เข้า'ไครเมีย'-'โอบามา'เตือนต้องชดใช้

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 11:25 น.
SHARE

รัสเซียส่งเครื่องบินลำเลียงนับสิบลำ ขนทหารหลายพันคนไปยังคาบสมุทรไครเมีย ทางใต้ของยูเครนเมื่อวันศุกร์ ขณะที่ "โอบามา" ออกมาเตือนรัสเซียว่าต้องมีการชดใช้ต่อการบุกรุกยูเครน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 มี.ค. ว่า กองกำลังฝ่ายสนับสนุนรัสเซียเพิ่มความรัดกุมที่สนามบิน และสถานที่สำคัญในสาธารณรัฐปกครองตนเอง 'ไครเมีย' ทางใต้ของประเทศยูเครน ซึ่งถูกพวกเขายึดเอาไว้เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐอเมริกาออกโรงเตือนรัสเซีย ว่าอย่าใช้ทหารแทรกแซงยูเครน

ข่าวแนะนำ

ประธานาธิบดีโอบามา มีแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ (ตามเวลาท้องถิ่น) ถึงประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ว่า ให้เคารพในเสรีภาพของยูเครน "สหรัฐฯ จะยืนอยู่ข้างประชาคมนานาชาติ เพื่อยืนยันว่า ต้องมีการชดใช้ต่อการใช้กำลังทหารใดๆ แทรกแซงยูเครน"

แม้โอบามาไม่ได้เอ่ยชัดเจนว่า การชดใช้ที่ว่าคืออะไร แต่ผู้ช่วยหลายคนของโอบามาเตือนว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ อาจเลื่อนการประชุมสุดยอด จี8 ในเดือน มิ.ย. ที่เมืองโซชิในรัสเซียออกไป หากรัสเซียส่งทหารเข้าไปในยูเครน

 

 

แถลงการณ์ของโอบามา มีขึ้นหลังจากมีรายงานว่า มีพยานเห็นรถหุ้มเกราะหลายคันวิ่งอยู่ทั่วถนนหลักของเมืองซิมเฟอโรปัล และพบเห็นเครื่องบินลำเลียงอย่างน้อย 8 ลำ ซึ่งติดธงชาติรัสเซียอย่างน้อย 8 ลำ ลงจอดที่ฐานทัพอากาศยูเครนในเมืองนี้ ซึ่งนายเซอร์เกย์ คุนิตซีน เจ้าหน้าที่ระดับสูงในไครเมีย ออกมายืนยันผ่านรายการโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า เครื่องบินลำเลียงพลของรัสเซีย 13 ลำ ขนทหารเกือบ 2,000 นาย มาลงที่ฐานทัพดังกล่าวแล้วเมื่อคืนวันศุกร์ แต่เขาไม่เปิดเผยว่ารัสเซียส่งทหารมาโดยมีวัตถุประสงค์ใด

ขณะที่เจ้าหน้าที่กลาโหมคนหนึ่งของสหรัฐฯ เชื่อว่า รัสเซียได้ส่งทหารหลายร้อยนาย เข้าไปในไครเมียซึ่งมีค่ายทหารของรัสเซียตั้งอยู่ เรียบร้อยแล้วเช่นกัน ด้านโฆษกของกองเรือรบทะเลดำของรัสเซีย ซึ่งประจำการอยู่ที่ไครเมีย ออกมาปฏิเสธว่า ทหารของพวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในไครเมีย

ทางด้าน นายโอเลกซานเดอร์ ตูร์ชีนอฟ รักษาการประธานาธิบดีแห่งประเทศยูเครน ซึ่งรับตำแหน่งนี้หลังจาก อดีตประธานาธิบดีวิคเตอร์ยานูโควิช ถูกรัฐสภาโหวตขับออกจากตำแหน่งเมื่อสัปดาห์ก่อน ออกมากล่าวว่า "ผมขอร้องโดยส่วนตัวต่อประธานาธิบดีปูติน ให้ยุติการยั่วยุทางทหาร และถอนกำลังออกจากสาธารณรัฐปกครองตนเองไครเมีย มันเป็นการรุกรานยูเครนอย่างโจ่งแจ้ง"

ประธานาธิบดีปูติน จุดประกายความกังวลว่า รัสเซียอาจใช้ทหารเข้าไปจัดการวิกฤติการเมืองในยูเครนในสัปดาห์ก่อน ด้วยการสั่งให้กองทัพจำนวน 150,000 นาย พร้อมรถถังอีก 900 คัน ซ้อมรบในพื้นที่ใกล้ชายแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน

 

 

ทั้งนี้ ชาวยูเครนฝักใฝ่สหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งส่วนใหญ่อาศัยในภาคตะวันตกของยูเครน ชุมนุมประท้วงขับไล่ประธานาธืบดียานูโควิช ในกรุงเคียฟ ตั้งแต่เดือน พ.ย. 2013 เนื่องจากเขาปฏิเสธไม่ลงนามข้อตกลงความร่วมมือกับอียู จนในที่สุด นายยานูโควิชก็ถูกรัฐสภาลงมติถอดถอนเมื่อวันเสาร์ที่ 22 ก.พ. ทำให้เขาต้องหลบหนีออกจากกรุงเคียฟ ขณะที่ฝ่ายค้านจัดตั้งรัฐบาลรักษาการซึ่งสนับสนุนอียูขึ้น

อย่างไรก็ตาม ความวุ่นวายในยูเครนยังไม่ยุติ เมื่อในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กลุ่มชายในชุดทหารถือปืนไรเฟิล, สวมชุดเกราะและหมวกป้องกัน จำนวนประมาณร้อยคน ก่อเหตุยึดอาคารรัฐบาล, รัฐสภา และสนามบึนหลักประจำเมืองซิมเฟอโรปัล ทำให้เที่ยวบินพลเรือนถูกระงับ ตั้งกำแพงแบร์ริเออร์ล้อมรอบอาคารรัฐบาลท้องถิ่นของไครเมีย รวมถึงปลดธงชาติยูเครนบางส่วนในเมืองแห่งนี้ออก พวกเขาออกมาเคลื่อนไหว โดยอ้างว่า เพื่อป้องกันไม่ให้พวกหัวรุนแรงจากภาคตะวันตกของยูเครน เดินทางมาไครเมียด้วยเครื่องบิน

ต่อมา นายยานูโควิช วัย 63 ปี ที่หลบซ่อนตัวนาน 1 สัปดาห์ ปรากฏตัวอีกครั้งที่ประเทศรัสเซีย ในงานแถลงข่าวที่เมือง รอสตอฟ-ออน-ดอน ติดชายแดนยูเครน ยานูโควิช ประกาศจะต่อสู้เพื่ออนาคตของยูเครนต่อไป และขอคว่ำบาตรการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ของยูเครน ในวันที่ 25 พ.ค. และย้ำว่าเขายังเป็นประธานาธิบดีของยูเครนอยู่

 

 

ขณะเดียวกัน หลายประเทศ เช่น สวิตเซอร์แลนด์, ออสเตรเลีย และลิกเตนสไตน์ ประกาศอายัดทรัพย์สันของคนสำคัญชาวยูเครน ราว 20 คน  รวมทั้งนายยานูโควิชและโอเลกซานเดอร์ ลูกชายมหาเศรษฐีของเขา และเริ่มการสืบสวนหาความเชื่อมโยงการฟอกเงินด้วย

ด้านนางคริสติน ลาการ์ด ประธานกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ออกมาระบุว่า ไม่จำเป็นต้องกังวัลกับข่าวที่ว่า ยูเครนกำลังต้องการเงินจำนวน 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ อย่างเร่งด่วน เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายของรัฐบาล โดยนางลาการ์ดได้ส่งคณะกรรมการค้นหาความจริงเข้าไปในยูเครนแล้ว เพื่อเปิดทางให้สหรัฐฯ และอียูสามารถออกเงินกู้จำนวนรวม 2.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่ยูเครนได้อย่างรวดเร็ว

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัสเซียเครื่องบินลำเลียงทหารไครเมียยูเครนประธานาธิบดีบารัค โอบามาเตือนชดใช้วิคเตอร์ ยานูโควิชชุมนุมประท้วงกลุ่มติดอาวุธสาธารณรัฐปกครองตนเองสหภาพยุโรปอียูไอเอ็มเอฟ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 00:51 น.