ไลฟ์สไตล์
100 year

สนามพระ 02/03/57

สีกาอ่าง
2 มี.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

พระผงของขวัญ รุ่นแรก เคลือบแลคเกอร์ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ กทม. ของเช็ง สุพรรณ.

ข้า สนามพระวิภาวดี อาทิตย์ละครั้ง สีกาอ่าง จึงเพิ่งได้แสดงความเสียใจกับพ่อแม่ที่สูญเสียลูกๆวัยแค่ 5-6 ขวบไป 3 คนแล้ว จากการสร้างความรุนแรงในชาติ เพื่อแย่งชิงคำว่า ผู้ชนะ ในขณะที่ทั้งชาติมีแต่ความเสียหายย่อยยับลงไปทุกที...

เข้าไปสงบจิตใจในสนามพระดีกว่า ดูพระเครื่องชั้นยอด ที่โบราณาจารย์จัดสร้างขึ้นด้วยญาณสมาธิขั้นสูง เพื่อให้ผู้บูชาได้น้อมนำพุทธานุภาพอันบริสุทธิ์ ไปเสริมสร้างเป็นสิริมงคล...

องค์แรกคือ พระผงของขวัญ รุ่นแรก เคลือบแลคเกอร์ หลวงพ่อสด วัดปากน้ำ กทม. ซึ่งนานทีๆจะได้ชม พระวัดปากน้ำ สวยแจ่ม เพราะพิมพ์พระ ฟอร์มทรง มวลสาร และน้ำยาเคลือบ เป๊ะอ่ะ...

20 ปีก่อน พระผงสกุลนี้รุ่งเรืองเฟื่องฟูสุดๆ แต่กระแสความนิยมลดลงมาถึงระดับหยุดนิ่งไปนานนับสิบปี ทําให้หลายคนอาจลืมๆ ว่าเป็นพิมพ์ไหนใน 10 พิมพ์มาตรฐาน...

มาถึงวันนี้เมื่อกระแสความนิยม “รีเทิร์น” ถึงไม่มั่นใจว่าพิมพ์ที่เท่าไหร่ แต่มั่นใจว่า พระองค์นี้ของ เสี่ยเช็ง สุพรรณ สวยที่สุดของพิมพ์นี้ เท่าที่เคยเห็นมา เอา 5 ดาวไปเลย...
อีกองค์ก็ระดับ 5 ดาว พระพุทธชินราชใบเสมา พิมพ์ใหญ่ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พิษณุโลก ของ เสี่ยอัศวิน ทองประเสริฐ ซึ่งรุ่นเก๋า ร้องอ๋อ องค์แชมป์โลก ที่ยังหาองค์เทียบเคียงไม่เจอ...

ความอลังการในพุทธศิลป์สมัยอู่ทองยุคต้น ที่มีพระพักตร์เข้มขรึม องค์พระสง่างาม สันนิษฐานกันว่าเป็นพระที่สร้างจำลององค์หลวงพ่อพระพุทธชินราช บรรจุไว้ในพิธีฉลอง สืบอายุพระพุทธศาสนาในคราว สมเด็จพระธรรมราชาลิไท ครองเมืองพิษณุโลก...

มาถึงสมัย ร.5 มีการค้นพบพระนี้จากกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เมื่อ พ.ศ.2440 และต่อมาพบที่กรุอัฏฐารส กรุเขาสมอแครง กรุพรหมพิราม กรุเขาพนมเหลิง เนื้อพระมีทั้งชินเขียว ชินเงิน สำริด ดินเผา พิมพ์มี 3 ขนาดใหญ่ กลาง เล็ก ทุกขนาดยังมีแบบฐานสูง ฐานเตี้ย...
พระพุทธคุณปรากฏเด่นชัดด้านคุ้มครองให้แคล้วคลาดภัย เมตตา บารมี อำนาจ ราคาปัจจุบันอยู่ หลักล้าน ยิ่งสวยเยี่ยมอย่างนี้ยิ่ง มากล้าน...

ตามมาด้วย พระกำแพงพลูจีบ กรุลานทุ่งเศรษฐี กำแพงเพชร พระพิมพ์เนื้อดินเผาตระกูลเดียวกับพระกำแพงเม็ดขนุน รูปทรงคล้ายกัน แต่ฟอร์มทรงบอบบางกว่า พิมพ์ตื้นกว่า ค้นพบพร้อมๆกันในกรุพระบริเวณลานทุ่งเศรษฐี อาทิ วัดพิกุล วัดบรมธาตุ แต่มีน้อยกว่ามาก ในอดีตจึงมีค่าเหนือกว่า...

ปัจจุบันนักนิยมพระจะลืมๆพิมพ์นี้ไป แต่ถ้ามีองค์งามๆเนื้อจัดๆอย่างองค์นี้ของ เสี่ยธีระ ดีฤทธิ์เดชา มา ก็ม่วนซื่นชื่นใจ ที่สำคัญคือ ราคายังยืนหยัดทัดเทียมกันอยู่ที่ หลักล้าน...
วันนี้มีมาแต่พระไฮโซ อีกองค์คือ พระรอด พิมพ์เล็ก กรุวัดมหาวัน...

องค์นี้ดูลึกถึงเนื้อใน เป็น พระเนื้อเขียวคาบแดง ซึ่งถือเป็นเนื้อนิยมหายากมาก โดยธรรมชาติของพระ “เนื้อเขียว” จะเป็นพระที่ผ่านไฟแรงและทั่วถึง ทําให้เนื้อพระหดตัวมาก องค์พระเนื้อนี้จึงมีขนาดเล็กกว่าพระสีอื่น...

ส่วนสีแดงๆที่เห็นเป็นเปลือกผิว เกิดจากธรรมชาติดินเมืองเหนือ จะเป็นดินแดงอย่างที่เรียกว่า “ดินลูกรัง” พระกรุฝังดินเมืองเหนือจึงมีคราบกรุสีแดงขึ้นจับผิวพระหนาบางตามอายุ องค์ในภาพนี้ของ เสี่ยดามพ์ สุพรรณ เห็นแล้วต้องยอมรับว่างามแต๊ๆ...
ก่อนออกจากดงเบญจภาคี มี พระนางพญา พิมพ์อกนูนเล็ก กรุวัดนางพญา พิษณุโลก แถมมาอีกองค์...

พิมพ์นี้เป็นน้องสุดท้องในสกุล แต่องค์นี้ของ เสี่ยสมชาย ลิ้มไชยวัฒน์ ไม่ธรรมดา เพราะพิมพ์ลึกชัด ติดเต็ม ตัดขอบเชะ สีเนื้อส้มสะใจ และยังเป็นพระเนื้อหนา คงทน ราคาน่าจะ แตะล้าน ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง...

ต่อด้วย พระขุนแผน พิมพ์หน้าฤาษี กรุวัดบ้านกร่าง ศรีประจันต์ สุพรรณบุรี องค์หล่อ สภาพเดิมๆ ทำให้ทึ่งมากว่า รักษาความผุดผ่อง 300 ปีมาถึงวันนี้ แบบไม่มีร่องรอยสัมผัสใช้เรยย์--เสี่ยเช็ง สุพรรณ เลยยิ้มแฉ่ง...

สำหรับ พระขุนแผน วัดบ้านกร่าง นั้นมีหลายตำรา บ้างว่า สร้างก่อน สมเด็จพระนเรศวร จะทรงทำยุทธหัตถี ปี พ.ศ.2135 บ้างว่าสร้างหลัง ซึ่งจะทางไหน ต้องดูจากสถานที่ยุทธหัตถี ซึ่งก็เชื่อกันสองตำรา...

แต่ส่วนใหญ่ เชื่อตามที่ สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ทรงพระนิพนธ์ไว้ว่า ตอนทัพหลวงออกจากกรุงศรีอยุธยา ไปต้านทัพพระมหาอุปราชา ได้ไปตั้งอยู่ที่ตำบลมะม่วงหวาน ก่อนเดินทัพจากทุ่งป่าโมกไปสุพรรณบุรี ทางบ้านสามโก้ โดยข้ามแม่น้ำสุพรรณบุรีที่ท่าท้าวอู่ทอง ไปตั้งค่ายหลวงที่ ตำบลหนอง-สาหร่าย ใกล้ลำน้ำท่าคอย-สถานที่ยุทธหัตถี น่าจะเป็นที่ ต.หนองสาหร่าย อ.ดอนเจดีย์ สุพรรณบุรี มากกว่า ต.ดอน-เจดีย์ อ.พนมทวน กาญจนบุรี...
การสร้างพระ อีกตำราจึงว่าหลังจาก สมเด็จพระนเรศวร ทรงทำยุทธหัตถี ชนะและยกทัพกลับกรุงศรีฯ ระหว่างทาง แวะวัดบ้านกร่าง ที่ศรีประจันต์ และสร้างพระขึ้นเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ทหารไทยที่เสียชีวิต บรรจุไว้ในเจดีย์...

รู้ไว้ดีกว่าไม่รู้ การกระทำยุทธหัตถี เป็นประเพณีสงครามที่รับมาจาก อินเดีย โดยใช้ช้างตัวผู้หรือ ช้างพลาย (ไม่ใช่ เมียแก่รุ่นช้างพังที่หลายบ้านมี) โดยต้องมีลักษณะถูกต้องตามตำรา คชลักษณ์ คือ รูปร่างใหญ่โตกำยำ หัวกะโหลกหนาและใหญ่ แก้มเต็มสมบูรณ์ หน้าเชิดหลังต่ำ งายาวใหญ่มีความโค้งและแหลมคม และกำลังตกมัน เป็น ช้างศึก วิธีทำให้ช้างขี้โมโห ก็โดยกรอกเหล้าให้ช้างเมา--ช้างทรงของ สมเด็จพระนเรศวร ชื่อว่า เจ้าพระยาไชยานุภาพ เป็นช้างที่ฝึกซ้อมมาเป็นอย่างดี และสามารถสู้เอาชนะช้างเชือกอื่นได้ (เรียกว่า ช้างชนะงา)...

เวลาจอมทัพขึ้นช้าง จะต้องนั่งอยู่คอช้าง มีผู้ช่วยอีก 2 นั่งกลางและหลัง คอยส่งอาวุธให้ มีทหารฝีมือดี 4 คนประจำตำแหน่งเท้าช้างทั้ง 4 ข้าง เรียกว่า “จาตุรงคบาท” ไม่ว่าช้างทรงจะไปทางไหน จาตุรงคบาทต้องตามไปคุ้มกันด้วย กันคนฟันขาช้าง หากตามไม่ทันจะมีโทษถึงชีวิต...

ตอน สมเด็จพระนเรศวร ชนะยุทธหัตถี เมื่อเสด็จกลับกรุงศรีฯ ก็สั่งประหารชีวิตแม่ทัพคือ พระยาศรีไสยณรงค์ เจ้าพระยาจักรี  พระยาคลัง พระยาเทพอรชุน พระยาพิชัยสงคราม พระยารามคำแหง ที่ตามเสด็จไม่ทัน ทำให้ช้างทรงหลุดไปตกในวงล้อมพม่า...

แต่ สมเด็จพระวันรัตน วัดป่าแก้ว เข้าไปทูลขอพระราชทานโทษให้ และให้ไปรบ ตีตะนาวศรี ทวาย มาถวายเป็นการแก้ตัว...

และทูลให้เฉลิมฉลองชัยชนะ เหมือนสมัย กษัตริย์สิงหล พระเจ้าทุษฐคามมณีมหาราช แห่งลังกา ชนช้างกับ พระยาเอฬาระทมิฬ ชนะ ก็สร้างเจดีย์เป็นอนุสรณ์ สืบพระเกียรติยศมาพันกว่าปี...
สมเด็จพระนเรศวร จึงโปรดให้สร้างสถูปไว้ที่ทุ่งหนองสาหร่าย และที่วัดป่าแก้ว ชื่อ ชัยมงคลเจดีย์--ตามประวัติ ก็มีแค่นี้ ไม่มีบอกว่า สร้างพระเครื่อง ขุนแผนเคลือบ แต่เมื่อพบพระในกรุ ก็สันนิษฐานว่าต้องเป็น สมเด็จพระนเรศวร สร้างไว้ตามประเพณี...

เข้า สนามพระใหม่ รายการแรกมาจากวัดสุนทรประดิษฐ์ พิษณุโลก ซึ่ง หลวงปู่แขก เทพเจ้าแห่งเมืองสองแคว กำลังจัดสร้างรุ่นดัง รุ่น มหาลาภ ปลดหนี้...

ทุกแบบ จัดสร้างได้งดงามมาก รวมทั้ง รูปหล่อหลวงพ่อแขก ที่เนี้ยบ และเหมือนองค์จริงท่านมาก ที่สำคัญคือ เม็ดกริ่ง ที่บรรจุไว้ก็พิเศษสุด ไม่ได้ใช้เม็ดลูกปืนเหมือนงานทั่วไป แต่ หลวงปู่แขก นำแผ่นยันต์ที่จารอักขระกว่า 5,000 แผ่น ครบทุกยันต์ ทั้งยันต์ 108 นะ 14 ยันต์จักรพรรดิตราธิราช ยันต์ไตรสรณคมน์ ยันต์อิติปิโส 8 ทิศ ยันต์จัตุโรบังเกิดทรัพย์ มาหลอมเป็น เม็ดกริ่ง แล้วบรรจุไว้ในองค์พระรูปหล่อท่าน...

อีกแบบเป็น ม้ามงคล สัตว์นำโชค ปีนักษัตร 2557 ซึ่งจัดสร้างได้สวย ม้ามีลักษณะสวยสง่า ปราดเปรียว...

เพราะปีม้ามงคล และปีแพะที่จะเข้ามาในปีหน้า เป็นคู่มิตรกัน เกื้อหนุนกัน จึงได้รับความนิยมมากจน เนื้อเงิน เหลืออีก 20 ตัวเท่านั้น...

พิธีพุทธาภิเษกไปแล้ว เมื่อ 28 ก.พ. โดยในช่วงแรก หลวงปู่แขก เมตตานั่งอธิษฐานจิตเดี่ยว บรรจุวิชานะเรียกทรัพย์ นะเรียกเงิน นะเรียกทอง เป็นเมตตามหานิยม ให้ได้โชคลาภกันทั่วหน้า และช่วงค่ำ ก็มีพิธีพุทธาภิเษกอีกครั้ง บรรจุกันเต็มที่ทั้งเมตตา มหานิยม แคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ดีครบทุกด้าน โดยเฉพาะด้านเมตตามหานิยม ให้สมชื่อรุ่น มหาลาภ ปลดหนี้...

บูชาที่วัดสุนทรประดิษฐ์ 08-6839-3202, 08-1889-6777, 0-2467-5082, 08-9541-1556, 08-8424-1329...

อีกรายการ ฮือฮาตั้งแต่ยังไม่เปิดตัว คือ หลวงพ่อคูณ รุ่น มหามงคล เพราะหลวงพ่อคูณ เป็นประธานจัดสร้างเอง เป็นอุดมมงคลฤกษ์ที่ท่านหายจากอาพาธ เพื่อนำเงินมาสร้างคลองชลประทานผันน้ำจากเขื่อนลำคันฉู มาสู่วัดบ้านไร่...

พิธีบวงสรวงและเททองนำฤกษ์ เมื่อ 13 ก.พ. 57 โดย หลวงพ่อคูณ ออกจากกุฏิมาประกอบพิธีเททอง และกำหนดจิตอธิษฐานปลุกเสกเป็นกรณีเศษ จึงถือเป็น วัตถุมงคลรุ่นแรก นับตั้งแต่ท่านกลับจากโรงพยาบาลมาอยู่วัดบ้านไร่...

และเพราะก่อนนี้ หลวงพ่อคูณ รุ่น เมตตา ราคาขึ้นไปแล้ว จึงทำให้รุ่นนี้ ได้กระแสดังตาม ทั้ง 6 แบบพิมพ์คือ พระกริ่ง พระชัยวัฒน์ เหรียญพิมพ์สังฆาฏิ พิมพ์ห่มคลุม พิมพ์เต็มองค์ และพิมพ์ใบขี้เหล็ก--และก่อนเปิดตัว บางรายการเช่น เนื้อเงินหน้ากากทองคำ ทุกแบบหมดก่อนพิธีมหาพุทธาภิเษก...

บริจาคบูชาได้ที่ ธนาคารกรุงเทพ กรุงศรีอยุธยา ทั่วประเทศ หรือสอบถามที่ 0-2521-4257-8, 08-1363-8185, 08-1909-8884--เป็นรุ่นที่สร้างดีพิธีกรรมขลัง มีผู้ว่าฯโคราช วินัย บัวประดิษฐ์ เป็นประธานฆราวาส...
อีกข่าว เป็นหนังสือ อนุรักษ์ ซึ่งมีเรื่องราวของการอนุรักษ์ด้านต่างๆ ที่ขาดไม่ได้คือ พระเครื่อง ซึ่ง อนุรักษ์ เป็น ฉบับเดียว ที่ได้ พระเครื่องงามๆจากนักสะสมระดับชาติ มาเผยแพร่ ที่สำคัญคือ พระส่วนใหญ่ ไม่เคยลงที่ไหน มาก่อน...

ออกมา 3 ฉบับ (ออกทุก 2 เดือน) จึงเริ่มมีแฟนๆสายพระเครื่องติดตามถามหาแร้ว แต่ก็บ่นว่าหาซื้อยาก จึงขอแนะนำให้สมัครสมาชิก ที่ 08-0451-5555 หรือตัดใบสมัครจากในเล่มส่งแฟกซ์มา...

ฉบับล่าสุดเป็น พระซุ้มกอ 3 องค์รวด แต่ละองค์ เป็นองค์ดังระดับประเทศ ประกวดได้ที่ 1 มาทุกองค์ ระหว่าง พ.ศ.2500-2525 เจ้าของเดิมคือ ผู้ว่าฯ สุชาติ เฮียเท้ง ท่าช้าง และ คุณประโภชน์ เปาโรหิต ซึ่งเอ่ยนาม 3 ท่านมา รุ่นเก๋ารู้จักดี ถือเป็น ชุดพระซุ้มกอ ที่มีคุณค่าของวงการ และต้องชื่นชมท่านเจ้าของคนปัจจุบัน ที่กล้าจ่ายเงินมหาศาล เพื่อ อนุรักษ์ ไว้ทั้งหมด...

ลากันด้วยเรื่อง เด็กชายมานพ ลูกเซียนพระขอนแก่น ซึ่งเรียนอยู่ชั้น ป.6 วันหนึ่ง ในชั่วโมงวิชาสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต (สปช.) คุณครูเอาเรื่องบุคคลต้นแบบมาสอน อธิบายว่าเด็กสมัยก่อนจะมีพ่อแม่เป็นฮีโร่ จึงมักจะมีอาชีพตามพ่อแม่เป็นส่วนใหญ่ แต่ยุคนี้ เด็กได้รับรู้ข้อมูลข่าวสาร ทำให้มีความคิดเอง...

พอสอนจบ ครูก็ให้นักเรียนออกมาแสดงความคิดเห็นหน้าชั้นถึงอาชีพที่ชอบพร้อมเหตุผล นักเรียนก็บอกว่าอยากเป็นแพทย์ วิศวกร นักธุรกิจ ทนาย ฯลฯ ...

พอถึงตัวเอง มานพ ก็ออกมายืนหน้าชั้น บอกว่าทุกอาชีพที่เพื่อนพูดมักมีปัญหา ไม่เรื่องรายได้ ก็เรื่องเวลา ทำให้เครียด ผมจึงอยากจะเป็น “เซียนพระ” อย่างพ่อ เพราะไม่เคยเห็นพ่อเครียด เศรษฐกิจแย่ก็ซื้อเข้า เศรษฐกิจดีก็ขายออก กำไรตลอด เวลาอยู่บ้านก็เยอะ เครื่องมือก็มีกล้องส่องพระเล็กๆอันเดียว ไม่ยุ่งยากเหมือนอาชีพอื่น...

พูดจบทั้งห้องก็เงียบกริบ พอจะหมดชั่วโมง ครูก็ถามว่ามีใครอยากแสดงความคิดเห็นว่าอยากทำอาชีพอะไรอีกไหม นักเรียนทั้งชั้น ก็ตอบเป็นเสียงเดียวว่า อยากเป็น เซียนพระ เจ้าค่ะ อามิตตพุทธ.


สีกาอ่าง

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามพระสีกาอ่าง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 01:53 น.