ไลฟ์สไตล์
100 year

ของว่างวันอาทิตย์ 02/03/57

โสมชบา
2 มี.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

แฟมิลี่ ทริป คุณหมออรุณ-คุณหมอสมศรี  เผ่าสวัสดิ์

เมื่อปลายปีที่แล้ว ศ.เกียรติคุณ นพ.อรุณ และภรรยา ศ.เกียรติคุณ พญ.สมศรี เผ่าสวัสดิ์ ได้รับเชิญไปงานเลี้ยงของ นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ ซึ่งมีการจับสลากรางวัลด้วย คุณหมออรุณ จึงตื่นเต้นมากที่มีประสบการณ์ครั้งแรกในชีวิตเมื่ออายุ 76 จับสลากได้เป็นตั๋วเครื่องบินไปกลับกรุงเทพฯ-มัลดีฟส์ 2 ที่นั่งจาก Bangkok Airways ทำให้ คุณหมอสมศรี ดีใจมากๆ เพราะ คุณหมออรุณ ไปงานเลี้ยงไหนๆก็ไม่เคยมีโชคในการจับสลากเลย

หลังจากผ่านไปหนึ่งคืน คุณหมอสมศรี คงคิดได้ว่า จะไปเที่ยวมัลดีฟส์กันสองคนตายายคงไม่ง่ายแน่ เพราะหมดโรแมนติกไปแล้ว จึงประกาศให้ลูกๆทั้ง 5 คนทราบ เผื่อจะมีคนไหนจะหลวมตัวไปเป็นลูกหาบ ถามกันไปถามกันมา ปรากฏว่าลูกๆทั้ง 5 เกิดตกลงจะไปกันหมดในช่วงสิ้นเดือนมีนาคม เพราะโรงเรียนลูกๆปิดเทอมพอดีและเป็นช่วงที่เขย สะใภ้ ก็ว่างด้วย--จากเดิมที่ได้ตั๋วฟรีมา 2 ใบ คุณหมอสมศรี เลยต้องซื้อตั๋วเพิ่มอีก 20 ใบ

พอกลายเป็นแฟมิลี่ ทริป พ่อแม่พี่ๆ จึงยกให้ คุณดวง–นีรนาท ลูกคนสุดท้อง เป็นคนจัดหาโรงแรม (เพราะเป็นคนเรื่องเยอะ ถ้าคนอื่นจัดเดี๋ยวเธอจะบ่น) คุณดวง ก็เลยทำการบ้านหนัก เพราะคณะทัวร์มีหลายวัย ตั้งแต่หลานๆ 4 ขวบ ผู้ใหญ่ จนถึงผู้อาวุโสวัย 76 ขวบ จะเลือกโรงแรมอะไรที่เป็นกลางๆ ไม่สงบเงียบไปจนเด็กๆเบื่อ ไม่วัยรุ่นไปจนคนแก่รำคาญ ก็เลยเลือก Club med จากนั้น คุณดวง ก็นำเสนอห้องพักให้ประธานคณะทัวร์คือ คุณหมอสมศรี เลือกก่อน ซึ่งคุณหมอถูกใจห้องพักแบบ Lagoon ซึ่งอยู่ในทะเล เพราะพื้นของห้องเป็นกระจก เห็นน้ำใส ปลาสวย แต่พอ คุณหมออรุณ เห็นภาพห้องพัก ก็ตามใจภรรยา ว่าถ้าอยากอยู่ก็ได้เลย แต่ คุณหมออรุณ ขอนอนในห้องพักบนดิน--ตอนจบ สองตายายจึงตัดสินใจเลือกห้องพักบนเกาะแทน.

ช่วงสองปีมานี้ เพ็ชรากรณ์ วัชรพล สนิทวงศ์ฯ เป็นตัวแทน นสพ.ไทยรัฐ ไปเรียน หลักสูตรต่างๆ อย่างต่อเนื่องเพื่อนำความรู้มาต่อยอดในองค์กร เลยต้องแสดงสปิริตเหมือนเพื่อนๆทั้ง ภูมิพลังแผ่นดิน (รุ่น 1) และ บยส. โดยเฉพาะเวลามีงานสังสรรค์กระชับมิตร ยามนี้ จากที่เคยบ่ายเบี่ยงไม่ยอมแสดงออกเพราะเขิน ลูกน้องกอง บก.ไทยรัฐ บอกว่า คุณแหม่ม–เพ็ชรากรณ์ กลายเป็น “ตัวแม่” ไปแล้ว--ล่าสุดตอนงานกีฬาสีประจำปีของไทยรัฐ ซึ่งจัดธีมงานวัด คุณแหม่ม แต่งตัวเป็นคุณนายเงินกู้หน้าโลหิต ยุคมนต์รักลูกทุ่ง ติดขนตาปลอม ตีโป่งผม หิ้วตะกร้าเก็บค่าเช่าเฉย

แต่ถึงจะเอาไงเอากัน คุณแหม่ม ซึ่งพัฒนาถึงขั้นไปเรียนเต้นรำ ก็ยังไม่สามารถร้องเพลงได้ ความที่เกรงใจว่าขึ้นเวทีจับไมค์ทีไรไล่แขกทุกที คุณแหม่ม เลยตัดสินใจไปเรียนร้องเพลง โดยได้ความช่วยเหลือจากแกรมมี่ จัดครูสอนร้องเพลงให้แบบตัวต่อตัว
วันที่ 3 ที่ไปเรียนร้องเพลง และกำลังทำครูสอนร้องเพลงเหนื่อยใจ ที่ลูกศิษย์ยังไม่ไปถึงไหนเลย คุณแหม่ม ก็ตื่นเต้นกรี๊ด เพราะจู่ๆ พี่เบิร์ด ก็เดินเข้ามาในห้องพร้อม พี่นกน้อย และช่วยสอน โดยเคาะที่ตัว คุณแหม่ม เพื่อให้จังหวะว่าจะต้องร้องตอนไหน และเวลาทำนองต้องร้องเสียงต่ำ พี่เบิร์ด ก็จะดึงตัว คุณแหม่ม ให้ยืดขึ้น แต่เวลาต้องร้องเสียง สูง ก็จะกดตัวลง--ซึ่งแปลกมาก เพราะพอดูเทป ปรากฏเพลงออกมาเป็นเพลง

จากที่คิดจะหัดร้องเพลงไว้ “หากิน” แค่ 2 เพลง ตอนนี้ คุณแหม่ม เลยเปลี่ยนเป็น 10 เพลงรวดไปเลย และถ้าขึ้นเวทีจริงแล้วได้เสียงเชียร์โดยไม่ต้องจ้างหน้าม้า คุณแหม่ม ก็อาจจะไปสมัครเป็นนักร้องสังกัด อากู๋ เพราะมองเห็นอนาคต ดีว่า รำไร หลังได้เป็นลูกศิษย์ ซุป’ตาร์ ระดับ พี่เบิร์ด.


โสมชบา

ข่าวแนะนำ

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ของว่างวันอาทิตย์โสมชบาอรุณ เผ่าสวัสดิ์สมศรี เผ่าสวัสดิ์ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถเพ็ชรากรณ์ วัชรพล สนิทวงศ์ฯเบิร์ด ธงไชย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 02:05 น.