ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝันให้ไกลไปให้ถึง ทิดเพชรโออินเตอร์

2 มี.ค. 2557 05:01 น.
SHARE


เขาว่าแข่งเรือแข่งพายพอแข่งได้ แต่แข่งบุญวาสนาแข่งกันไม่ได้ สุภาษิตนี้ยังใช้ได้เสมอกับทุกวงการ เช่น เดียวกับวงการมวยโลกที่ผมเห็นด้วยกับหลายคนที่ว่าการจะเป็นแชมป์โลกได้นั้นมันต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างควบคู่กันไป

การที่คนหนึ่งจะก้าวขึ้นสู่ทำเนียบแชมป์โลกสถาบันหลักได้ต้องมีทั้งฝีมือวาสนาความตั้งใจและระเบียบวินัยที่ควบคู่กัน หากมีครบองค์ประกอบรับรองเข็มขัดแชมป์โลกไม่อยู่ไกลเกินเอื้อม

เช่นเดียวกับ “ทิดเพชร” อำนาจ เกษตรพัฒนา อดีตขุนพลเสื้อกล้ามทีมชาติไทย ที่ชีวิตผ่านร้อนผ่านหนาวมาตลอดจนก้าวสู่เป้าหมายสูงสุดเป็นแชมป์โลกสถาบันหลักรุ่นฟลายเวท สหพันธ์มวยนานาชาติ

ถ้าพูดถึงความสำเร็จบนผืนผ้าใบ “ทิดเพชร” ถือเป็นนักชก 3 แบบที่ประสบความสำเร็จบนสังเวียนมวย ไล่ตั้งแต่เป็นแชมป์รุ่นฟลายเวทเวทีมวยลุมพินี ใช้ชื่อ “เพชร ป.บูรพา” ก่อนที่ชีวิตลุ่มๆ ดอนๆ ในช่วงวัยรุ่นและด้วยความคึกคะนองทำให้ต้องรับโทษไปใช้ชีวิตในคุก

แต่ด้วยความตั้งใจและคิดที่จะเป็นคนดีจึงได้รับความเมตตาจาก นายปรีดา นิลศิริ ผู้อำนวยการทัณฑสถานวัยหนุ่มกลางจังหวัดปทุมธานี ที่ให้โอกาสขึ้นชกมวยให้กับกรมราชทัณฑ์ในการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย

และด้วยฟอร์มอันโดดเด่นจึงได้รับโอกาสจาก “เสธ.วีป” พล.อ.ทวีป จันทรโรจน์ อดีตนายกสมาคมมวยสากลสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้สวมเสื้อทีมชาติไทยขึ้นชกในรายการมวยชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ และรายการนี้เอง อำนาจ สามารถแจ้งเกิดเต็มตัวหลังจากพลิกล็อกคว่ำ “ซู ชิ หมิง” เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2 สมัยชาวจีน ในรอบรองชนะเลิศ

จากนั้นมา “ทิดเพชร” ก็ได้รับโอกาสขึ้นชกในรุ่นไลต์ฟลายเวทแทนสุบรรณ พันโนน ที่เริ่มโรยราลง และอำนาจก็สามารถทำผลงานได้ดีคว้าเหรียญรางวัลให้กับทีมชาติไทยในการแข่งขันระดับอินเตอร์ ทั้งซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ รวมถึงเวิลด์แชมเปียนชิพ ก่อนจะมาอกหักในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2008 ที่จีน ที่ตกรอบในรอบชิงเหรียญทองแดงอย่างค้านสายตา

ด้วยความตั้งใจและมีสายเลือดมวยอยู่ในตัวอย่างเต็มเปี่ยม “ทิดเพชร” เริ่มหันมาเอาดีด้วยการเทิร์นโปรขึ้นชกอาชีพให้กับ “เกียรติกรีรินทร์” ของ “จิมมี่” เอกรัฐ  ไชยโชติช่วง โปรโมเตอร์ในสายไอบีเอฟ หรือสหพันธ์มวยนานาชาติ ด้วยความที่เป็นนักชกที่มีพรสวรรค์สูง “ทิดเพชร” ใช้เวลาเพียงแค่ 18 เดือนในการพิสูจน์ฝีมือ จนได้รับโอกาสให้ขึ้นชิงแชมป์โลกสถาบันหลักของสหพันธ์มวยนานาชาติ ซึ่งเป็นสถาบันที่ประเทศไทยร้างราแชมป์โลกมานานถึง 16 ปี หลังจากที่ “เจ้าโบ้” รัตนพล ส.วรพิน เสียแชมป์โลกไป

มาวันนี้ “อำนาจ เกษตรพัฒนา” ก้าวมาสู่ฝั่งฝันและสมบูรณ์แบบในวงการมวยได้อย่างไร้ที่ติ เมื่อสานฝันให้กับแฟนมวยชาวไทยคว้าแชมป์โลกที่รอคอยได้สำเร็จ ด้วยการชนะคะแนน “ร็อคกี้ ฟูเอนเตส” แบบไม่ช้ำ จากนี้ไปจะเป็นโอกาสทองที่จะกอบโกยและตักตวงรางวัลแห่งความสำเร็จให้มากที่สุด

และถือเป็นแชมป์โลกของไทยอีกคนที่เนื้อหอมในขณะนี้ เพราะได้รับการทาบทามและวางโปรแกรมจาก “ลุงบ๊อบ” บ๊อบ อารัม โปรโมเตอร์ มวยอันดับ 1 ของโลก ที่จะให้เจอกับ “ซู ชิ หมิง” ในช่วงปลายปี รวมถึงการโกอินเตอร์ในเมกกะมวยโลกอย่างสหรัฐฯในอนาคต

แต่ทุกอย่างจะไปถึงความเป็นสุดยอดมวยโลกและโด่งดังเหมือนกับ “เดอะแพ็คแมน” แมนนี ปาเกียว ซุปเปอร์สตาร์แดนตากาล็อก หรือ “ไอ้หมัดทะลวงไส้” เขาทราย แกแล็คซี่ ยอดตำนานแชมป์โลกชาวไทยได้หรือไม่อยู่ที่ตัวเองที่จะเป็นผู้กำหนด

ถึงวันนั้นถ้าจะเรียก “เสี่ยอำนาจ” คงไม่ใช่เรื่องแปลก.


พัลลภ ศรีไพรวัลย์ เรื่อง
ชาติชาย จันทรวัติ ภาพ

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Hotsportฮอตสปอร์ตพัลลภ ศรีไพรวัลย์ชาติชาย จันทรวัติทิดเพชรอำนาจ เกษตรพัฒนาเวทีมวยลุมพินีเพชร ป.บูรพา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 20:28 น.