วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ฮั่วเซ่งเฮง’ แนะสัปดาห์หน้าติดตามตัวเลขตลาดแรงงานของสหรัฐ

‘ฮั่วเซ่งเฮง’ แนะสัปดาห์หน้าติดตามตัวเลขตลาดแรงงานของสหรัฐ

  • Share:

ราคาทองคำสัปดาห์นี้ปรับตัวขึ้นทำจุดสูงสุดในรอบ 15 สัปดาห์ บริเวณ 1,350 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทั้งสถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจของยูเครน ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ที่ชะลอตัว และความต้องการทองคำที่เพิ่มขึ้นจากจีนและอินเดีย เป็นปัจจัยที่ทำให้นักลงทุนเข้าซื้อทองคำ เหตุการณ์ความรุนแรงทางการเมืองของยูเครนกระทบต่อเศรษฐกิจและการผิดนัดชำระ หนี้ จากการพ้นตำแหน่งของประธานาธิบดียูเครน อาจส่งผลกระทบต่อข้อตกลงรับความช่วยเหลือจากรัสเซีย ซึ่งยูเครนต้องการ เงิน 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ สำหรับช่วง 2 ปีข้างหน้า  

ขณะที่ความ ต้องการทองคำที่แข็งแกร่งจากจีน โดยการนำเข้าสุทธิทองคำของจีนจากฮ่องกง ในเดือนมกราคม เพิ่มขึ้นเป็น 83 ตัน เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีการนำเข้าทองคำ 19 ตัน ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ไม่ค่อยดีนัก ทั้งดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนกุมภาพันธ์ ดัชนีราคาบ้านในเดือนธันวาคม จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

สัปดาห์ หน้าติดตามตัวเลข ตลาดแรงงานของสหรัฐฯ หลังจากการจ้างงานนอกภาคเกษตรออกมาชะลอตัว และต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ 2 เดือนติดต่อกัน โดยจะมีการประกาศการจ้างงานภาคเอกชนทั่วประเทศเดือนกุมภาพันธ์ ในวันพุธ ส่วนในวันศุกร์กระทรวงแรงงานของสหรัฐฯ จะประกาศการจ้างงานนอกภาคเกษตรและอัตราการว่างงานเดือนกุมภาพันธ์ โดยตลาดประเมินว่า ตัวเลขการจ้างงานภาคเอกชนเดือนกุมภาพันธ์ จะเพิ่มขึ้น 153,000 ตำแหน่ง หลังจากเพิ่มขึ้น 175,000 ตำแหน่งในเดือนมกราคม

พร้อม กันนี้ การจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนกุมภาพันธ์ คาดเพิ่มขึ้น 160,000 ตำแหน่ง จากที่เดือนมกราคม เพิ่มขึ้น 113,000 ตำแหน่ง ขณะที่อัตราการว่างงานเดือนกุมภาพันธ์ คาดจะออกมาทรงตัวที่ระดับ 6.6% ราคาทองคำคาดเคลื่อนไหวผันผวนตามตัวเลขตลาดแรงงานที่จะออกมาดีกว่า หรือย่ำแย่กว่าที่ตลาดประเมินไว้ โดยแนวรับระยะสั้นอยู่ที่บริเวณ 1,325 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากไม่สามารถยืนเหนือแนวรับนี้ คาดว่าราคาจะอ่อนตัวลงไปยังแนวรับบริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ก่อนที่จะเริ่มดีดตัวขึ้นได้ต่อไป ส่วนแนวต้านอยู่ที่บริเวณ 1,345 และ 1,360 ดอลลาร์ต่อออนซ์ตามลำดับ.