ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบก.โคราช สั่งเข้มปราบขบวนการไม้พะยูง

ทีมข่าวภูมิภาค
1 มี.ค. 2557 10:31 น.
SHARE

"ผู้การโคราช" สั่งระดมกำลังทุกภาคส่วน ปราบปรามขบวนการตัดไม้พะยูง ครบุรี-เสิงสาง ให้สิ้นซาก ขู่หากพบเจ้าหน้าที่เอี่ยว ฟันวินัยและอาญา...

เมื่อ เวลา 08.30 น. วันที่ 1 มี.ค. 57 พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา เปิดเผยถึงการป้องกันและปราบปรามขบวนการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ จ.นครราชสีมา โดยเฉพาะป่าพะยูง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทับลาน อ.ครบุรี และ อ.เสิงสาง มีการลักลอบตัดถี่ขึ้นนั้น ว่า ป่าพะยูงของอุทยานแห่งชาติทับลาน ภายหลัง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เดินทางมาตรวจราชการเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีชุดเฉพาะกิจเรียกว่า ส่วนล่วงหน้า เป็นชุดปราบปรามของป่าไม้ทั่วประเทศเข้าไปในพื้นที่ทับลาน ระดมมาช่วยกันเต็มที่

ในส่วน ตร.ภ.จว.นครราชสีมา ได้จัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามป้องกันเข้าไปบูรณาการรวมทั้งทาง ฝ่ายปกครอง ฝ่ายท้องถิ่น และหลายภาคส่วนด้วยกัน แม้แต่หน่วยทหารของกองทัพภาคที่ 2 เพื่อร่วมกันปกป้องผืนป่าไม้พะยูงที่มีค่าของอุทยานแห่งชาติทับลาน ไม่ให้ถูกตัดทำลายย่อยยับไปมากกว่านี้

จากการสอบสวนเชิงลึกพบว่า มีการทำกันเป็นขบวนการใหญ่ทีเดียว ก็มีการหาสาเหตุว่า ทำไมขบวนการคนพวกนี้จึงเข้าไปตัดไม้พะยูงถี่มากขึ้น ทุกวันก็ว่าได้ เพราะใน จ.นครราชสีมา มีแหล่งไม้พะยูงที่สมบูรณ์ที่สุด ในอุทยานแห่งชาติทับลาน เป็นป่าทึบ หนาแน่นไปด้วยไม้พะยูงคุณภาพสูงมาก ทำให้ขบวนการคนพวกนี้มีการตัดกระจายตัว ทั้งภาคอีสาน แต่ขบวนการส่วนหนึ่งที่มีความเชี่ยวชาญพื้นที่แถวนี้ ก็มาตัดในอุทยานแห่งชาติทับลาน อ.ครบุรี-อ.เสิงสาง เราก็พยายามปกป้องทุกวิธีการ

ส่วนนักการเมืองในพื้นที่ จากการตรวจสอบข้อมูลในชั้นนี้ยังไม่มี และทุกครั้งที่มีการจับกุมมากขึ้น เราจะขยายผลตลอดอย่างต่อเนื่อง แต่ยังสาวไปไม่ถึงตัวนายทุนคนสำคัญ แต่จะพยายามสาวทั้งขบวนการ เพื่อให้ขบวนการนี้ยุติลงให้ได้ และถ้ามีเจ้าหน้าที่รัฐ หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง จะถือเป็นการขัดนโยบายระดับชาติ เพราะป่าไม้เป็นทรัพยากรของคนทั้งโลก ที่ต้องช่วยกันปกป้อง ถ้าตำรวจทำไม่ดีก็ต้องดำเนินการทั้งทางอาญาและวินัย.

ข่าวแนะนำ

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไม้พะยูงตัดไม้โคราชนครราชสีมาพงษ์เดช พรหมมิจิตรทับลาน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 18:44 น.