ไลฟ์สไตล์
100 year

'คนกรุง'อยากให้ กสทช. แจกกล่องดูทีวีดิจิตอลฟรีมากกว่าคูปอง

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 09:30 น.
SHARE

"บ้านสมเด็จโพลล์" เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเกี่ยวกับทีวีดิจิตอล พบคนกรุงเทพฯ ต้องการให้ กสทช.แจก "เซ็ตท็อปบ็อกซ์" ฟรี สูงถึงร้อยละ 78.5 มากกว่าการแจกคูปองที่มีเพียงร้อยละ 13...

นายสิงห์ สิงห์ขจร อาจารย์ประจำสาขาวิชาการประชาสัมพันธ์และการสื่อสารองค์การ ในฐานะประธานคณะกรรมการศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพลล์ เผยผลสำรวจความคิดเห็นกับเกี่ยวกับทีวีดิจิตอล จากกลุ่มตัวอย่างจากประชาชนที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 1,229 กลุ่มตัวอย่าง ในวันที่ 24 - 26 ก.พ. 2557 พบว่า ส่วนใหญ่อยากให้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีมาตรการช่วยเหลือเรื่องกล่องแปลงสัญญาณดิจิตอล หรือ เซ็ตท็อปบ็อกซ์ เพื่อรับชมทีวีดิจิตอล โดยการแจกให้ฟรี ร้อยละ 78.5 แจกคูปองลดราคา ร้อยละ 13.3 และไม่ต้องการความช่วยเหลือ ร้อยละ 7.7

ข่าวแนะนำ


กลุ่มตัวอย่างไม่ทราบ ว่าจะต้องมีเซ็ตท็อปบ็อกซ์ ต่อกับเครื่องโทรทัศน์ในปัจจุบันเพื่อทำให้สามารถรับชมสัญญาณในระบบดิจิตอล ได้ ร้อยละ 41.8 ทราบร้อยละ 35.9 และไม่แน่ใจร้อยละ 22.3 รวมทั้งไม่ทราบว่าเมื่อติดตั้งเซ็ตท็อปบ็อกซ์เพื่อรับชมทีวีดิจิตอลแล้ว จะไม่ต้องเสียค่าบริการรายเดือน หรือรับชมฟรี ร้อยละ 45 ทราบ ร้อยละ 33 และไม่แน่ใจร้อยละ 22


นอกจากนี้ ส่วนใหญ่ยังไม่ทราบว่า อนาคตจำนวนช่องของทีวีดิจิตอลจะมีจำนวนช่องให้รับชมถึง 48 ช่อง ร้อยละ 43.4 ทราบ ร้อยละ 39.4 และไม่แน่ใจร้อยละ 17.2 และทราบว่าเครื่องโทรทัศน์ในปัจจุบันไม่สามารถรับสัญญาณในระบบดิจิตอล ร้อยละ 44.6 ไม่ทราบ ร้อยละ 38.2 และไม่แน่ใจ ร้อยละ 17.2

ประธานคณะกรรมการศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพลล์ กล่าวว่า จากข้อมูลดังกล่าวพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยว กับการรับชมระบบทีวีดิจิตอล และเซ็ตท็อปบ็อกซ์ จึงต้องการให้ กสทช. ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับทีวีดิจิตอลให้ประชาชนได้รับรู้และมีความเข้าใจมากยิ่งขึ้น.

 

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สิงห์ สิงห์ขจรความคิดเห็นผลสำรวจบ้านสมเด็จโพลล์ทีวีดิจิตอลเซ็ตท็อปบ็อกซ์Set Top Boxโทรทัศน์คูปองกสทช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 15:11 น.