ไลฟ์สไตล์
100 year

พร้อมเต็มที่

พาวเวอร์บอมบ์
1 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

โดยปกติเป็นเหมือนธรรมเนียมไปแล้ว โดยเฉพาะมหกรรมกีฬาใหญ่ๆของโลก เช่น โอลิมปิกเกมส์ เอเชียนเกมส์ หรือแม้กระทั่งซีเกมส์ เมื่อเสร็จสิ้นการแข่งขันในรูปแบบของนักกีฬาปกติแล้ว ก็จะต่อเนื่องด้วยการแข่งขันของนักกีฬาคนพิการทันที

ที่เป็นเช่นนี้เหตุผลก็อันเนื่องมาจากต้องการให้ความสำคัญคนพิการเทียบเท่า-เท่าเทียมกับคนธรรมดาปกติทั่วไป

ในบ้านเราก็เฉกเช่นเดียวกัน ในวงการกีฬาต้องการความเท่าเทียมดั่งเช่นสากล

หลังจากที่กรมพลศึกษาร่วมกับจังหวัดเพชรบูรณ์ประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติครั้งที่ 35 “เมืองมะขามหวานเกมส์” ไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาแล้ว ตอนนี้ก็ได้ฤกษ์ในการจัดการแข่งขันกีฬานักเรียนคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 15 โดยใช้ชื่อเดิม “เมืองมะขามหวานเกมส์” ต่อทันที ในช่วงระหว่างวันที่ 1-6 มี.ค.2557 นี้ ที่ จ.เพชรบูรณ์ เช่นกัน

โดย นางแสงจันทร์ วรสุมันต์ อธิบดีกรมพลศึกษา ได้เปิดห้องให้นักข่าวได้สัมภาษณ์แบบเจาะลึกเกี่ยวกับความพร้อมด้านต่างๆไปเมื่อวันก่อน

“หญิงเหล็กแห่งกรมพละ” เปิดเผยว่า ที่ผ่านมากรมพลศึกษาได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการร่วมกันเป็นเจ้าภาพที่ดีในทุกด้าน เชื่อว่าจะทำให้การแข่งขันกีฬานักเรียนคนพิการแห่งชาติครั้งที่ 15 มีความคึกคักเข้มข้นแน่นอน

นักกีฬาและคณะเจ้าหน้าที่จาก 63 โรงเรียนทั่วประเทศเข้ามาร่วมมหกรรมกีฬาครั้งนี้เป็นจำนวนมากถึง 2,723 คน ชิงชัยกันทั้งหมด 507 เหรียญทอง

แบ่งเป็น 2 รุ่นอายุคือ รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2540-2546 และรุ่นอายุไม่เกิน 25 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2531-2539

มีการแข่งขันทั้งสิ้น 11 ชนิดกีฬา ประกอบด้วย วอลเลย์บอลยืน-นั่ง แข่งที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ ส่วนกีฬาอื่นๆ กรีฑา, โกลบอล, เซปักตะกร้อ, เทเบิลเทนนิส, เปตอง, ฟุตซอล, บอคเซีย, ว่ายน้ำ แข่งที่สถาบันการพลศึกษาเพชรบูรณ์ และแบดมินตันแข่งที่โรงเรียนเมืองเพชรบูรณ์

ปีนี้มีการบรรจุกีฬาวอลเลย์บอลชายหาดเพิ่มเข้ามาอีก 1 ชนิดกีฬาด้วย โดย “บีช วอลเลย์บอล” จะไปทำการแข่งขันกันที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์

อย่างไรก็ตาม เพื่อความเป็นสากลกฎกติกาของการแข่งขันกีฬาชนิดต่างๆก็มีความเข้มงวดเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น นักกีฬา 1 คน สามารถลงแข่งได้1 ชนิดกีฬาเท่านั้น โดยเฉพาะกีฬาฟุตซอลไม่อนุญาตให้เล่นข้ามรุ่น เพราะเป็นกีฬาที่ใช้แรงปะทะ ทำให้นักกีฬาที่อายุน้อยเสียเปรียบในการแข่งขัน ส่วนกีฬาที่ไม่มีการปะทะ เช่น กีฬาแบดมินตัน หรือเทเบิลเทนนิส สามารถลงแข่งได้ตามปกติ

ในช่วงท้าย “อธิบดีแสงจันทร์” ยังย้ำเสียงดังหนักแน่นด้วยว่า ทุกอย่างพร้อมเต็มที่แล้วสำหรับการแข่งขันครั้งนี้

ขอเชิญไปร่วมชมและให้กำลังใจบรรดาเหล่านักกีฬาคนพิการกันได้...

 

ข่าวแนะนำ

พาวเวอร์บอมบ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนพาวเวอร์บอมบ์พร้อมเต็มที่โอลิมปิกเกมส์เอเชียนเกมส์ซีเกมส์กีฬาคนพิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 22:50 น.