ไลฟ์สไตล์
100 year

นักกีฬาในดวงใจ คนไทยยังไม่ลืม

จ่าแฉ่ง
1 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

สัปดาห์นี้จ่าแฉ่งขออนุญาตหลบมาเขียนเรื่องไทยๆ อีกสักหนึ่งสัปดาห์นะครับ เพราะใกล้จะถึงวาระสำคัญของการประกาศรางวัลนักกีฬายอดเยี่ยม “สยามกีฬาอวอร์ดส์” ครั้งที่ 8 กันแล้ว

6 มี.ค. ที่จะถึงนี้ ณ โรงละครอักษรา เธียเตอร์ คิง เพาเวอร์ ซอยรางนํ้า จะมีการประกาศผลละครับว่านักกีฬายอดเยี่ยมตลอดจนโค้ช และสมาคมกีฬายอดเยี่ยมจะได้แก่ใคร?

แต่ก็มีอยู่รางวัลหนึ่งที่ประกาศผลไปแล้ว โดยคณะกรรมการชุดต่างหาก ได้แก่ รางวัล K Bank Hall of Fame หรือ “รางวัลหอเกียรติยศ” ยกย่องนักกีฬาผู้มีผลงานโดดเด่นประทับใจคนไทยในอดีตกาล

นับเป็นรางวัลที่แฟนกีฬารอคอยอยู่มิใช่น้อย เพราะอยากจะรู้ว่าขวัญใจของพวกเราในอดีตคนไหนบ้างที่จะได้รับการคัดเลือกขึ้นรับรางวัลอันทรงเกียรตินี้ในปีนั้นๆ

สำหรับปีนี้ประกาศออกมาแล้ว 10 ชื่อครับ จ่าแฉ่งขออนุญาตนำมาประกาศซ้ำอีกครั้งดังต่อไปนี้...ได้แก่

1.ศาสตราจารย์เจริญ วรรธนะสิน อายุ 77 ปี อดีตนักแบดมินตันไทย รองแชมป์ออล อิงแลนด์ 2 สมัย ขวัญใจจ่าแฉ่งเมื่อตอนอายุ 18 ปี ยังจดจำผลงานของท่านได้ดีมาจนถึงปัจจุบัน

2.ชาญณรงค์ เสรีวัฒน์ อายุ 72 ปี อดีตนักบาสเกตบอลทีมชาติไทยที่นำทีมยัดห่วงไทยคว้าเหรียญเงินในเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 5 ท่ามกลาง เสียงเชียร์โรงยิมแทบแตกเมื่อ 50 ปีก่อนโน้น

3.สมศักดิ์ อ่อนสมา วัย 73 ปี หรือน้าซอ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยและธนาคารกรุงเทพ โดยเฉพาะธนาคารกรุงเทพคว้าแชมป์ถ้วย ก  มาครองครั้งแล้วครั้งเล่าส่วนหนึ่งก็เพราะฝีเท้าน้าซอนี่แหละ

4.นิวัฒน์ ศรีสวัสดิ์ อายุ 67 ปี นี่ก็นักฟุตบอลเอกฉายา “สิงห์สนามศุภฯ” เล่นทั้งทีมชาติไทยและการท่าเรือแห่งประเทศไทย ย้อนหลังกลับไป 40 ปีที่แล้วใครไม่รู้จักนิวัฒน์ ศรีสวัสดิ์ รับรองต้องไม่ใช่คอบอลตัวจริงแน่นอน

5. สราวุธ ประทีปากรชัย อายุ 67 ปี “เจ้าใช้” ยอดนายทวารทีมชาติไทย ที่ลงเฝ้าเสามาแล้วไม่ต่ำกว่า 100 นัด โด่งดังมาคู่กับนิวัฒน์

6.สุชาติ แจสุรภาพ อายุ 63 ปี อดีตนักวิ่งลมกรด เหรียญทอง 100 เมตร 200 เมตร ซีเกมส์นับครั้งไม่ถ้วน และ 2 เหรียญทองวิ่ง 100 เมตรชาย กับวิ่งผลัด 4×100 ชาย เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 8 พ.ศ.2521

7.วิชาญน้อย พรทวี วัย 66 ปี ยอดนักมวยไทยจากนนทบุรี แชมป์ 3 เข็มขัด 2 เวทีลุมพินี ราชดำเนิน ชกเมื่อไรวิกแตกเมื่อนั้น ฝีมือครบเครื่องหมัด เท้า เข่า ศอก

8.ผุดผาดน้อย วรวุฒิ วัย 63 ปี ฉายาไอ้หมูแข้งทองจากขอนแก่น นี่ก็ยอดมวยไทยอีกคนนัดโด่งดังที่สุดคือ นัดหักศอกสั้นน็อก หัวไทร สิงห์เมืองนคร หลับกลางอากาศ ทั้งๆที่โดนหัวไทรต่อยนับ 8 ถึง  2 ครั้งในยกเดียวกัน

9.พุฒ ล้อเหล็ก วัย 63 ปี ยอดนักชกจากเมืองตรัง ผู้มีแม่ไม้มวยไทยครบสูตร โดยเฉพาะลูกถีบหน้าบอกได้คำเดียวว่าจั๋งหนับ ชกร่วมๆ 100 ครั้ง รู้จักคำว่าแพ้ 2-3 ครั้งเท่านั้นเอง

10.สมัยศึก กฤษณะสุวรรณ อายุ 70 ปี อดีตนักปั่นจักรยานทีมชาติไทยระดับแชมป์เอเชียประเภทแมสสตาร์ต 1,600 เมตร และแชมป์ซีเกมส์หลายครั้งหลายหน

เสียดายเนื้อที่มีน้อยจ่าแฉ่งไม่สามารถบรรยายสรรพคุณของแต่ละท่านได้มากนัก ทั้งๆที่ยังจำผลงาน ยังจำเหตุการณ์เมื่อครั้งที่นักกีฬาเหล่านี้นำความสุขมาให้แก่คนไทยได้เป็นอย่างดี

ขอฝากให้นักกีฬารุ่นหลังดูตัวอย่างเอาไว้...ซ้อมให้เต็มที่ สู้ให้เต็มที่...มุ่งมั่นและนำชัยชนะสู่ประเทศไทย...ไม่ว่าเวลาผ่านไปนานแค่ไหน คนไทยจะไม่มีวันลืม.

 

ข่าวแนะนำ

“จ่าแฉ่ง”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กีฬาฮาเฮกับจ่าแฉ่งจ่าแฉ่งนักกีฬาในดวงใจสยามกีฬาอวอร์ดส์รางวัลหอเกียรติยศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 08:37 น.