ไลฟ์สไตล์
100 year

จังหวะที่ต้องออกโรง

ทีมข่าวการเมือง
1 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

เริ่มพูดตรงกัน กับคำว่า “เจรจา”

ถึงเงื่อนไขเปิดโต๊ะพูดคุย หาทางออกจากมหาวิกฤติความขัดแย้งในบ้านเมืองจะไปคนละทิศละทาง โดย “กำนันเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ท้าทาย “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร มาเจรจากันตัวต่อตัว และถ่ายทอดสดไปทั่วประเทศ

ขณะที่ “นายกฯปู” ยืนยันการเจรจาต้องอยู่ในกรอบรัฐธรรมนูญ โดย กปปส.ต้องยุติการชุมนุมเพื่อให้การเลือกตั้งเสร็จสิ้น และไม่รับคำท้าเปิดโต๊ะคุยสองต่อสอง

คนเดียวคงตอบแทนคนทั้งประเทศไม่ได้ ควรพูดคุยกันหลายๆคน น่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า

“นายกฯปู” ขอ “ตัวช่วย” โบ้ยเกมตาจ้องตา “โฟร์อาย” กับกำนัน

แต่ท่าทีตอบรับการ “เจรจา” ถือเป็นสัญญาณดีในห้วงสถานการณ์ขัดแย้งถึงจุดวิกฤติหนัก เสียงปืน-ระเบิดเป็นรายวัน ผู้คนอกสั่นขวัญแขวนกับเกม “ใต้ดิน” สงครามกลางเมือง การระดมสรรพกำลัง จัด “ของหนัก” ไว้ห้ำหั่นกัน

เสียงเรียกร้อง 2 ขั้วปรับโหมด “รบ” สู่การ “เจรจา” เริ่มดังขึ้น

แล้วก็เป็นที่เข้าใจได้ กับการตั้งเงื่อนไขสูงของบิ๊ก 2 ขั้ว เป็นธรรมดาของการต่อรอง นอกจากนี้การปรับท่าที ต้องไม่ให้เสียภาพ “นารีแข็งแกร่ง” ผู้ปกป้องประชาธิปไตย และไม่ให้ “เสียเหลี่ยมกำนัน”

ต่างก็ต้อง “ไว้เชิง” เลี่ยงกระทบอารมณ์ของมวลชน

ในภาพรวมของสถานการณ์ ถึงวันนี้เรียกว่าวงเจรจาเริ่มชัด หลังจากมีความพยายามประสานสองขั้วมาเจรจาหาทางออกกันหลายวง ทั้งวงที่ถูกเปิดเผย “2 ป. เสือตะวันออก” ที่เคยดึง “นายกฯปู-กำนันเทือก” คุยกันหลายรอบ

แต่ยัง “ไม่คลิก” เกมหย่าศึก เปิดเกมรบกันจนวันนี้

และยังมีที่เป็นข่าวออกมา กับวงลับ 5 บิ๊กเนม คณะ “หย่าศึก” ประกอบด้วยบุคคลสำคัญ–อดีตพลเอกแห่งบูรพาพยัคฆ์ รุ่นอาวุโสกว่า “2 ป. เสือตะวันออก” และนายวิษณุ เครืองาม อดีตรองนายกฯ เป็น “คนกลาง”

ขณะที่ตัวแทน 2 ฝ่าย คือนายนิพนธ์ พร้อมพันธุ์ อดีตเลขาธิการนายกฯรัฐบาล ปชป.

“พี่เมีย” ของกำนัน ที่รับรู้กันว่ามี “โปรไฟล์พิเศษ”

กับ “เสี่ยไก่” วัฒนา เมืองสุข อดีต ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ที่ต่อติด “นายใหญ่” พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และเป็น “ดีลเมกเกอร์” ที่เชื่อมโยงเครือข่าย “นิติศาสตร์ จุฬาฯ” และบิ๊กท็อปบูต “ปราจีนฯเน็ตเวิร์ก”

โฟกัสที่ “เสี่ยไก่” ที่พยายามโชว์ฝีมือประสานหลายวง เพื่อปั่นโปรไฟล์ “ดีลเมกเกอร์” ของนายใหญ่ ล่าสุดในห้วงกระแสการเจรจาดังขึ้น ให้สัมภาษณ์ผ่านวิทยุ 100.5 อสมท ถึงการเปิด “โต๊ะคุย” ต้องมี “คนกลาง”

ฟันธงต้องให้บิ๊กกองทัพที่ “กำนันสุเทพ” เคารพ เรียกเคลียร์

ชี้ไปที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

เช่นเดียวกับ พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ ผอ.สำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า ชูแนวทางสันติวิธีและการเจรจาเป็นทาง ออกตลอด ระบุคุณสมบัติ “คนกลาง” ต้องมีบารมี เป็นที่ยำเกรง

เข้าสเปก “บิ๊กกองทัพบก”

แล้วก็คงไม่บังเอิญ กับท่าทีของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ออกมาคอมเมนต์บ่อยครั้ง เพราะประเมินกระแสสังคมเป็นห่วงเหตุการณ์บานปลายสู่การปะทะ กลายเป็น “สงครามกลางเมือง”

จ่าฝูง ทบ.เรียกร้องทุกฝ่ายร่วมแก้ปัญหา พูดจาหาทางออก

ล่าสุด “บิ๊กตู่” ออกมาหนุนการเจรจาระหว่างนายกฯและกำนัน และไม่ปฏิเสธ “บทบาทร่วม”

แต่อีกทางต้องคุมเหตุร้อน ในภาวะ 2 ขั้ว “รบไป–เจรจาไป”

กับภารกิจดูแลความสงบ ปกป้องชีวิตประชาชน สั่งจับตาพวกฝ่าฝืนกฎหมาย การระดมจัดตั้งกองกำลังติดอาวุธ รวมทั้งปรามนิ่มๆ กรณีนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ขู่เรื่องอาวุธปืน เกมแตกหัก “แยกประเทศ”

ชี้ว่ายังเอาผิดไม่ได้ เป็นแค่คำพูด “กบฏน้ำลาย”

กับบทบาทของทหารที่มากขึ้นในวิกฤติครั้งนี้ ถึงปฏิเสธเรื่องการเคลื่อนกำลังออกมารัฐประหารเป็นรายวัน แต่อีกทางหนึ่งก็สั่งเพิ่มจุดตรวจความมั่นคง 176 จุดในพื้นที่ กทม.ป้องกันการก่อเหตุรุนแรง

ประกบตำรวจคุมเกม ในภาวะใกล้เงื่อน “กฎอัยการศึก”

แม้ออกตัวเลี่ยงทำผิดกฎหมายนอกระบบ แต่ยังทิ้งท้าย“ผมคงไม่สัญญาว่าการปฏิวัติจะมีหรือไม่มี”

ยึดบท “คนกลาง” แต่ไม่ปิดทางแอ็กชั่น “อัศวินม้าขาว”

 

ข่าวแนะนำ

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองจังหวะที่ต้องออกโรงเจรจากำนันเทือกสุเทพ เทือกสุบรรณปูยิ่งลักษณ์ ชินวัตรม็อบกปปส

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 00:23 น.