วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้โสมแดง-จีน-พม่าลดการละเมิดสิทธิ

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยผลสำรวจสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนทั่วโลกในปี 2556 เมื่อ 27 ก.พ. พบว่าสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือน่าเป็นห่วงมากที่สุด โดยเฉพาะสภาพความเป็นอยู่ต่ำกว่ามาตรฐานของนักโทษในค่ายกักกัน ขณะที่พม่าได้รับคำชมว่ามีพัฒนาการด้านสิทธิมนุษยชนดีขึ้นในหลายด้าน ยกเว้นการแก้ปัญหาชาวมุสลิมโรฮิงญาซึ่งตกเป็นเหยื่อการละเมิดสิทธิจากเจ้าหน้าที่รัฐและกลุ่มชาวพุทธในพม่า วันเดียวกัน นายแกรี ล็อค เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงปักกิ่งของจีน ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลจีนเคารพสิทธิกลุ่มผู้ชุมนุมที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลจีนด้วย

ด้วยเหตุนี้ กระทรวงการต่างประเทศจีนได้ออกแถลงการณ์ตอบโต้นายล็อคเมื่อ 28 ก.พ. กล่าวประณามว่าสหรัฐฯ ก่อเหตุละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นร้ายแรงเช่นกัน ทั้งกรณีกองทัพสหรัฐฯ ใช้เครื่องบินไร้พลขับโจมตีกลุ่มก่อการร้ายในอัฟกานิสถาน ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ถูกลูกหลงเสียชีวิต รวมถึงโครงการลับเก็บข้อมูลพลเรือน และการบังคับใช้กฎหมายที่อนุญาตให้ชาวอเมริกันถือครองปืน ทำให้มีผู้ก่ออาชญากรรมโดยใช้อาวุธปืนในสหรัฐฯ เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้รัฐบาลท้องถิ่นในมณฑลซินเจียงของจีน ประกาศเตรียมพิจารณาร่างกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายเพื่อนำมาบังคับใช้ในการกวาดล้างกลุ่มก่อเหตุรุนแรงชาวมุสลิมอุยเกอร์ภายในปี 2557.

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เผยผลสำรวจสถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนทั่วโลกในปี 2556 เมื่อ 27 ก.พ. พบว่าสถานการณ์การละเมิดสิทธิมนุษยชนในเกาหลีเหนือน่าเป็นห่วงมากที่สุด... 1 มี.ค. 2557 00:35 1 มี.ค. 2557 00:35 ไทยรัฐ