ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.ทร.ส่ง 2 ซีลกลับใต้ พร้อมตั้งกรรมการสอบ

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 02:05 น.
SHARE

ผบ.ทร.ส่ง 2 ซีลกลับช่วยราชการชายแดนใต้ ปัดนายกสั่งทำหนังสือแจง ย้ำทหารควรเลี่ยงชุมนุมแม้นอกเวลาราชการหนุน"สุเทพ-ยิ่งลักษณ์" เจรจาแต่จำกัดวงคุย...

เมื่อวันที่ 28 ก.พ.57 พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผบ.ทร. กล่าวในโอกาสเดินทางมาเป็นประธานในพิธีเปิดการฝึก กองทัพเรือประจำปี2557 ว่า เป็นการฝึกภายในประเทศของหน่วยต่างๆ ในสังกัดกองทัพเรือ จำนวน 21 หน่วย ในลักษณะการฝึกแบบบูรณาการด้วยการนำ การปฏิบัติ การทางทหาร และการปฏิบัติการทางเรือสาขาต่างๆ ของส่วนกำลังรบ การปฏิบัติการและการสนับ สนุนของส่วนอื่นๆ มาทำการฝึกภายใต้สถานการณ์เดียวกันและใช้ทรัพยากรร่วมกัน โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการทดสอบกระบวนการวางแผนทางทหารของหน่วยต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ตามแผนป้องกันประเทศ และเพื่อทดสอบการอำนวยการยุทธ์ ของศูนย์ปฏิบัติการกองทัพเรือ และศูนย์บัญชาการทางทหารระดับต่างๆ ของกองทัพเรือ ตามโครงสร้างและแนวทางการใช้กำลังของกองทัพเรือในปัจจุบัน โดยทำการฝึกในลักษณะ “รบอย่างไร ฝึกอย่างนั้น”

สำหรับการฝึกในครั้งนี้จะเป็นการฝึกที่ไม่มีแผนยุทธการ รองรับ ด้วยการสมมุติเหตุการณ์ให้เกิดมีภัยคุกคามในบ้านเมือง โดยให้หน่วยรับการปฏิบัติการไปตามขั้นตอนและกระบวนการวางแผนเผชิญสถานการณ์ วิกฤติ ในรูปแบบของการโจมตีโฉบฉวยสะเทินน้ำสะเทินบก เพื่อทำลายที่ตั้งทางทหารสำคัญ ด้วยการส่งชุดปฏิบัติการพิเศษแทรกซึมเข้าสู่พื้นที่เป้าหมายทางอากาศ การปฏิบัติการผิวน้ำทางเรือ การส่งส่วนโจมตีเข้าพื้นที่ปฏิบัติการทางอากาศโดยเฮลิคอปเตอร์ และการส่งกลับทางสายแพทย์อย่างเร่งด่วนทางอากาศ รวมถึงการถอนตัวทางอากาศและทางเรือหลังจากปฏิบัติภารกิจสำเร็จแล้ว ซึ่งการฝึกกองทัพเรือประจำปี 2557 นี้ จะทำให้กองทัพเรือ มีความพร้อมในการปฏิบัติการ อีกทั้งกำลังพลได้มีการพัฒนา มีศักยภาพเพิ่มมากขึ้น ด้วยอาวุธยุทโธปกรณ์ที่มีการเตรียมความพร้อมอยู่ตอดเวลา รวมถึงความสมบูรณ์ของแผนที่ใช้ในการปฏิบัติการ จึงขอให้ประชาชนทุกคนได้เชื่อมั่นในศักย ภาพของกองทัพเรือว่า จะเป็นหน่วยงานความมั่นคงทางทะเล พร้อมที่จะปกปักรักษาอธิปไตยของชาติ รวมถึงผลประโยชน์ของชาติทางทะเลได้ตลอดเวลา

ข่าวแนะนำ

ส่วนในกรณีที่ตำรวจ สน.บุคคโล จับกุม 2 นายทหารสังกัดหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการ หรือซีล พร้อมอาวุธปืน ว่าขณะนี้ทหารเรือทั้ง 2 นายที่ถูกตำรวจจับกุม ถูกส่งตัวกลับหน่วยในพื้นที่ภาคใต้แล้ว และให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ว่าขณะเกิดเหตุเป็นชุดพักหรือไม่ ถ้าผิดก็ว่าไปตามผิด ยอมรับว่ากระแสข่าวที่เกิดขึ้นกับหน่วยซีลกระทบภาพลักษณ์กองทัพ เรือ ซึ่งอาจถูกสังคมมองว่ากองทัพไปเกี่ยวข้องกับการเมือง อย่างไรก็ตามตนมั่นใจว่าถ้ากำลังพลไปเกี่ยวข้องกับการชุมนุมจริง ก็คงไปดูแลความปลอดภัย ไม่ได้ไปทำอันตรายใคร

เมื่อถามว่าได้เน้นย้ำกำลังพลถึงการวางตัวในสถานการณ์ปัจจุบันอย่างไร บ้าง ผบ.ทร. กล่าวว่า ได้ย้ำตลอดตั้งแต่เริ่มต้นการชุมนุม มีกำชับในการประชุมหน่วยขึ้นตรง รวมถึงจัดทำเป็นลายลักษณ์อักษร ขอให้กำลังพลหลีกเลี่ยงการเข้าไปเกี่ยวข้องกับการชุมนุม เมื่อถามว่า หากเป็นนอกเวลาราชการกำลังพลสามารถร่วมชุมนุมได้หรือไม่ พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวว่า ต้องดูว่าเป็นการชุมนุมลักษณะไหน ตอนแรกก็เป็นเพียงการปราศรัย แสดงความคิดเห็นซึ่งก็ไปฟังได้ แต่ตอนนี้สถานการณ์ค่อนข้างรุนแรง กำลังพลก็ควรหลีกเลี่ยงเพราะอยู่ในสถานภาพทหาร ไม่ใช่ว่าอยู่นอกเวลาราชการแล้วจะทำอะไรก็ได้ ส่วนการที่ทหารเรือถูกพุ่งเป้าในตอนนี้ ตนคิดว่าไม่น่าจะเกี่ยวกับการเมือง เพราะกองทัพเรือไม่มีบทบาทในทางการเมืองอยู่แล้ว แต่ข่าวที่เกิดขึ้นอาจทำให้สังคมจับตามอง

ส่วนกระแสข่าวว่า นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ทำหนังสือชี้แจงกรณีหน่วยซีลถูกจับพร้อมอาวุธนั้นไม่เป็นความจริง ตนไม่ทราบเรื่องดังกล่าว และไม่ทราบรายละเอียดเรื่องมือปืนป๊อปคอร์น เรื่องนี้ต้องไปถามตำรวจ และ ผบ.ทร. ยังได้กล่าวอีกว่า กระแสข่าวที่เกิดขึ้นกับกองทัพเรือขณะนี้ กระทบขวัญกำลังใจกำลังพล แต่ก็เป็นเพียงกำลังพลส่วนน้อยที่เข้าไปเกี่ยวข้อง ซึ่งยังต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป " ไม่ห่วงสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ เพราะสองฝ่ายกำลังเข้าสู่เวทีเจราจา น่าจะเป็นผลดีหากออกมาเป็นรูปธรรม สำหรับความเห็นส่วนตัวหากจะเจรจาก็ควรอยู่ในวงจำกัด " ผบ.ทร. กล่าว.

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัยผู้บัญชาการกองทัพเรือหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ กองเรือยุทธการหน่วยซีลจับกุมคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงภาพลักษณ์ชุมนุมทางการเมืองจังหวัดชายแดนภาคใต้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 01:29 น.