ไลฟ์สไตล์
100 year

ป่าไม้แฉเอง! ขบวนการล่า 'เลียงผา' ใช้ปืนดักยิง

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 09:13 น.
SHARE

'เบ็งจะ ตรีสาร' หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่าแฉเอง แก๊งเลียงผาใช้ปืนดักยิงล่าเอามาทำน้ำมันขาย ตอนต้นปีเคยจับได้ในพื้นที่ อ.มวกเหล็ก เอาเนื้อแช่ตู้เย็นไว้เสร็จสรรพ ควบคุมผู้ต้องหาดำเนินคดี เตรียมนำกำลังป่าไม้ลงพื้นที่สำรวจช่วงสัปดาห์หน้า นักอนุรักษ์ชี้โรงปูนที่อยู่ใกล้แหล่งเลียงผาต้องร่วมอนุรักษ์ และต้องส่ง EIA ชี้แจงปัญหาด้วย..

จากกรณีชาวบ้านใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี พบลูกเลียงผาเพศผู้ อายุประมาณ 3-6 เดือน พลัดหลงจากฝูงเดินอยู่ริมถนนใน อ.แก่งคอย จ.สระบุรี เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ผ่านมา จนมีชาวบ้านนำมาส่งเจ้าหน้าที่สำนักบริหารที่ 1 สระบุรี เพื่อนำไปดูแล เพราะกลัวว่าจะถูกทำร้าย โดยนายเบ็งจะ ตรีสาร หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี สั่งการเจ้าหน้าที่สร้างกรงให้ลูกเลียงผา เป็นที่อยู่อาศัยชั่วคราว โดยนำแม่แพะสัตว์สายพันธุ์เดียวกันมาให้นมเพื่อเป็นการอนุบาลก่อนนำปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ ซึ่งล่าสุดนายสุรพล ดวงแข กรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ออกมาแฉเหตุลูกเลียงผาพลัดหลงจากฝูงว่ามาจากถูกคนล่า และวอนโรงปูนร่วมอนุรักษ์ เนื่องจากอยู่ใกล้ถิ่นอาศัยของเลียงผา ตามที่ "ไทยรัฐออนไลน์" เสนอไปนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เริ่มเมื่อวันที่ 1 มี.ค. นายเบ็งจะ ตรีสาร หัวหน้าชุดปฏิบัติการด้านสัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 สาขาสระบุรี เปิดเผยว่า ในช่วงสัปดาห์หน้า ตนจะประชุมทีมงานลงพ้นที่สำรวจเลียงผา เพราะที่ผ่านมา ยังมีแก๊งพรานล่าเลียงผาอย่างต่อเนื่อง เลียงผาเป็นสัตว์ที่่นอนกลางวัน กลางคืนหากิน แก๊งพรานจะไม่ยิงซึ่งหน้า แต่จะตั้งปืนดังหน้าไว้ตามเส้นทางเดินของสัตว์ เมื่อสัตว์เดินเหยียบกับดัก ปืนก็จะลั่นใส่ พอได้มาก็เอาไปทำน้ำมันเลียงผา ตามความเชื่อว่าจะสามารถรักษาโรคได้ 

"ตอนต้นปีผมเคยนำกำลังไปตรวจดูบ้านนายพรานใน อ.มวกเหล็ก ไปเจอเนื้อเลียงผาอย่ในตู้เย็น มีกระดูกด้วย แต่ไม่เจอหัว และดำเนินคดีแล้ว พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างดำเนินการ ซึ่งการล่าเลียงผานั้น ทำเป็นขบวนการ อย่างเช่นจุดที่พบลูกเลียงผานี้ ผมก็ค่อนข้างมั่นใจว่าอาจถูกคนล่า จนลูกเลียงผาต้องพลัดพรากจากพ่อแม่ หนีตายลงมาจากเขา" นายเบ็งจะ กล่าว

ด้านนายสุรพล กล่าวว่า ปัญหาหลักของการรบกวนถิ่นที่อยู่อาศัยเลียงผา คือการบุกรุกของมนุษย์ และการตามล่าเพื่อเอาน้ำมันเลียงผามาทำยา ซึ่งตรงนี้ยังไม่มีอะไรมาพิสูจน์ว่ายาสมุนไพรที่ได้จากน้ำมันเลียงผา จะสามารถรักษาโรคได้จริงหรือไม่ อีกปัญหาใหญ่คือการประกอบกิจการโรงปูน โรงโม่หิน ที่มีอยู่เกลื่อนกลาดทั่ว จ.สระบุรี ปกติโรงปูนเหล่านี้จะได้รับสัมปทานอนุญาตให้ประกอบกิจการได้เป็นระยะเวลาหลายสิบปี ซึ่งต้องดูว่าโรงปูนเหล่านี้ส่งรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรือ EIA ไปให้กับทางสผ.หรือไม่ และถ้าส่งมีการระบุปัญหาเรื่องเลียงผาลงไปหรือเปล่า ตรงนี้ต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลียงผากรมป่าไม้เบ็งจะ ตรีสารสัตว์ป่าลูกเลียงผาหลุดจากป่าสระบุรีแก่งคอยสัตว์ป่าสงวนคุ้มครองแก๊งพราน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 11:29 น.