ไลฟ์สไตล์
100 year

ดีแทคหนุน 'SMSครอบครัวผูกพัน' ให้ข้อมูลดูแลเด็กแก่พ่อแม่ฟรี

ไทยรัฐออนไลน์
1 มี.ค. 2557 08:30 น.
SHARE

กรมอนามัย ยูนิเซฟ และดีแทค ร่วมผลักดันโครงการเอสเอ็มเอส "*1515 ครอบครัวผูกพัน" ส่งเสริมสุขภาพและพัฒนาการเด็ก...

เมื่อเร็วๆ นี้ กรมอนามัย ยูนิเซฟ และบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการ "*1515 SMS ครอบครัวผูกพัน" เป็นระยะเวลา 2 ปี เพื่อส่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการดูแลเด็กให้แก่พ่อแม่ผู้ปกครอง โดยบริการดังกล่าวจะส่งข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลเด็กตั้งแต่ในครรภ์จนถึงอายุ 2 ปี ให้พ่อแม่ผู้ปกครองผ่านข้อความสั้น (เอสเอ็มเอส) ทุกวันโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งข้อมูลดังกล่าวจะมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอนามัยแม่และเด็กเป็นผู้คัดเลือกให้เหมาะสมกับการพัฒนาในแต่ละช่วงอายุ และครอบคลุมหัวข้อที่หลากหลาย เช่น สุขภาพเด็ก โภชนาการ อาการเจ็บป่วยที่พบบ่อย การป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก และการส่งเสริมพัฒนาเด็กตั้งแต่ 0-2 ปี

นายแพทย์พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ปัจจุบันพัฒนาการและการเจริญเติบโตที่ล่าช้าของเด็กปฐมวัยยังเป็นปัญหาที่สำคัญในประเทศไทย โดยกรมอนามัยได้สำรวจพัฒนาการเด็กปฐมวัย (อายุ 0-5 ปี) โดยเมื่อปี 2553 พบว่าเด็กปฐมวัยมีพัฒนาการสงสัยล่าช้าถึง 30% สูงกว่าค่าเฉลี่ยขององค์การอนามัยโลกซึ่งอยู่ที่ 15-20% นอกจากนี้ ยังพบว่าเด็กปฐมวัยมีพัฒนาการล่าช้าในด้านภาษาและด้านกล้ามเนื้อมัดเล็ก 19% และ 8% ตามลำดับ ซึ่งพัฒนาการทั้งสองด้านถือเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาสติปัญญาของเด็ก

อธิบดีกรมอนามัย กล่าวอีกว่า น่าชื่นชมที่กรมอนามัย ดีแทค และยูนิเซฟ ได้ร่วมดำเนินงานโครงการ SMS ครอบครัวผูกพัน ซึ่งสามารถสนับสนุนการทำงานของภาครัฐในการพัฒนาสุขภาพแม่และเด็กได้เป็นอย่างดี ทั้งยังสามารถบูรณาการกับโครงการฝากท้องทุกที่ ฟรีทุกสิทธิ์ โดยการสื่อสารให้หญิงตั้งครรภ์มาฝากครรภ์เร็ว ได้รับความรู้เพื่อการดูแลสุขภาพของตนเองและบุตร ดังนั้นการมีช่องทางสื่อสารโดยตรงกับกลุ่มเป้าหมายจึงถือเป็นประโยชน์อย่างยิ่งและเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาเด็กในประเทศไทย

ปัจจุบัน กรมอนามัยได้ออกนโยบายและโครงการ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของเด็กและสตรี รวมทั้งส่งเสริมการเข้าถึงบริการอย่างเท่าเทียม อาทิ นโยบายฝากท้องทุกที่ ฟรีทุกสิทธิ์ การสร้างพ่อแม่คุณภาพผ่านโรงเรียนพ่อแม่ การใช้กระบวนการกิน กอด เล่น เล่า ให้เด็กได้กินนมแม่ตั้งแต่แรกเกิดและได้กินอาหารตามวัย ซึ่งนโยบายเหล่านี้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษของสหประชาชาติ

นายพิชัย ราชภัณฑารี ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย กล่าวว่า การทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐ เอกชน และองค์กรนานาชาติจะสามารถดึงความเชี่ยวชาญของแต่ละหน่วยงานมาเพื่อสร้างการ บริการที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเด็กที่ประเทศไทยยังเผชิญอยู่ได้

นายจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค กล่าวว่า ดีแทคมีความยินดีที่จะนำเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายซึ่งเป็นความเชี่ยวชาญทางธุรกิจของดีแทคเข้ามาใช้ในการให้บริการด้านสุขภาพเพื่อให้เกิดประโยชน์ด้านพัฒนาการของเด็ก เพราะโทรศัพท์มือถือเป็นช่องทางที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดีและทั่วถึงที่สุด โดยหลังจากนี้ ดีแทคจะร่วมกับกรมอนามัย และยูนิเซฟ ในการประชาสัมพันธ์โครงการ *1515 SMS ครอบครัว ผูกพัน เพื่อเชิญชวนให้ประชาชนมาสมัครรับบริการผ่านการประชุม การอบรม และกิจกรรมอื่นๆ ที่จะจัดขึ้นโดยกรมอนามัย และภาคีอื่นๆ ในอนาคต

ดีแทค และ เทเลนอร์ ได้ร่วมกันให้การสนับสนุนยูนิเซฟทั้งด้านการเงินและโซลูชั่นด้านเทคโนโลยีเพื่อยกระดับการอยู่รอดและการพัฒนาเด็กอย่างรอบด้าน โดยในปี 2556 ได้มอบเงินจำนวน 1.3 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการทำวิจัยเรื่องการจดทะเบียนเกิด นอกจากนี้ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา เทเลนอร์กรุ๊ป และยูนิเซฟ ยังได้มีการลงนามเป็นพันธมิตรระดับโลกเพื่อส่งเสริมและสร้างความตระหนักในเรื่องสิทธิเด็ก เป็นจำนวนเงินประมาณ 18.56 ล้านบาท ตลอดระยะเวลา 5 ปี จากนี้

อย่างไรก็ตาม หญิงตั้งครรภ์และพ่อแม่ผู้ปกครอง สามารถสมัครใช้บริการดังกล่าวได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการรับข้อความสำหรับทุกเครือข่ายตลอดโครงการ โดยผู้ใช้เครือข่ายดีแทคสามารถกด *1515 แล้วโทรออก ส่วนผู้ที่ใช้เครือข่ายอื่น โทร. 02-202-8900 (มีค่าใช้จ่ายตามโปรโมชั่นเฉพาะตอนสมัคร).

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดีแทคDtac*1515เอสเอ็มเอสSMSครอบครัวผูกพันกรมอนามัยยูนิเซฟโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่นจอน เอ็ดดี้ อับดุลลาห์พิชัย ราชภัณฑารีพรเทพ ศิริวนารังสรรค์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 23:15 น.