ข่าว
100 year

มุมข้าราชการ 01/03/57

ซี.121 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

เด็กไร้เดียงสา ต้องเสียชีวิตสังเวยความขัดแย้งทางการเมืองด้วยความอำมหิตของผู้กระทำการนั้นนับเป็นประวัติศาสตร์ที่น่าอดสูของเมืองไทยที่ต้องบันทึกไว้ด้วยความเจ็บปวด รวมทั้งการที่ ศาลสถิตยุติธรรม ก็ยังถูกคุกคามด้วยระเบิดอย่างที่เห็น...

ก่อนหน้านี้มีเรื่องขำไม่ออกในวงการนักกฎหมายเมื่อคนเป็น ด็อกเตอร์ ที่พร่ำพูดจาโอ้อวดต่อสังคมเสมอว่า อ่านกฎหมายรู้ ดูกฎหมายเป็น ออกมาสร้างปรากฏการณ์ใหม่ด้วยการประกาศว่าจะทำหนังสือถาม ศาลแพ่ง เป็นทำนองประชดประชันว่าคำพิพากษาที่ออกมาหมายความว่าอย่างไร ถ้ามีเรื่องโน้นเรื่องนี้จะให้ปฏิบัติอย่างไร แต่แล้วคงมีใครกระตุกเข้าเลยระงับไป...

ส่วนคนทำหน้าที่ด้วยความดีงามมาตลอดชีวิตทั้งในฐานะ ผู้พิพากษา และในฐานะ กรรมการ ป.ป.ช. อย่าง วิชา มหาคุณ ก็เป็นอีกคนหนึ่งซึ่งถูกคุกคามกล่าวหา ให้ร้ายป้ายสีอย่างหนักแต่เชื่อมั่นว่าคนที่ทำในสิ่งที่ถูกต้องย่อมได้รับการคุ้มครองเป็นอย่างดี...

ตัวอย่างของคนที่พ้นจากตำแหน่งสำคัญไปตามวาระหรือกฎเกณฑ์กติกาที่วางไว้อย่างเช่น  กล้านรงค์ จันทิก  อดีตกรรมการป.ป.ช.หรือ อภิชาต สุขัคคานนท์ อดีตประธาน ก.ก.ต. ต่างก็วางตัวสงบนิ่งไม่ออกมาจุ้นจ้านวิจารณ์การทำงานของคนที่มาแทน นี่เป็นมารยาทที่บางคนอาจจะไม่ทันคิดก็เลยได้ยินเสียงเจื้อยแจ้วของ สดศรี สัตยธรรม อดีต ก.ก.ต.อยู่ออกบ่อยๆ...

เพิ่งเขียนถึงไปไม่นานพลันที่ อำพน  กิตติอำพน เกิดคิดได้ว่าอยู่มานานเกินควรแล้วเลยลาออกจากการเป็น ประธานบอร์ดการบินไทย แต่ยังรักษาสถานะการเป็นบอร์ดหรือกรรมการเอาไว้
ต่อไปไม่ได้ออกให้สะเด็ดน้ำ...

คนที่จะขึ้นมาแทนตามข่าวบอกว่าได้แก่ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศที่นั่งอยู่ในบอร์ดอยู่แล้วในฐานะ รองประธาน ก็ขยับขึ้นมา หลังจากตำแหน่ง ผบ.ทอ. เหินห่างร้างลาจากสถานะประธานบอร์ดการบินไทยมาหลายสิบปีเพราะเท่าที่จำได้สมัยก่อนใครเป็น ผบ.ทอ.ก็จะได้เป็นประธานการบินไทยด้วย...

ดิ้นรนอย่างไรก็ไม่พ้นจากผลงานที่ทำไว้เมื่อ อ.ก.พ.กระทรวงศึกษาธิการ มีมติให้ลงโทษ ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการสภาการศึกษา ด้วยการ ปลดออกจากราชการ ฐานทำความผิดวินัยอย่างร้ายแรงสมัยดำรงตำแหน่ง เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ขั้นตอนนี้ยังต้องได้รับความเห็นชอบจาก ก.ก.ต. อีกชั้นหนึ่ง ส่วนจะต่อสู้คดีอย่างไรในชั้น ก.พ.ค.หรือศาลปกครอง ก็ว่ากันไป...

ชนาทิพย์ วีระ-สืบพงศ์ รองอธิบดีกรมสรรพากร แจ้งให้ประชาชนผู้มีเงินได้ให้ทราบถึงเรื่องเวลายื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาประจำปี (ภ.ง.ด.90 และ ภ.ง.ด.91) ที่เริ่มมาตั้งแต่ 1 มกราคม 2557 จะสิ้นสุดเวลาในวันที่ 31 มีนาคม 2557 โดยยื่นได้หลายช่องทางเช่น สำนักงานสรรพากรพื้นที่ทุกสาขา ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา และ ทางอินเตอร์เน็ตเว็บไซต์กรมสรรพากร โดยปีนี้มีค่าลดหย่อนต่างๆเพิ่มขึ้นและมีการขยายขั้นอัตราภาษีขึ้นให้เป็นประโยชน์แก่ ผู้เสียภาษี หากกรอกข้อมูลให้ถูกต้องชัดเจน มีเอกสารครบถ้วนก็จะได้รับภาษีคืนเร็วขึ้น...

หนังสือ 2 เล่มจาก สำนักพิมพ์จุฬา คือ ภาษาอังกฤษเพื่อการเขียนงานวิจัย โดย กันยารัตน์ เกตุขำ กับ ว่ายน้ำ กีฬาเพื่อทุกคน โดย ศุกล อริยสัจสี่สกุล และ อีก 2 เล่ม จากสถาพรบุ๊คส์ ได้แก่ พุทธศาสนสุภาษิต นำชีวิตให้รุ่งเรือง โดย โกวิท ตั้งตรงจิตร กับหนังสือชุด ตามรอยพระราชา อันเป็นหนังสือนิทานสำหรับเด็ก มี ระพีพรรณ พัฒนาเวช เป็นบรรณาธิการ ล้วนมีความดีเด่นในตัวเองทั้งหมด...


“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12กระทรวงศึกษาธิการด็อกเตอร์อำพน กิตติอำพนประธานบอร์ดการบินไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้