ไลฟ์สไตล์
100 year

ปฏิวัติขัดขืน

หมัดเหล็ก
1 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

สมาชิกภาพของ ส.ว.เลือกตั้ง จะครบวาระ 6 ปีในวันที่ 1 มี.ค.นี้ โดยระหว่างที่ยังรอ ส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้งชุดใหม่ทั้ง 77 คน ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 117 วรรค 3 กำหนดให้ ส.ว.ชุดปัจจุบันปฏิบัติหน้าที่ไปก่อน  จนกว่าจะมี  ส.ว.ชุดใหม่ เพราะฉะนั้น หากมีเรื่องสำคัญที่ ส.ว.จะต้องลงมติ โดยเฉพาะสถานภาพของตัวบุคคล จะปฏิบัติกันอย่างไร และปัญหาก็คือ  กกต.จะจัดการเลือกตั้งได้สำเร็จหรือไม่ เกิดมีคนไม่เห็นด้วยกับ  ส.ว.ที่มาจากการเลือกตั้งไปขัดขวางการเลือกตั้ง ปัญหาจะอีนุงตุงนังไปใหญ่  แถมการเลือกตั้ง ส.ส.ยังคาราคาซังไม่มีทางออก

หันไปที่การชุมนุมประท้วงของ กปปส.เต็มไปด้วยความรุนแรง เป็นการรบนอกเครื่องแบบ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุม กำลังพลหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ  ได้พร้อมอาวุธเครื่องกระสุนและบัตรเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของ  กปปส.  เดิมทีอ้างเป็นกำลังพลที่ลาออกไปแล้ว ต่อมาก็ต้องยอมรับว่าเป็นกำลังพลที่ยังประจำการอยู่ มีการตัดพ้อเป็นการภายในว่า ที่หน่วยซีลต้องออกมารับงานนอกเพราะ ต้องการเงินไปเลี้ยงดูครอบครัว  ค่าจ้างวันละ 1,000-1,200 บาทต่อวัน  สำหรับการรักษาความปลอดภัยแกนนำผู้ชุมนุมก็คุ้มอยู่

แต่เมื่อปรากฏหลักฐานค่อนข้างจะชัดเจนว่า มีกำลังพลนอกเครื่องแบบ เข้าร่วมกับผู้ชุมนุม ที่แกนนำอาจจะอ้างได้ว่า เป็นกำลังไม่ทราบฝ่าย  แต่ผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดจะต้องรีบ ตัดไฟเสียตั้งแต่ต้นลม เนื่องจากที่ผ่านมามีผลให้ชีวิตของประชาชนทุกเพศทุกวัยต้องสังเวยอาวุธสงครามไปแล้ว

ในขณะเดียวกัน ในฐานะฝ่ายความมั่นคง สำหรับประเทศที่เจริญแล้ว หากมีการใช้อาวุธสงครามกันกลางเมืองกลางวันแสกๆ อย่างนี้ เจ้าหน้าที่ทหาร หรือกองทัพ คงไม่นิ่งดูดาย หรือแค่ออกมาอ้อนวอนให้เลิกใช้ความรุนแรง ต้องมีแอ็กชั่นอะไรบางอย่าง ให้รู้ว่า อธิปไตยของประเทศยังได้รับการคุ้มครองจากกองทัพ

นับตั้งแต่เกิดการชุมนุมไล่รัฐบาลที่ผ่านมา การเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุม พยายามที่จะกดดัน ให้รัฐบาลเป็นสุญญากาศ ไร้สภาพ โดยไม่สามารถขับเคลื่อนกลไกในการบริหารประเทศได้  เช่น การกดดันไม่ให้ข้าราชการเข้าทำงานได้ตามปกติ    เป็นต้น   ไม่ให้สามารถจัดเก็บภาษี ตัดน้ำตัดไฟ เป็นต้น

ถึงขนาดปิดล้อมบริษัท ห้างร้าน ธุรกิจต่างๆ ที่ยังไม่รวมการคุกคามสิทธิส่วนตัวของบุคคลที่ผู้ชุมนุมไม่พอใจ ตามเป่านกหวีดใส่ โดยไม่เลือกเวลาและสถานที่  เหมือนบ้านเมืองไม่มีขื่อไม่มีแป จะละเมิดสิทธิและเสรีภาพของใครก็ได้ โดยที่กฎหมายเอื้อมไม่ถึง

วิเคราะห์ เป็นกรณีพิเศษ การขัดขืนของกองทัพ ในการออกมารักษาความมั่นคง มองไปถึงการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระ ขนานไปกับการเดินเกมของ กปปส. เผอิญว่าสอดคล้องกันในเรื่องของกรอบเวลาพอดี

จึงพอจะวิเคราะห์ได้ว่า ในทางปฏิบัติ รัฐบาลกำลังถูกปฏิวัติโดยการขัดขืนอำนาจรัฐ ถึงจะเป็นการปฏิวัติที่ต้องใช้เวลาและประชาชนเป็นเหยื่อ แต่ใกล้จะประสบความสำเร็จ ในลักษณะที่รัฐบาลถูกมัดมือชกเช่นเดิม.


หมัดเหล็ก

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กปฏิวัติขัดขืนชุมนุมไล่รัฐบาลอธิปไตย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 03:51 น.