ไลฟ์สไตล์
100 year

ส.ว.ตัวแปรใหม่ "จำนำข้าว"

สายล่อฟ้า
1 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ก็เป็นอย่างนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกเมื่อกลุ่มคนเสื้อแดงที่เคยจ้องเล่นงานองค์กรอิสระต่างๆมาตลอดคงไม่ยอมพลาดเป็น อันขาด  เมื่อถึงกำหนดวันที่ ป.ป.ช.มีคำสั่งให้นายกฯ ไปรับทราบ ข้อกล่าวหาคดีทุจริตจำนำข้าว

ด้วยการชุมนุมปิดล้อม สนง.ป.ป.ช.ที่นนทบุรีเพื่อไม่ให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้  รวมถึงได้ยื่นข้อเรียกร้องให้ ป.ป.ช.ทุกคนลาออกทั้งหมด

เหตุผลก็คงเป็นเรื่องเดิมๆคือ 2 มาตรฐาน เข้าข้างอีกฝ่ายมาตลอด จนเป็นไม้เบื่อไม้เมาไม่ว่าจะพิจารณาคดีอะไรก็ตาม เว้นแต่มีการชี้ว่าได้ประโยชน์ก็ยอมรับ แต่หากเสียประโยชน์ก็ไม่ยอมรับ

ประชาธิปไตยนั้นไม่ใช่มีแค่การเลือกตั้ง แต่จะต้องมีระบบตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน

“คอร์รัปชัน” คือตัวทำลายประชาธิปไตยอย่างที่เกิดขึ้นในบ้านนี้เมืองนี้

เหนืออื่นใด นายกฯได้เดินทางไปปฏิบัติราชการที่เชียงราย-เชียงใหม่จึงไม่ได้เดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหา แต่ได้ส่งทนายความไปดำเนินการ ซึ่งก็เป็นไปตามคาดเพราะทริปขึ้นเหนือก็เนื่องมาจากเรื่องนี้แหละ

นายกฯเคยระบุว่าแม้จะเป็นประธาน กขช.โดยตำแหน่ง แต่ ก็ได้มอบหมายให้รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์เป็นประธานการประชุมทุกครั้ง ทั้งนี้ การทำงานของรัฐบาลโดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าวได้มีการแบ่งการทำงานหลายระดับ หลายคณะ

กขช.เป็นผู้กำหนดนโยบายและแนวทางการทำงานรวมถึงกำหนดมาตรการต่างๆโดยมี 12 คณะอนุกรรมการดำเนินการ ทั้งในการดูแลการผลิต การตลาด การจำนำ และการระบายข้าว

แต่จากการสอบสวนของ ป.ป.ช.เห็นว่ามีเหตุชวนให้สงสัยว่าจะเป็นการละเว้นต่อการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะนายกฯ ที่ไม่ยับยั้งการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายอันเนื่องมาจากโครงการรับจำนำข้าว

ป.ป.ช.เคยทำหนังสือถึงนายกฯให้ยับยั้งมาแล้ว

พูดง่ายๆว่าเตือนให้รับรู้แล้ว แต่ไม่ได้มีการปฏิบัติหรือรับฟังแต่อย่างใด หรือการที่ สตง.ทำหนังสือให้นายกฯ ยุติโครงการนี้เพราะส่อไปในทางทุจริต

ตรงนี้แหละคือประเด็นสำคัญ

อย่างไรก็ดี  จากนี้ไปขึ้นอยู่กับว่านายกฯจะไปชี้แจงต่อ ป.ป.ช.ด้วยตนเองหรือไม่ เพราะถ้าไม่ไปชี้แจงก็จะทำให้การชี้มูลความผิดดำเนินการได้รวดเร็วขึ้น หากชี้มูลว่ามีความผิดก็ต้องพักการปฏิบัติหน้าที่ในทันที

จากนั้นก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนใน 2 ส่วนคือ ป.ป.ช.ยื่นเรื่องให้วุฒิสภาเพื่อพิจารณาถอนถอด อีกด้านหนึ่งก็คือการยื่นฟ้องเพื่อให้ดำเนินคดีทางอาญา

เผอิญที่ว่านี้มันเกี่ยวพันกับวุฒิสภาที่บรรดา ส.ว.เลือกตั้งจะพ้นจากตำแหน่งจะต้องมีการเลือกตั้งกันใหม่ทุกจังหวัดทั่วประเทศเพราะหมดวาระในวันที่ 2 มี.ค.57 และได้มีการกำหนดให้มีการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 30 มี.ค.57

แต่เนื่องจากสถานการณ์การเมืองที่เกิดขึ้นในเวลานี้ ทำให้การเลือกตั้ง ส.ว.แทบจะไม่มีใครพูดถึง หรือไม่ค่อยได้รับความสนใจเพราะไปสนใจการเมืองใหญ่มากกว่า เลยยังไม่รู้ว่าใครจะลงสมัครกันบ้าง

แม้ว่า ส.ว.ต้องไม่เกี่ยวกับพรรคการเมือง ห้ามหาเสียง ห้ามเปิดปราศรัย แต่เชื่อพรรคการเมืองแทบทุกพรรคคงแอบส่งผู้สมัครแบบลับๆ เพราะวุฒิสภานั้นมีความสำคัญต่อการเมืองโดยเฉพาะรัฐบาลหากครอบงำได้ก็เรียบร้อย อย่างการแก้ไขที่มา ส.ว.จนเกิดปัญหามาแล้ว

ยิ่งไปกว่านั้น หากนายกฯถูกชี้มูลความผิดจากเรื่องและต้องให้ ส.ว.ชุดใหม่ลงมติถอดถอน ความสำคัญของ ส.ว.เลือกตั้งจึงเป็นเรื่องที่มองข้ามไม่ได้

เชื่อว่าจะเป็นโอกาสทองรอดจากการถูกถอดถอนค่อนข้างแน่.

“สายล่อฟ้า”

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าคอร์รัปชันจำนำข้าวชุมนุมคนเสื้อแดง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 19 เมษายน 2564 เวลา 02:27 น.