ไลฟ์สไตล์
100 year

แจกพระไตรปิฎก งานพระราชทานเพลิงสมเด็จเกี่ยว

ลม เปลี่ยนทิศ
1 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

วันเสาร์สบายๆวันนี้ผมขอเล่าถึงงานพระราชทานเพลิงศพ เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสโณ)  อดีตประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ที่ผมเคารพนับถือสักวันนะครับ

พิธีจะเริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ 7 มีนาคม เวลา 11.00 น. จะมีการถวาย ภัตตาหารเพลแก่พระภิกษุสามเณร 500 รูป เวลา 14.00 น. พระสงฆ์สมณศักดิ์ 100 รูป พิจารณาผ้าไตรบังสุกุล 19.00 น. พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมศพ วันเสาร์ที่ 8 มีนาคมก็เช่นเดียวกัน

วันอาทิตย์ที่ 9 มีนาคม เวลา 13.00 น. เชิญโกศศพขึ้นรถวอจัตุรมุข จากวัดสระเกศไปยังเมรุหลวงหน้าพลับพลาอิสริยาภรณ์ วัด เทพศิรินทราวาส เวลา 17.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรง พระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี  เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปในการพระราชทานเพลิงศพ

ในการพระราชทานเพลิงศพนี้ คณะสงฆ์วัดสระเกศและศิษยานุศิษย์ได้มีการจัดเตรียมของที่ระลึกมอบให้แก่พุทธศาสนิกชนที่เข้าร่วมงานพระราชทานเพลิงศพ ซึ่งน่าสนใจอย่างยิ่งก็คือ หนังสือที่ทรงคุณค่า 5 เล่มที่จะแจกในพิธีพระราชทานเพลิงศพ

1. หนังสือพระไตรปิฎก ฉบับที่ เจ้าประคุณสมเด็จฯ ได้มีบัญชา ให้ชำระ โดยมหาเถรสมาคมได้จัดพิมพ์พระไตรปิฎกนี้ทั้งภาษาไทยและภาษาบาลี เพื่อเฉลิมพระเกียรติในมหามงคลสมัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ซึ่งถือเป็นผลงานที่สำคัญยิ่งของ เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ อีกด้านหนึ่ง ในการพระราชทานเพลิงศพนี้ รัฐบาลได้ร่วมกับมหาเถรสมาคม จัดพิมพ์ขึ้นอีกครั้งหนึ่ง เพื่อมอบให้แก่ผู้นำชาวพุทธในต่างประเทศทั่วโลก

2. หนังสือภาพเล่าเรื่อง เป็นหนังสือที่เล่าถึงประวัติของ เจ้าประคุณสมเด็จฯ โดยประมวลภาพตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน บางภาพยังไม่เคยเผยแพร่ในที่ใดมาก่อน อาทิ ภาพขณะเป็นหัวหน้าคณะสงฆ์ไทยคณะแรกที่ไปเยือนทำเนียบขาว สหรัฐอเมริกา อย่างเป็นทางการ ภาพขณะเป็นหัวหน้าคณะสงฆ์ไทยคณะแรกที่ไปเยือนนครวาติกันอย่างเป็นทางการ ภาพคณะกรรมการบริหารองค์กรสงฆ์โลกคณะแรก ซึ่งขณะนั้น เจ้าประคุณสมเด็จฯ เป็น รองประธานสภาสงฆ์โลก นับเป็นพระสงฆ์ไทยรูปแรกที่ก้าวขึ้นสู่การบริหารองค์กรสงฆ์โลก เป็นหนังสือที่ควรค่าแก่การสะสมเป็นอย่างยิ่ง

3. หนังสือประวัติวัดสระเกศและประวัติพระบรมสารีริกธาตุ เล่าถึงความเป็นมาของวัดสระเกศที่มีบทบาทในการก่อตั้งกรุงรัตนโกสินทร์ การสร้างองค์บรมบรรพตภูเขาทอง การอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศอินเดีย รวมทั้งภาพเก่าๆของภูเขาทอง และพระบรมสารีริกธาตุตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งยังไม่เคยเผยแพร่มาก่อน

4. หนังสือเย็นหิมะในรอยธรรม เป็นหนังสือที่ เจ้าประคุณสมเด็จฯ  ได้สะท้อนถึงแนวคิดการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในต่างประเทศในยุคแรกเริ่ม เป็นหนังสือที่มีอิทธิพลต่อความคิดของพระสงฆ์รุ่นใหม่ในยุคปัจจุบัน เจ้าประคุณสมเด็จฯ  เป็นผู้นำพระพุทธศาสนาก้าวไปสู่โลกยุคใหม่ ถือเป็นการปฏิวัติแนวคิดในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาครั้งสำคัญเลยทีเดียว

5. หนังสือสมันตปาสาธิกา เป็นผลงานแปลของ เจ้าประคุณสมเด็จฯ หนังสือสมันตปาสาธิกา คือคัมภีร์อรรถกถาธิบายขยายความพระวินัยปิฎก ถือเป็นหนังสือเล่มสำคัญที่เกี่ยวเนื่องกับ สมเด็จพระพุฒาจารย์ เนื่องจากท่านได้แปลหนังสือเล่มนี้ไว้ตั้งแต่ปี 2497 เมื่อครั้งยังเป็นครูสอนบาลีประโยค ป.ธ.7 และได้นำมาพิมพ์เป็นหนังสือที่ระลึกในการออกเมรุของ สมเด็จพระอริยวาศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช (อยู่ ญาโณทยมหาเถระ) ในปี 2508 เป็นหนังสือที่ได้รับความนิยมในหมู่นักเรียนบาลีประโยค 7 เป็นอย่างมากจนถึงปัจจุบัน

6. ล็อกเกตและเหรียญที่ระลึกสมเด็จพระพุฒาจารย์ ที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษในวาระพระราชทานเพลิงศพ

แค่หนังสือ 5 เล่มที่แจกในงานพระราชทานเพลิงศพก็คุ้มค่าจนหา ค่ามิได้แล้ว.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไยลมเปลี่ยนทิศสมเด็จพระพุฒาจารย์พระสงฆ์สมณศักดิ์พระราชทานเพลิงศพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 15:58 น.