วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ก้าวข้ามความกลัว

โดย

ขอสดุดีประชาคมสาธารณสุขและชมรมจริยธรรมสาธารณสุข อันมี นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้นำ ที่ออกมาประกาศจุดยืน ประณามการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ พร้อมทั้งแขวนป้ายรณรงค์ “ไม่เอารัฐบาลโกงประชาชน” ตามที่ทำการสาธารณสุขทั่วประเทศ และล่ารายชื่อผู้ร่วมอุดมการณ์นับแสนคน ทำจดหมายเปิดผนึกข้อความเดียวกัน

นับเป็นคำประกาศที่กล้าหาญ ของข้าราชการ และท้าทายอำนาจรัฐบาลหรือนักการเมืองอย่างตรงไปตรงมา แกนนำคนหนึ่งกล่าวว่า “เมื่อก่อนเราไม่เคยแสดงออกทาง การเมือง” เพราะข้าราชการอยู่ในอุ้งมือนักการเมือง  การแต่งตั้งโยกย้ายนักการเมืองจะชี้นิ้วเอาใครก็ได้ “แต่ตอนนี้เราไม่ยอม” นี่คือความกล้าหลังการก้าวข้ามความกลัว

นี่มิใช่ครั้งแรกที่ประชาคมสาธารณสุขท้าทายอำนาจนักการเมือง แต่เคยทำมาแล้วเมื่อสิบกว่าปีก่อน  เมื่อชมรมแพทย์ชนบทเปิดโปงกรณีที่รัฐมนตรีมีคำสั่งลับให้ข้าราชการในต่างจังหวัดซื้อยาและเวชภัณฑ์จากบริษัทที่ระบุชื่อในราคาแพง กว่าปกติ นายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นก็ไม่ได้ปกป้อง รัฐมนตรีจึงถูกศาลสั่งจำคุกหลายปี

ในความขัดแย้งทางการเมืองขณะนี้ มีข้าราชการหลายกระทรวงออกมาสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ไม่ชัดเจนเหมือนกระทรวงสาธารณสุข อาจเป็นเพราะยังกล้าๆ กลัวๆ ก้าวไม่ข้ามความกลัว เพราะข้าราชการเป็นลูกไก่ในกำมือนักการเมือง อาจถูกกลั่นแกล้งได้ ส่วนแพทย์เป็นวิชาชีพอิสระที่ไม่กลัวตกงาน ไม่ต้องง้ออาชีพราชการจึงก้าวข้ามสิ่งที่พุทธศาสนาเรียกว่า “ภยาคติ”

ในหนังสือ “ภยาคติ-จิตประภัสสรของผู้พิพากษา” ศ.สัญญา ธรรมศักดิ์ อดีตประธานศาลฎีกาและอดีตนายกรัฐมนตรี เขียนไว้ว่าตุลาการต้องปราศจากอคติ 4 และเปิดเผยว่าท่านเคยประสบ “ภยาคติ” คือการลำเอียงเพราะความกลัวมาด้วยตนเองในการตัดสินคดีที่สำคัญคดีหนึ่ง “เราเห็นจริงๆอย่างนี้ จะตัดสินอย่างนี้ ตายเป็นตาย เขาจะเอาออกก็ออก”

นี่คือตัวอย่างของความกล้าหาญทางศีลธรรม กล้าตัดสินคดีอย่างตรงไปตรงมา ผิดเป็นผิด ถูกเป็นถูก ถึงแม้จะเป็นคดีที่กระทบนักการเมือง ผู้มีอำนาจ เช่นเดียวกับอดีตนายกรัฐมนตรีอีกท่านหนึ่ง คือ พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เคยเปล่งวาจาที่

โด่งดังว่า “กูไม่กลัวมึง” ในสมัยที่ประเทศไทยอยู่ภายใต้เผด็จการ เช่นเดียวกับประชาคม แพทย์ที่ประกาศไม่เอารัฐบาลโกง

อองซาน ซูจี วีรสตรีประชาธิปไตย เป็นผู้นำในการปลุกให้ชาวพม่าก้าวข้าม “ภยาคติ” และลุกฮือขึ้นมาต่อสู้กับเผด็จการที่ผูกขาดการปกครองประเทศนานกว่า 50 ปีคนไทยและข้าราชการไทยก็น่าจะถึงเวลาที่จะต้องก้าวข้ามความกลัว และช่วยกันปลูกฝัง ค่านิยมที่ถูกต้อง เริ่มต้นด้วยการเลิกล้มค่านิยมผิดๆที่ว่ารัฐบาลโกงกินไม่เป็นไร ขอแต่เพียงกินแล้วแบ่งกันบ้าง.

28 ก.พ. 2557 08:05 28 ก.พ. 2557 08:05 ไทยรัฐ