ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ก้าวข้ามความกลัว

1 มี.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

ขอสดุดีประชาคมสาธารณสุขและชมรมจริยธรรมสาธารณสุข อันมี นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้นำ ที่ออกมาประกาศจุดยืน ประณามการใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ พร้อมทั้งแขวนป้ายรณรงค์ “ไม่เอารัฐบาลโกงประชาชน” ตามที่ทำการสาธารณสุขทั่วประเทศ และล่ารายชื่อผู้ร่วมอุดมการณ์นับแสนคน ทำจดหมายเปิดผนึกข้อความเดียวกัน

นับเป็นคำประกาศที่กล้าหาญ ของข้าราชการ และท้าทายอำนาจรัฐบาลหรือนักการเมืองอย่างตรงไปตรงมา แกนนำคนหนึ่งกล่าวว่า “เมื่อก่อนเราไม่เคยแสดงออกทาง การเมือง” เพราะข้าราชการอยู่ในอุ้งมือนักการเมือง  การแต่งตั้งโยกย้ายนักการเมืองจะชี้นิ้วเอาใครก็ได้ “แต่ตอนนี้เราไม่ยอม” นี่คือความกล้าหลังการก้าวข้ามความกลัว

นี่มิใช่ครั้งแรกที่ประชาคมสาธารณสุขท้าทายอำนาจนักการเมือง แต่เคยทำมาแล้วเมื่อสิบกว่าปีก่อน  เมื่อชมรมแพทย์ชนบทเปิดโปงกรณีที่รัฐมนตรีมีคำสั่งลับให้ข้าราชการในต่างจังหวัดซื้อยาและเวชภัณฑ์จากบริษัทที่ระบุชื่อในราคาแพง กว่าปกติ นายชวน หลีกภัย นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นก็ไม่ได้ปกป้อง รัฐมนตรีจึงถูกศาลสั่งจำคุกหลายปี

ในความขัดแย้งทางการเมืองขณะนี้ มีข้าราชการหลายกระทรวงออกมาสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุม แต่ไม่ชัดเจนเหมือนกระทรวงสาธารณสุข อาจเป็นเพราะยังกล้าๆ กลัวๆ ก้าวไม่ข้ามความกลัว เพราะข้าราชการเป็นลูกไก่ในกำมือนักการเมือง อาจถูกกลั่นแกล้งได้ ส่วนแพทย์เป็นวิชาชีพอิสระที่ไม่กลัวตกงาน ไม่ต้องง้ออาชีพราชการจึงก้าวข้ามสิ่งที่พุทธศาสนาเรียกว่า “ภยาคติ”

ในหนังสือ “ภยาคติ-จิตประภัสสรของผู้พิพากษา” ศ.สัญญา ธรรมศักดิ์ อดีตประธานศาลฎีกาและอดีตนายกรัฐมนตรี เขียนไว้ว่าตุลาการต้องปราศจากอคติ 4 และเปิดเผยว่าท่านเคยประสบ “ภยาคติ” คือการลำเอียงเพราะความกลัวมาด้วยตนเองในการตัดสินคดีที่สำคัญคดีหนึ่ง “เราเห็นจริงๆอย่างนี้ จะตัดสินอย่างนี้ ตายเป็นตาย เขาจะเอาออกก็ออก”

นี่คือตัวอย่างของความกล้าหาญทางศีลธรรม กล้าตัดสินคดีอย่างตรงไปตรงมา ผิดเป็นผิด ถูกเป็นถูก ถึงแม้จะเป็นคดีที่กระทบนักการเมือง ผู้มีอำนาจ เช่นเดียวกับอดีตนายกรัฐมนตรีอีกท่านหนึ่ง คือ พล.ต.ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เคยเปล่งวาจาที่

โด่งดังว่า “กูไม่กลัวมึง” ในสมัยที่ประเทศไทยอยู่ภายใต้เผด็จการ เช่นเดียวกับประชาคม แพทย์ที่ประกาศไม่เอารัฐบาลโกง

อองซาน ซูจี วีรสตรีประชาธิปไตย เป็นผู้นำในการปลุกให้ชาวพม่าก้าวข้าม “ภยาคติ” และลุกฮือขึ้นมาต่อสู้กับเผด็จการที่ผูกขาดการปกครองประเทศนานกว่า 50 ปีคนไทยและข้าราชการไทยก็น่าจะถึงเวลาที่จะต้องก้าวข้ามความกลัว และช่วยกันปลูกฝัง ค่านิยมที่ถูกต้อง เริ่มต้นด้วยการเลิกล้มค่านิยมผิดๆที่ว่ารัฐบาลโกงกินไม่เป็นไร ขอแต่เพียงกินแล้วแบ่งกันบ้าง.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการความกลัวภยาคติ-จิตประภัสสรผู้พิพากษาศ.สัญญา ธรรมศักประธานศาลฎีกาผู้ชุมนุม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 17:57 น.